TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VFA: Chuyển hình thức đầu tư không chỉ dựa vào Vn-Index

VFA: Chuyển hình thức đầu tư không chỉ dựa vào Vn-Index

Năm 2011, VFA sẽ kết hợp 2 chỉ số trên 2 sàn để ra quyết định mua bán thay vì đầu tư theo chỉ số Vn-Index như năm 2010. Tiền mặt tại quỹ lên đến 70%.

Sáng nay, Đại hội nhà đầu tư thường niên năm 2011 của Quỹ đầu tư năng động Việt Nam (HOSE: VFMVFA) - VFA đã tiến hành thành công.

Kết thúc năm 2010, NAV của VFA đạt 221,4 tỷ đồng, tương đương 9.209,3 đồng/ chứng chỉ quỹ. Lũy kế từ khi hoạt động, NAV của VFA ghi nhận mức giảm -7,9%. Chênh lệch giá chứng khoán VFA đã cắt lỗ -10,7 tỷ đồng, chưa thực hiện là -14 tỷ đồng.

VFA cho biết, xét về độ rủi ro, NAV của VFA có độ biến động (standard deviation) và mức giảm tối đa thấp hơn 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index. Xét về mức lợi nhuận trên rủi ro, NAV của VFA có hệ số Sharpe và hệ số lợi nhuận trên mức giảm tối đa (return to maximum drawdown) thấp hơn VN-Index (với mức tăng trưởng bị ảnh hưởng lớn từ một vài cổ phiếu có mức vốn hóa lớn và thanh khoản thấp) và cao hơn HNX-Index.

Riêng nội dung thảo luận, các nhà đầu tư không có ý kiến, ban lãnh đạo VFA chia sẻ thêm một số thông tin:

Thời gian đầu, VFA định hưởng chủ yếu đầu tư theo chỉ số Vn-Index, theo xu hướng sóng thị trường. Tuy nhiên, trong năm 2010 Vn-Index chịu ảnh hưởng của 4 cổ phiếu lớn trên sàn. Do đó, Vn-Index lên nhanh, xuống cũng nhanh. Vì vậy, Ban lãnh đạo của VFA đã đề nghị trong năm 2011 cho phép quỹ chuyển sang hình thức đầu tư mới. Đây được xem là một số thay đổi mang tính chiến lược trong năm của VFA.

Xu hướng đầu tư trong năm 2011 đầu tiên là VFA sẽ kết hợp 2 chỉ số trên 2 sàn để ra quyết định mua bán. Theo VFA, thực tế chỉ số HNX- Index thể hiện đúng thị trường chứng khoán Việt Nam hơn Vn-Index. Năm 2010, HNX- Index đã giảm 30% đến bây giờ là giảm 40%. Do đó, VFA sẽ kết hợp 2 chỉ số để ra quyết định đúng hơn.

Xu hướng thứ 2 VFA đa dạng danh mục đầu tư hơn. Ban lãnh đạo cho biết, trước đây VFA đầu tư theo rổ cổ phiếu trên 2 sàn, năm 2011, VFA sẽ đa dạng hơn, sử dụng nhóm cổ phiếu trong đó sử dụng chỉ số để nhóm các cổ phiếu thành các nhóm khác nhằm ra quyết định mua bán.

Hiện tiền mặt tại quỹ chiếm đến 70%. VFA đang tối ưu khoản tiền mặt dựa trên công cụ tiền tệ: cho vay ngân hàng.

T. Sam

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên