TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK: Trông đợi điều gì trong tháng 3?

TTCK: Trông đợi điều gì trong tháng 3?

Cả hai chỉ số đã có đợt tăng trưởng mạnh trong tháng 2 nhưng tín hiệu điều chỉnh đã bắt đầu xuất hiện trên diện rộng.

Tích lũy hay điều chỉnh?

Thị trường chứng khoán bước vào tháng 3 với nhiều kỳ vọng về đợt tăng trưởng mới, có thể vượt mốc 600 điểm, mức cao nhất trong vòng bốn năm qua. Tuy nhiên, thực tế lại không được như mong đợi, sự điều chỉnh đã bắt đầu diễn ra trên diện rộng, đi kèm với đó là thanh khoản sụt giảm mang đến lo ngại dòng tiền ngắn hạn đã đạt đỉnh.

Có một số nguyên nhân có thể lý giải cho diễn biến trùng xuống của TTCK những ngày gần đây. Đầu tiên phải kể đến thông tin nới “room” cho nhà đầu tư nước ngoài lại một lần nữa “lỗi hẹn”. Một vài tuần trước, nguồn tin của một tờ báo uy tín cho biết Chính phủ có thể ký quyết định chính thức về việc nới “room” ngay trong tuần cuối tháng 2. Tâm lý nhà đầu tư hết sức hồ hởi nhưng sau đó lại được một phen thất vọng. Trên thực tế, thông tin nới room đã được “xào đi xào lại” trên thị trường không dưới ba bốn lần và đã phán ánh đáng kể vào diễn biến giá cổ phiếu. Việc nới room cũng không hoàn toàn dễ dàng khi còn phải thông qua đại hội cổ đông. Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn mong chờ một quyết định chính thức để thêm vững tin vào nỗ lực thúc đẩy TTCK của Chính phủ. Thông tin càng ra chậm, niềm tin và sự hứng khởi của nhà đầu tư càng bị ảnh hưởng.

Rủi ro bất ngờ từ thế giới cũng cần được tính đến khi bất ổn tại Ukraina đã có lúc khiến TTCK toàn cầu chao đảo, đặc biệt tại các nước có liên quan trực tiếp như Mỹ hay EU. Mặc dù tình hình đã tạm lắng sau tuyên bố của Tổng thống Putin nhưng khủng hoảng tại Ukraina được dự báo còn nhiều diễn biến phức tạp, chưa thể ổn định ngay trở lại. Liệu điều này có mối liên hệ nào với động thái bán ròng lớn của khối ngoại trong các phiên gần đây (3 phiên bán ròng trên 300 tỷ, trung bình bán ròng 100 tỷ đồng mỗi phiên)?

Trên thị trường Mỹ, quỹ Vaneck vẫn đang khá thuận lợi trong việc huy động thêm vốn mới cho quỹ ETF đầu tư vào TTCK Việt Nam nhưng tín hiệu đáng lưu ý là chứng chỉ VNM của quỹ này đang cho xu hướng điều chỉnh giảm liên tục kể từ giữa tháng 2 trở lại đây (hiện đã giảm khoảng 10% so với mức đỉnh). Thặng dư (premium) giữa NAV với thị giá giao dịch của chứng chỉ quỹ do vậy cũng liên tục thu hẹp (hiện chỉ còn hơn 1%), và điều này có thể sẽ gây cản trở cho hoạt động huy động thêm vốn sắp tới của quỹ ETF này.

Trông chờ vào chính sách

Mặc dù đang dần xuất hiện những tín hiệu không mấy lạc quan nhưng TTCK vẫn còn nhiều lý do để níu giữ tâm lý tích cực. Kỳ vọng về những chính sách vĩ mô mới có thể xem là “phao cứu sinh” cho nhà đầu tư trong những phiên thị trường điều chỉnh mạnh.

Thông tin nới “room” dù không mới nhưng chắc chắn sẽ được công bố chính thức trong tương lai gần. Gói giải pháp tổng thể thúc đẩy thị trường bất động sản là điều nhà đầu tư hết sức quan tâm lúc này. Có một số điểm hết sức đáng chú ý trong gói giải pháp này như quy mô gói tín dụng ưu đãi liên kết bốn nhà: ngân hàng, nhà thầu, chủ đầu tư, doanh nghiệp vật liệu xây dựng lên đến 100.000 tỷ đồng; gói 30.000 tỷ đồng được hạ lãi suất từ 6% xuống 5%, thời gian vay dự kiến kéo dài lên 15 năm, thủ tục hành chính cũng được sửa đổi theo hướng thông thoáng hơn; dự thảo luật Nhà ở bỏ điều khoản thời hạn sở hữu nhà chung cư tối đa 70 năm, quy định cách tính nhà chung cư theo phương pháp thông thủy, tăng thời gian sở hữu nhà ở cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, đề xuất cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án để bán, cho thuê, cho thuê mua tại Việt Nam. Thêm vào đó, quyết tâm cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước của người đứng đầu Chính phủ và các cấp bộ ngành trong năm 2014 là một điểm cộng cho TTCK Việt Nam trong con mắt nhà đầu tư nước ngoài bởi nó không chỉ đơn giản là tăng cung hàng hóa cho thị trường mà đằng sau nó là quyết tâm tmạnh mẽ trong việc tái cơ cấu, nâng cao tính minh bạch cho nền kinh tế.

Ngoài ra, TTCK tháng 3 cũng sẽ bắt đầu bước vào mùa đại hội cổ đông với kế hoạch chia cổ tức hấp dẫn từ các doanh nghiệp bluechips đầu ngành. Đây có thể là điểm hỗ trợ, tránh cho nhóm cổ phiếu này sụt giảm sâu.

Thị trường có thể sẽ có diễn biến lình xình theo hướng điều chỉnh trong tháng 3 nhưng kỳ vọng về mặt chính sách sẽ vẫn là lý do giúp níu giữ dòng tiền ở lại với thị trường.

Linh Trang

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên