TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần giao dịch của ETF: Khối ngoại mua ròng hơn 355 tỷ trên hai sàn

Tuần giao dịch của ETF: Khối ngoại mua ròng hơn 355 tỷ trên hai sàn

Khối ngoại mua ròng 26,95 triệu cổ phiếu trên sàn Hà Nội, giá trị mua ròng 185,7 tỷ đồng, cao nhất trong 3 tháng trở lại đây. Trong đó 93% giá trị giải ngân vào cổ phiếu SHB.

Tuần này (16/9-20/9) là tuần cơ cấu danh mục cho kỳ reveiw tháng 9 của hai quỹ ETF là FTSE Vietnam UCITS ETF và Market Vector Vietnam ETF. Trong đó FTSE loại cổ phiếu IJC khỏi danh mục còn Market Vector loại PVF, SJS, thêm DRC, SHB khỏi danh mục.

Điều này đã làm phân hóa mạnh các cổ phiếu trên sàn và tác động mạnh đến giao dịch của khối ngoại đối với các cổ phiếu. Tính chung trong tuần khối ngoại đã mua ròng 355 tỷ trên hai sàn, mua ròng 165 tỷ trên sàn HOSE nhưng về khối lượng khối ngoại bán ròng hơn 23 triệu cổ phiếu trong tuần trên sàn HoSE.


Các mã được giao dịch mạnh nhất trong tuần trên sàn HoSE


Về phía bán ròng, PVF bị bán ròng 14,89 triệu cổ phiếu, SJS 5,72 triệu cp, IJC hơn 10,7 triệu cổ phiếu. Cả PVF, SJS và IJC đều có thị giá dưới 10.000 đồng/cp, thậm chí PVF chỉ có giá dưới 4.000 đồng/cp nên dù 3 cổ phiếu này bị bán ròng khối lượng lớn, nhưng do khối ngoại đồng thời mua vào các bluechips có thị giá lớn như DRC (mua ròng 4,45 triệu cp), VCB (mua ròng 2,65 triệu cp), HAG (gần 3 triệu cổ phiếu), STB (2,25 triệu cp), DPM (1,53 triệu cp)...nên tính ra về giá trị khối ngoại vẫn mua ròng hơn 165 tỷ trên sàn HOSE tuần vừa qua.

Ngoài ra, PPC bị giảm tỷ trọng trong rổ của quỹ Market Vector nên đã bị bán ra hơn 10,6 triệu cổ phiếu trong tuần, tương đương giá trị bán ra hơn 200 tỷ.

Ba mã IJC, PVF, SJS đều bị bán đúng bằng khối lượng có trong rổ danh mục của 2 quỹ ETF và khả năng Market Vector đã thanh hoán xong PVF, SJS và FTSE đã bán xong IJC.

Trong khi đó tại sàn Hà Nội, khối ngoại mua ròng 26,95 triệu cổ phiếu, giá trị mua ròng 185,7 tỷ đồng, cao nhất trong 3 tháng trở lại đây. Trong đấy 93% giá trị giải ngân của khối ngoại vào cổ phiếu SHB.

Khối ngoại mua vào 49 triệu cổ phiếu SHB trong tuần, nâng tỷ lệ sở hữu khối ngoại tại SHB từ 2% lên hơn 8%. Tính chung giá trị giải ngân ròng của khối ngoại vào mã SHB trong tuần lên tới 324 tỷ đồng.

Một số mã được khối ngoại mua ròng có PVS, PVX, VND và SCR. Trong khi khối ngoại đã bán ra 22,8 triệu cổ phiếu VCG do giảm tỷ trọng của VCG trong rổ Market Vector từ hơn 4,96% xuống 1,65%. Ngoài ra khối ngoại bán ròng TTZ và SHN.

Danh mục mới của 2 quỹ ETF sẽ chính thức áp dụng từ thứ hai (23/9 tới đây). Sau tuần giao dịch của khối ngoại, dự kiến tuần tới thị trường sẽ tiếp tục bước vào giai đoạn lình xình do hết thông tin hỗ trợ.


Danh mục của Market Vector áp dụng từ ngày 23/9

Lượng cổ phiếu Market Vector giao dịch trong tuần chúng tôi đã dự báo ngày 14/9

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên