TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VFA: Lên phương án chuyển đổi sang quỹ mở tỷ lệ 1:1, dự kiến 12/4/2013 hoàn thành

VFA: Lên phương án chuyển đổi sang quỹ mở tỷ lệ 1:1, dự kiến 12/4/2013 hoàn thành

Đây là quỹ đóng đầu tiên chuyển mô hình sang quỹ mở. VFA đề xuất 2 phương án về danh mục đầu tư của quỹ trong thời gian chuyển đổi là nắm 20)% tiền mặt hoặc 30% NAV danh mục Vn30 + 70% tiền mặt.

Quỹ VFA – Quỹ đầu tư năng động Việt Nam đã chốt ngày tổ chức ĐHCĐ bất thường vào ngày 6/11/2012 về kết quả hoạt động kinh doanh 9 tháng của quỹ và phương án chuyển đổi từ quỹ đóng thành quỹ mở.

Quỹ này vừa thông báo thời gian họp cụ thể vào 08h30 – 11h00, Thứ Tư, ngày 05/12/2012 tại Phòng Lavender 1 (tầng 3), Khách sạn Grand Saigon, 08 Đồng Khởi, Quận 1, Tp. HCM.

Lý do để VFM lên phương án chuyển đổi từ quỹ đóng sang quỹ mở đó là tỷ lệ chiết khấu của chứng chỉ quỹ càng ngày càng tăng.

Nếu như đầu năm 2011 tỷ lệ này chỉ ở mức 10% thì đến cuối năm 2012 đã ở mức 40%. Việc chuyển từ quỹ đóng sang quỹ mở sẽ loại bỏ tỷ lệ chiết khấu giữa giá giao dịch và NAV, gia tăng quyền lợi cho NĐT bởi NĐT sẽ được giao dịch trực tiếp với công ty quản lý quỹ dựa trên giá trị NAV.

Hơn nữa, chuyển sang quỹ mở sẽ thu hút được tiền cho Quỹ trong trường hợp phát sinh nhu cầu từ nhà đầu tư, thay vì chỉ được chào bán 1 lần duy nhất trong thời gian huy động vốn lần đầu như quỹ đóng.

Khi chuyển từ quỹ đóng sang quỹ mở, VFA sẽ thay đổi ngân hàng giám sát, lưu ký do Ngân hàng giám sát hiện tại của VFA là Far East National Bank (FENB) chưa sẵn sàng cung cấp dịch vụ Đại lý chuyển nhượng nên VFA sẽ chọn ngân hàng HSBC làm đại lý lưu ký, giám sát.

Tên của quỹ dự kiến vẫn được giữ nguyên là Quỹ đầu tư năng động Việt Nam (quỹ VFMVFA), thời gian hoạt động không bị giới hạn.

VFA đưa ra 2 phương án cho nhà đầu tư về danh mục đầu tư của quỹ trong quá trình chuyển đổi từ quỹ đóng sang quỹ mở. Vì lí do VFA phải tạm ngừng các hoạt đọng đầu tư trong suốt thời gian chuyển đổi theo quy định của pháp luật.

Đề xuất 1 là nắm 100% tiền mặt, quỹ sẽ chuyển sang nắm giữ tiền mặt trong suốt thời gian từ ngày đầu tạm dừng các hoạt động đầu tư của quỹ đến ngày giao dịch quỹ mở đầu tiên.

Đề xuất 2 là nắm giữ 30% NAV cho danh mục cổ phiếu VN30 và 70% NAV tiền mặt, Chi phí của đề xuất 2 thấp hơn đề xuất 1 do số lượng cổ phiếu thanh hoán thấp hơn tuy nhiên lại nảy sinh rủi ro thị trường đối với danh mục cổ phiếu chiếm 30% NAV trong thời gian này.

Tỷ lệ chuyển đổi sẽ là 1:1, một chứng chỉ quỹ đóng đổi lấy 1 chứng chỉ quỹ mở. Với những NĐT phản đối quyết định này, công ty quản lý quỹ sẽ mua lại chứng chỉ quỹ sau khi UBCK chấp thuận việc chuyển đổi từ quỹ đóng sang quỹ mở.


Sự khác biệt về giao dịch giữa mô hình quỹ đóng và quỹ mở
Phương án chuyển đổi của VFA

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên