TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCSC: Nhiều cổ phiếu BĐS tiềm năng

VCSC: Nhiều cổ phiếu BĐS tiềm năng

Viet Capital Securities (VCSC) đánh giá cao CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (HSX:BCI) và CTCP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (HSX:DXG).

BĐS vẫn là một kênh đầu tư tốt ở hiện tại

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Bản Việt (Viet Capital Securities-VCSC), thị trường nhà ở, đặc biệt là tại TP. HCM, đã bước vào giai đoạn chạm đáy. Mặc dù sự phục hồi của thị trường là chưa mạnh trong giai đoạn hiện nay nhưng điều đó sẽ trở nên rõ ràng hơn trong 1-2 năm tới.

CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (HSX:BCI) và CTCP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (HSX:DXG) là hai mã được đánh giá cao trong báo cáo.

VCSC đánh giá cao sự linh hoạt về tài chính của BCI (D/E 0,3 lần) và giá trị của quỹ đất lớn (470ha), tọa lạc tại TP. HCM (quận Bình Chánh và Bình Tân). VCSC cũng cho rằng thị trường đang định giá quỹ đất của BCI thấp hơn giá trị thực vì gần đây BCI khá trầm lắng trong việc phát triển dự án.Đối với DXG, đây là một trong số các chủ đầu tư hiếm hoi xuất thân là một công ty môi giới nhà ở, Viet Capital Securities đánh giá cao đội ngũ bán hàng hùng hậu và vốn hiểu biết thị trường của công ty. DXG đang tăng vốn để phục vụ kế hoạch mở rộng, đặc biệt là phát triển quỹ đất và các dự án ở TP. HCM và Hà Nội.

Cũng nằm trong danh sách theo dõi của VCSC nhưng không được đánh giá cao tại thời điểm này gồm 4 mã: KDH, DIG, NLG, TDH.

Các dự án của KDH hiện rất tốt, với quỹ đất tập trung chiến lược tại D9, được dùng để phát triển các dự án nhà phố phân khúc trung cấp. Tuy nhiên, chiết khấu cho rủi ro cổ phiếu bị hạn chế giao dịch (cổ phiếu chỉ được giao dịch trong 15 phút cuối phiên do hai năm lỗ liên tiếp) và tỷ lệ cổ phiếu giao dịch tự do thấp đã ảnh hưởng tiêu cực lên giá trị tài sản ròng của KDH trong mô hình định giá. Chính vì vậy, KDH chỉ phù hợp cho nhà đầu tư nào sẵn sàng chấp nhận chôn vốn từ một năm trở lên.


Đối với DIG, công ty này sở hữu quỹ đất lớn (2.100ha) để phát triển các dự án BĐS du lịch và đất nền ở các khu vực ngoài TP. HCM. Giá trị sẽ tăng mạnh khi thị trường phục hồi thực sự mạnh mẽ nhờ vào nhu cầu của giới đầu cơ và những người tìm mua “ngôi nhà thứ hai”. Tuy nhiên, bây giờ chưa phải là thời điểm đó.

NLG là một chủ đầu tư tốt về năng lực phát triển dự án. Tuy nhiên, VCSC lo ngại về dự án lớn của công ty tại Long An (355ha) và giá cổ phiếu không hấp dẫn. Còn TDH thì có quỹ đất nhỏ (20ha) và ban lãnh đạo có vẻ như đang thiếu mặn mà với việc phát triển quỹ đất.

Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên