TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VF1: Họp bàn chuyển đổi mô hình hoạt động sang quỹ mở

VF1: Họp bàn chuyển đổi mô hình hoạt động sang quỹ mở

Tiêu chí về đầu tư giá trị vẫn là tiêu chuẩn đầu tiên trong lựa chọn công ty để VF1 thực hiện giải ngân trong năm 2012

Sáng nay, Đại hội Nhà đầu tư thường niên năm 2011 của Quỹ Đầu tư Chứng khoán Việt Nam (VF1), quỹ thành viên của CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư Việt Nam (VFM) đang diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh.

Tại Đại hội này, các nhà đầu tư của VF1 sẽ thảo luận nội dung quan trọng: nên hay không chuyển đổi VF1 sang mô hình quỹ mở? Lợi ích của việc chuyển đổi cải thiện tỷ lệ chiết khấu giữa giá giao dịch và NAV của CCQ; giá giao dịch sau khi chuyển đổi sẽ gần bằng NAV (trừ phí); mô hình quỹ mở là mô hình tiên tiến và bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, một thái cực khác của việc chuyển đổi này cũng cần thiết phải cân nhắc để ước lợi ích mà nhà đầu tư của Quỹ nhận được.

Giá trị tài sản ròng (NAV) của VF1 tại thời điểm 31/12/2011 là 1.298,3 tỷ đồng, tương đương 12.983 đồng/CCQ, giảm 38,9% so với đầu năm. Mức chiết khấu CCQ trong năm 2011 ở mức trung bình 45%, dao động từ 40,8% đến 49,2%

Năm 2011, VF1 ghi nhận khoản lỗ từ hoạt động đầu tư là 811,9 tỷ đồng, trong đó lỗ từ đánh giá lại chứng khoán chưa thực hiện chiếm 95,8% và lỗ do thực hiện bán chứng khoán sau khi điều chỉnh cổ tức nhận được chiếm 4,2%.

Được biết, trong hơn 2 tháng đầu năm 2012, VF1 đã lấy lại được 20% giá trị tài sản ròng đã bị sụt giảm trong năm 2011.
 


2 nhiệm vụ trọng tâm của VF1 năm 2012

Năm 2012,VF1 xác định 2 nhiệm vụ trọng tâm: (i) Ổn định và gia tăng giá trị tài sản ròng cho Quỹ; (ii) Tăng tính thanh khoản cho các khoản đầu tư trong danh mục.

Để thực hiện các nhiệm vụ này, VF1 xác định ngoài việc tiếp tục ưu tiên những công ty có vốn hóa lớn trên thị trường thì tiêu chí về đầu tư giá trị vẫn là tiêu chuẩn đầu tiên trong lựa chọn công ty để thực hiện giải ngân.

Như vậy VF1 sẽ lựa chọn là công ty có nền tảng cơ bản tốt, lưu chuyển tiền tệ mạnh, không đầu tư dàn trải, thông tin minh bạch, là doanh nghiệp có uy tín và giữ vai trò đầu tàu.

VF1 tiếp tục điều chỉnh tỷ trọng danh mục nhằm đảm bảo cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro của các khoản đầu tư; trong đó sẽ thực hiện thanh toán đầu tư mà sự tăng trưởng chưa đạt, hoặc những công ty bị ảnh hưởng bất lợi từ thay đổi kinh tế vĩ mô.

VF1 cũng sẵn sàng thanh lọc các khoản đầu tư nhằm đam bảo các công ty trong danh mục đạt thanh khoản tương xứng với quy mô quỹ.

Ông Trần Thanh Tân – Tổng giám đốc VFM cho rằng: “năm 2012, mặc dù theo các dự báo, những khó khăn của thị trường vẫn còn kéo dài, nhưng những động thái tích cực của cơ quan nhà nước về việc cam kết thực hiện kế hoạch ổn định kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc TTCK và đặc biệt đầu năm mới thị trường đón chào thông tin về quỹ mở chính thức ban hành đã mở ra cho thị trường và nhà đầu tư thêm cơ hội mới.

Đây sẽ là phát pháo sáng đầu tiên tạo tiền đề cho hoạt động của các quỹ nước ngoài cũng như quỹ nội địa tích cực hơn.”


Được biết, với thông tư 183/2011/TT-BTC của Bộ Tài hính hướng dẫn về việc thành lập và quản lý Quỹ mở đã ban hành, VFM đã sẵn sàng các kế hoạch mới cho các quỹ để trình cho nhà đầu tư xem xét. Trong đó, đối với các quỹ đóng hiện thời, việc chuyển đổi sang mô hình quỹ mở sẽ giải quyết phần lớn khó khăn hiện nay cho cả nhà đầu tư và công ty quản lý quỹ.

Việc chuyển đổi này chưa có tiền lệ ở TTCK Việt Nam nên thách thức lớn nhất là vấn đề thủ tục pháp lý, và việc chuyển đổi danh mục cổ phiếu hiện nay nhằm đáp ứng quy định về hạn chế đầu tư trong tình hình thanh khoản của TTCK sụt giảm.

Đại hội đồng nhà đầu tư đã thông qua các nội dung trình tại Đại hội. Đối với phương án phân phối lợi nhuận năm 2012, Đại hội bổ sung thêm nội dung tạm ứng cổ tức năm 2012. Theo đó, Đại hội thống nhất ủy quyền cho ban đại diện quỹ quyết định thời điểm và mức tạm ứng cổ tức năm 2012 cho nhà đầu tư tối thiếu 50% lợi nhuận được phép chia và phù hợp pháp luật hiện hành.
Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên