TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCBS: Đánh giá tác động của các thông tin ảnh hưởng đến TTCK trong thời gian tới

VCBS: Đánh giá tác động của các thông tin ảnh hưởng đến TTCK trong thời gian tới

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể xem xét vùng giá đỏ này để tích lũy dần một số cổ phiếu có triển vọng đạt KQKD tốt trong Q4.2013 và năm 2014.

Đánh giá các thông tin tác động lên thị trường trong thời gian gần đây, CTCK Ngân hàng Ngoại thương VCBS cho rằng thị trường hiện vẫn giữ được sự lạc quan trong trung và dài hạn do liên tục tiếp nhận những thông tin kinh tế khá tích cực trong tuần.

Các thông tin tác động đến thị trường vừa công bố bao gồm thông tin FED giảm quy mô gói QE3, tăng trưởng tín dụng năm 2013 tính đến 12/12 đạt 8,83%, CPI cả nước năm 2013 chỉ hơn 6%, các tác động của Thông tư 02 và giá xăng tăng.

Về việc FED giảm quy mô gói QE3 từ 85 tỷ USD xuống 75 tỷ USD bắt đầu từ tháng 1/2014 với cam kết sẽ duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp ít nhất là cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở trên mức 6,5%, đồng thời FED cũng đưa ra dự báo, tỷ lệ này có thể sẽ giảm xuống 6,3% vào cuối năm 2014. Theo đó, việc tăng lãi suất, nếu xảy ra, cũng nhiều khả năng sẽ rơi vào cuối năm 2014 và đầu 2015.

Theo VCBS, điều này là một thông tin tích cực với thị trường chứng khoán thế giới bởi chuyển dịch dòng vốn ra khỏi các thị trường mới nổi một cách ồ ạt sẽ được hạn chế hơn, ít nhất là trong nửa đầu năm 2014, theo đó TTCK Việt Nam cũng được hưởng lợi từ thông tin này.

Về con số tăng trưởng tín dụng đạt 8,8% tính đến 12/12, theo VCBS, dự báo tăng trưởng cả năm 2013 sẽ đạt khoảng 11%. Năm 2014 NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 12%-14%, theo VCBS mục tiêu này là phù hợp, khá thực tiễn và có khả năng hoàn thành. VCBS cho rằng năm 2014 sẽ là năm hệ thống ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu, trong bối cảnh nền kinh tế đang trong giai đoạn bước đầu của sự phục hồi, khả năng hấp thụ vốn cũng chưa thực sự mạnh.

Về việc Thông tư 02 (quy định về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) theo lộ trình sẽ được áp dụng từ ngày 1/6/2014. Theo VCBS, việc áp dụng thông tư 02 sẽ làm tỷ lệ nợ xấu, tỷ lệ tài sản đã đầu tư không sinh lời ở các TCTD sẽ tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc các số liệu trở nên thực chất hơn và các TCTD nhìn nhận được đúng bản chất các vấn đề rủi ro của chính mình, từ đó đưa ra được hướng xử lý và giải quyết triệt để và đúng trọng tâm.

Theo đó, sự an toàn, lành mạnh và minh bạch trong điều hành và quản lý cũng như trong tình hình hoạt động của các TCTD sẽ được cải thiện đáng kể so với khoảng thời gian trước đó.

Tuy nhiên VCBS cho rằng rất có thể NHNN sẽ có những điều chỉnh cần thiết đối với Thông tư 02 để phù hợp hơn với hoàn cảnh thực tế cũng như tình trạng của các tổ chức tín dụng.

Về việc giá xăng tăng tối đa 584 đồng/lít, dầu điêzen tăng 653 đồng/lít và dầu hỏa tăng 384 đồng/lít áp dụng từ 18/12, tác động trực tiếp của điều này sẽ rơi vào tháng 1/2014 (áp lực lạm phát đến tháng 12 nói riêng và cả năm 2013 nói chung từ phía đợt điều chỉnh giá xăng này là không có).

CPI tháng 1 năm 2014 nhiều khả năng sẽ chịu áp lực tăng khá lớn do yếu tố thời vụ, cầu cải thiện trong dịp cận Tết Nguyên đán, và tác động của đợt điều chỉnh giá trên. Tuy nhiên, trong bối cảnh sức cầu chưa có sự phục hồi thực sự tốt, VCBS cho rằng mức tăng của lạm phát trong tháng đầu năm mới dù cao hơn đáng kể so với các tháng trước đó nhưng cũng sẽ không có đột biến nếu so với cùng kỳ.

Tỷ lệ lạm phát cả năm 2013 của cả nước đã được công bố chính thức, đạt 6,04%, thấp nhất trong 10 năm qua.

Theo VCBS, các thông tin tích cực trên góp phần củng cố nhận định “Kinh tế Việt Nam đang ngày một tốt lên”. Đây là nền tảng không thể thiếu cho các chính phủ ban hành và thực thi các chính sách mới có lợi cho nền kinh tế, tạo ra cơ hội và tiềm năng cho các doanh nghiệp thu hút vốn đầu tư nước ngoài và mở rộng sản xuất. Khi doanh nghiệp đã hồi phục và phát triển, thị trường chứng khoán chắc chắn sẽ đi lên với lượng “hàng hóa” dồi dào phong phú và chất lượng được cải thiện đáng kể trong các năm tiếp theo.

VCBS cho rằng nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tích lũy những cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt vào thời điểm hiện tại, khi mà hai chỉ số vẫn ở vùng điều chỉnh tương đối hấp dẫn. VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể xem xét vùng giá đỏ này để tích lũy dần một số cổ phiếu có triển vọng đạt KQKD tốt trong Q4.2013 và năm 2014. Hành động bán ra ở mọi mức giá nên tránh do khả năng thị trường có thể giảm sâu hơn vùng kháng cự cứng 500-502 là không nhiều.

Hoàng Ly

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên