TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vicostone chia thưởng bằng cổ phiếu quỹ: Nhất định phải điều chỉnh giá tham chiếu!

Vicostone chia thưởng bằng cổ phiếu quỹ: Nhất định phải điều chỉnh giá tham chiếu!

Việc Vicostone chia thưởng bằng cổ phiếu quỹ đang gây tranh cãi về việc giá tham chiếu trong ngày GDKHQ có điều chỉnh hay không điều chỉnh.

Tại ĐHCĐ sắp tới, CTCP Vicostone (VCS) sẽ trình phương án chia thưởng 10,6 triệu cổ phiếu quỹ cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ 100:25 (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu nhận thêm 25 cổ phiếu).

Mặc dù còn phải chờ ĐHCĐ thông qua, tuy nhiên phương án này đã khiến thị giá VCS tăng vọt từ 79.600đ (thị giá ngày 15/3) lên trên 90.000đ chỉ trong vài phiên giao dịch.

Việc chia thưởng cổ phiếu sẽ không có gì đáng nói, tuy nhiên Vicostone quyết định dùng cổ phiếu quỹ để chia thưởng đã gây ra nhiều tranh cãi trên thị trường xung quanh câu hỏi “liệu giá cổ phiếu VCS có bị điều chỉnh hay không?”.

Trong các đợt chia thưởng cổ phiếu thông thường, công ty thường phát hành thêm cổ phiếu từ thặng dư vốn để chia cho cổ đông. Khi đó, cổ đông nhận thêm cổ phiếu và giá tham chiếu ngày chốt quyền cũng sẽ điều chỉnh giảm.

Trong khi đó, việc chia thưởng bằng cổ phiếu quỹ là một trường hợp khác và khá hiếm doanh nghiệp thực hiện theo cách này.


VCS tăng mạnh sau tin chia thưởng cổ phiếu quỹ

VCS tăng mạnh sau tin chia thưởng cổ phiếu quỹ

Những trường hợp chia thưởng bằng cổ phiếu quỹ

Năm 2012, CTCP Thép Tiến Lên đã thông qua nghị quyết chia thưởng bằng cổ phiếu quỹ. Dù đã có thông báo về ngày giao dịch không hưởng quyền nhưng TLH đành phải hủy kế hoạch vào phút chót do vướng những quy định pháp lý trong quá trình thực hiện.

Đến năm 2015, thị trường chứng khoán Việt Nam mới ghi nhận 2 trường hợp thực hiện chia thưởng bằng cổ phiếu quỹ. Đó là trường hợp của CTCP Công nghiệp thương mại Sông Đà (STP) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín- Sacombank (STB).

Cụ thể, STP đã dùng cổ phiếu quỹ để thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 100:15 (sở hữu 100 cổ phiếu được nhận 15 cổ phiếu mới) và ngày giao dịch không hưởng quyền là 11/9.

Trong phiên giao dịch 11/9, giá tham chiếu của STP đã bị điều chỉnh từ 8.900 đồng xuống 7.700 đồng, tương ứng mức điều chỉnh 15%, bằng với tỷ lệ thưởng cổ phiếu. Như vậy, các cổ đông STP đã không có thêm lợi ích thực sự nào từ việc chia thưởng bằng cổ phiếu quỹ.

Tuy nhiên, chỉ sau đó 1 tháng, trường hợp của Sacombank lại là một câu chuyện khác. Cụ thể, Sacombank đã dùng tổng cộng 442,75 triệu cổ phiếu để tiến hành hoán đổi cổ phiếu với Ngân hàng TMCP Phương Nam- Southern Bank, chia cổ phiếu quỹ, thưởng cổ phiếu, chia cổ tức.

Việc phát hành cổ phiếu chắn chắn sẽ dẫn đến việc điều chỉnh giá tham chiếu trên sàn chứng khoán. Tuy vậy, HSX đã không thực hiện điều chỉnh giá đối với 200 triệu cổ phiếu trên tổng số 442,75 triệu cổ phiếu mà Sacombank phát hành ra. Trong đó bao gồm 100 triệu cổ phiếu quỹ và 100 triệu cổ phiếu phát hành hoán đổi Southern Bank.

Như vậy, trong trường hợp của Sacombank, giá tham chiếu đã không bị điều chỉnh bởi việc chia thưởng cổ phiếu quỹ.

VCS sẽ thế nào?

Trên thực tế, khi doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ thì không có sự điều chỉnh giá bởi doanh nghiệp đã bỏ tiền ra mua cổ phiếu. Ngược lại, khi chia cổ phiếu quỹ sẽ thật vô lý nếu giá cổ phiếu không bị điều chỉnh và nhà đầu tư được hưởng lợi.

Ví dụ nhà đầu tư A bỏ 1 triệu đồng sở hữu 100 cổ phiếu. Khi được chia cổ phiếu quỹ với tỷ lệ 25% thì số cổ phiếu của cổ đông A sẽ là 125. Khi đó, tổng giá trị doanh nghiệp vẫn là hằng số X không đổi. Do đó, việc điều chỉnh giảm giá cổ phiếu sẽ là điều tất yếu.

Trường hợp STB không điều chỉnh giá khi chia thưởng có lẽ liên quan tới việc tính toán khá phức tạp của hàng loạt giao dịch.

Còn với VCS, câu chuyện có phần tương tự với những gì đã diễn ra tại STP. Nếu việc chia cổ phiếu quỹ được diễn ra thì câu chuyện nhà đầu tư nhận được món quà “từ trên trời rơi xuống” sẽ không diễn ra như mong đợi. Thay vào đó, giá cổ phiếu VCS cũng sẽ bị điều chỉnh 25% trong ngày giao dịch không hưởng quyền.

Xét trên khía cạnh nguồn vốn của Vicostone, khi công ty phát hành cổ phiếu mới để chia thưởng hay chia cổ tức bằng cổ phiếu (1) thì vốn chủ sở hữu của công ty không hề thay đổi. Tương tự như vậy, khi lấy cổ phiếu quỹ đem chia (2) thì vốn chủ sở hữu cũng không có gì thay đổi.

Trong trường hợp (1) giá cổ phiếu bị điều chỉnh giảm tương ứng thì trong trường hợp (2), không có lý do gì để không điều chỉnh giá tham chiếu.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên