TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam đứng thứ 3 các nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trên TTCK Lào

Việt Nam đứng thứ 3 các nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trên TTCK Lào

Dự thảo Luật Chứng khoán Lào đã được xây dựng và đang trong quá trình lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan có liên quan, trong đó có sự tư vấn từ phía UBCK Việt Nam.

Nhận lời mời của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), đoàn công tác của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Lào (UBCK Lào) đã sang thăm và làm việc tại Hà Nội từ ngày 12-14/11/2012. Đoàn do bà Vathana Dalaloy - Tổng Thư ký UBCK dẫn đầu, cùng các thành viên là cán bộ của UBCK Lào và Ngân hàng Trung ương Lào.

Tại buổi tiếp xã giao do Phó Chủ tịch Nguyễn Đoan Hùng chủ trì, bà Dalaloy đã cảm ơn sự giúp đỡ và hợp tác tích cực của UBCKNN với UBCK Lào trong suốt thời gian qua.

Dù hai cơ quan quản lý mới ký kết Biên bản Ghi nhớ về tăng cường quan hệ hợp tác, trao đổi thông tin vào ngày 19/8/2011, nhưng UBCKNN luôn có sự trao đổi, hỗ trợ chặt chẽ, hiệu quả ngay từ những ngày đầu khi Chính phủ Lào chuẩn bị các điều kiện để thành lập thị trường chứng khoán.

Phó Chủ tịch Nguyễn Đoan Hùng đã giới thiệu với đoàn thông tin cập nhật về nền kinh tế và tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam đến thời điểm hiện tại, và chia sẻ một số kinh nghiệm mà Việt Nam đã đúc kết được trong quá trình xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán, trong đó đặc biệt chú trọng tới công tác đào tạo, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các nhà đầu tư khi tham gia thị trường; đồng thời nhấn mạnh vai trò của cơ quan quản lý trong việc giám sát các CTCK cả trên phương diện quản lý hoạt động và giám sát tài chính.

Bà Vathana Dalaloy - Tổng Thư ký UBCK Lào cho biết, thị trường chứng khoán Lào đang ở giai đoạn đầu phát triển, cơ quan quản lý thị trường Lào sẽ chú trọng tới định hướng phát triển thị trường cho giai đoạn tới, đáp ứng theo các tiêu chuẩn quốc tế, minh bạch trong vấn đề công bố thông tin, tăng cường công tác quản trị công ty, tiếp tục quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đảm bảo thực thi các cam kết của Lào trong WTO và hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường chứng khoán.

Hiện Dự thảo Luật Chứng khoán Lào đã được xây dựng và đang trong quá trình lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan có liên quan, trong đó có sự tư vấn từ phía UBCKNN.

Các nhà đầu tư Việt Nam hiện đứng vị trí thứ 3 trong tổng số các nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Lào.

Với 2 công ty niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán, chỉ số LSX Composite Index của thị trường chứng khoán Lào hiện dao động ở mức 1.140 điểm sau khi đã từng đạt đỉnh 1.864 điểm. UBCK Lào đã lập hệ thống kế toán mới, ban hành quy định về khả năng thanh toán của công ty chứng khoán và dự kiến Luật Chứng khoán đầu tiên của Lào sẽ ra đời vào cuối năm nay.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn UBCK Lào cũng đã đến thăm và có các buổi làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam.

phuongmai

Theo Trí thức trẻ/SSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên