TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VDSC dự đoán những thay đổi trong kỳ tái cơ cấu danh mục của ETFs lần 2/2014

VDSC dự đoán những thay đổi trong kỳ tái cơ cấu danh mục của ETFs lần 2/2014

Khả năng lớn, VNM ETF và FTSE VNM đều không thay đổi trong lần cơ cấu danh mục lần này.

Công ty chứng khoán này cũng đã tính toán dựa trên nhiều số liệu và đưa ra cho nhà đầu tư một số yếu tố quan trọng.

Thứ nhất, đối với VNM ETF: Theo đánh giá của Rồng Việt, các mã trong danh mục hiện tại vẫn đáp ứng các yêu cầu về thanh khoản, vốn hóa, tiêu chí room NĐTNN. Rà soát nhóm cổ phiếu còn lại, Rồng Việt không tìm thấy mã cổ phiếu nào đáp ứng đủ điều kiện để được thêm vào. Như vậy, khả năng cao danh mục của VNM ETF sẽ không thay đổi trong lần xem xét lại danh mục này.

Đối với riêng STB của Sacombank, do hồi tháng 4/2014, ngân hàng này mở lại room cho khối ngoại từ 10% lên 30%, nếu Vaneck cân nhắc yếu tố này thì tỷ trọng của STB sẽ được điều chỉnh tăng từ 4,37% (ngày 30/05/2014) lên 6,5%. Lượng cổ phiếu STB dự kiến được VNM ETF mua thêm khoảng 11,8 triệu đơn vị.

Thứ 2, đối với FTSE VNM: Việc loại PET ra khỏi danh mục do cổ phiếu này vi phạm điều kiện vốn hóa, độ bao phủ của PET nằm ngoài mức quy định 92% vốn hóa thị trường đẩy đủ.

- Kịch bản 1: Không có mã nào được thêm vào rổ cổ phiếu FTSE VNM (xác suất cao).

- Kịch bản 2: Thêm HVG hoặc IJC (xác suất 50/50). Theo tính toán của chúng tôi, HVG và IJC là hai cổ phiếu hội tụ nhiều điều kiện để được thêm vào rổ cổ phiếu của FSTE trong lần xem xét lại danh mục kỳ này. Tuy nhiên, mức vốn hóa tính đến ngày 30/05 của HVG và IJC vẫn chưa đáp ứng điều kiện lớn hơn 1% vốn hóa đầy đủ của rổ FTSE Vietnam Index. Như vậy, VDSC cho rằng việc thêm vào cổ phiếu để thay thế cho PET có xác suất xảy ra thấp hơn.

Hải An (Lược trích)

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên