TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần tới: Phân bổ tỷ trọng tiền mặt/cổ phiếu bao nhiêu là đẹp?

Tuần tới: Phân bổ tỷ trọng tiền mặt/cổ phiếu bao nhiêu là đẹp?

Điều chỉnh chỉ mang tính chất ngắn hạn, và đây là cơ hội sàng lọc lại một lượt các cổ phiếu trên thị trường để lựa chọn mua vào.

Nhà báo Nguyễn Hoàng (VNEconomy)

Với chiến lược giao dịch tuần trước, vẫn còn một tỷ trọng nhất định cổ phiếu đang được nắm giữ. Biến động tuần này hẳn đã khiến cơ cấu đó thay đổi? Chiến lược giải ngân trở lại của anh chị sẽ như thế nào?

Bà Hồ Huyền (Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDS)

Tôi vẫn giữ 50% cổ phiếu và nếu không xuất hiện hiện tượng bán tháo hàng loạt, tôi sẽ vẫn giữ lượng cổ phiếu này qua điều chỉnh. Nếu cổ phiếu của bạn có giá vốn lợi thế hoặc không bị giảm mạnh trong phiên thử lửa 20/2 thì vẫn có thể cân nhắc nắm giữ.

Ông Lê Đức Khánh (Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư tại Công ty Chứng khoán MSBS)

Rõ rằng việc liên tiếp có các phiên bán mạnh ngày thứ 2, ngày thứ 4 tuần này cho thấy cơ sở cho phán đoán của tôi rằng thị trường sẽ đạt ngưỡng điều chỉnh trong các phiên sau đó. Việc chốt lời và giảm mạnh tỷ lệ danh mục cổ phiếu Blue chips, cổ phiếu đầu cơ đã đạt lợi nhuận tốt trong 2 phiên tăng điểm giữa tuần là chiến lược hợp lý mang yếu tố bảo vệ thành quả và giảm tỷ lệ rủi ro nếu thị trường điều chỉnh sâu ngoài mong đợi.

Tỷ lệ danh mục cổ phiếu/tiền hiện nay của tôi là 20/80. Chính vì thị trường đi vào giai đoạn điều chỉnh và việc điều chỉnh dài hay ngắn phụ thuộc vào dòng tiền hiện tại và nền tảng vững chắc khi lực cung và cầu cân bằng trong thời gian tới.

Việc giải ngân của tôi sẽ được xem xét trở lại một là các phiên cuối tuần tới hoặc xấu hơn có thể diễn ra trong vài tuần tiếp theo.

Ông Phạm Tiến Dũng (Trưởng bộ phân nghiên cứu thị trường của Công ty Chứng khoán BVSC)

Tôi vẫn tin tưởng vào xu hướng tích cực của thị trường trong năm 2014, do vậy tôi tiếp tục nắm giữ lượng 30% cổ phiếu hiện có. Tuần tới, nễu xuất hiện các phiên giảm điểm sâu tôi sẽ cân nhắc việc nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu.

Trong ngắn hạn, tôi quan tâm đến các cổ phiếu có khả năng được các quỹ ETF bổ sung mới hay gia tăng tỷ trọng trong kỳ xem xét tháng 03 tới.

Ông Nguyễn Hữu Việt (Giám đốc nghiên cứu và Phân tích, Công ty Chứng khoán IRS)

Với chiến lược đã được đưa ra trước đó về việc chốt lời dần danh mục ngắn hạn, tôi đã thực hiện hóa lợi nhuận ở các khoản đầu tư vào các mã bất động sản như VCG, IJC…

Tôi vẫn đánh giá cao tiềm năng ở nhóm này trong năm 2014, tuy nhiên trong ngắn hạn, cụ thể ở tuần giao dịch kế tiếp, tôi sẽ chỉ đứng ngoài quan sát với các cổ phiếu có tính thị trường cao như vậy, và có thể sẽ dành một phần vốn nhỏ khoảng 10% danh mục để trải nghiệm với làn sóng đầu cơ ở nhóm cổ phiếu “ruồi”, đặc biệt một vài cổ phiếu nhỏ “đầu P” như PVV, PVA, PXA, PV2…

Trong một chu kỳ sóng đã qua (tính từ 2/1/2014), đây là phân lớp cổ phiếu cuối cùng chưa có biến động tăng giá đáng kể, đây là các trường hợp cổ phiếu có tính cơ bản tệ nhất, ít được dòng tiền để ý trong nhịp tăng chính của thị trường, nhưng ở đoạn cuối, khi dòng tiền có tính đầu cơ cao hoạt động mạnh, thường chúng sẽ tìm đến các cổ phiếu dạng này.

Ông Trần Hữu Phúc (phụ trách Phòng môi giới tại Hội sở chính Công ty Chứng khoán VCBS)

Cơ cấu vào các cổ phiếu vừa và nhỏ đang được mở ra cho nhiều nhà đầu tư ngắn hạn. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi vẫn nên duy trì danh mục trên 50% vào các mã bluechips ngành dầu khí và công nghệ… cùng với khoảng 20-30% dành cho các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ biết khá rõ thông tin.

Theo tôi nên có một lượng tiền mặt 20-30% để duy trì trạng thái sẵn sàng trading cho toàn bộ danh mục.

Gấu sẽ tiếp tục thắng thế

Nhà báo Nguyễn Hoàng (VNEconomy)

Chỉ trong hai ngày cuối tuần đã có chừng 7.800 tỷ đồng giá trị cổ phiếu được chuyển thành tiền. Quy mô giao dịch này đang gây tranh cãi lớn và dường như ý kiến thiên về khả năng thị trường sẽ còn giảm tiếp. Quan điểm của anh chị như thế nào, liệu chú Gấu sẽ tiếp tục thống trị thị trường tuần tới?

Ông Lê Đức Khánh (Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư tại Công ty Chứng khoán MSBS)

Tôi thấy thị trường sẽ buộc phải điều chỉnh trong tuần tới và khả năng cao sẽ biến động sideway quanh ngưỡng 570 điểm với biên độ giao động (+/- 5 điểm).

Ông Trần Hữu Phúc (phụ trách Phòng môi giới tại Hội sở chính Công ty Chứng khoán VCBS)

Kịch bản tốt nhất vào lúc này của thị trường là đi ngang quanh 570 tích lũy trở lại với dòng tiền được chuyển dịch sang hàng vốn hóa vừa và nhỏ trước khi kết quả kinh doanh tháng 2 của quý 1 ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn được hé lộ.

Ông Nguyễn Hữu Việt (Giám đốc nghiên cứu và Phân tích, Công ty Chứng khoán IRS)

Nhiều khả năng chú Bò sẽ nỗ lực phản công, nhưng tôi vẫn đánh giá chú Gấu sẽ tạm thời lấn át được Bò trong tuần kế tiếp.

Bà Hồ Huyền (Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDS)

Tôi chọn Gấu, nhưng không bi quan. Điều chỉnh chỉ mang tính chất ngắn hạn, và đây là cơ hội sàng lọc lại một lượt các cổ phiếu trên thị trường để lựa chọn mua vào.

Ông Phạm Tiến Dũng (Trưởng bộ phân nghiên cứu thị trường của Công ty Chứng khoán BVSC)

Thị trường luôn tồn tại cả người bán và người mua, do vậy cách nhìn khác thì gần 8.000 tỷ cổ phiếu cũng đã được mua vào trong hai ngày cuối tuần vừa qua.

Dù vậy, với khối lượng giao dịch đạt mức cao nhất từ trước đến nay, tôi cho rằng VN-Index sẽ khó vượt qua được mốc 584 ngay trong ngắn hạn.

Tuần tới, theo tôi diễn biến thị trường sẽ cân bằng với các phiên tăng/giảm đan xen và chốt tuần VN-Index có thể tăng nhẹ.

Theo Nguyễn Hoàng

phuongmai

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên