TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VinaCapital thoái vốn tại Sofitel Metropole để mua lại chứng chỉ quỹ của chính mình?

VinaCapital thoái vốn tại Sofitel Metropole để mua lại chứng chỉ quỹ của chính mình?

Một tháng không vui với Vincapital, khi NAV của cả ba quỹ VOF, VNI và VNL đều giảm.

VinaCapital vừa công bố báo cáo cập nhật danh mục 3 quỹ đầu tư VOF (quỹ đầu tư cổ phiếu), VNI (quỹ đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng) và VNL (quỹ đầu tư bất động sản) đến ngày 30/11/2012.

Quỹ VOF

Theo đó, NAV của VOF đạt 712.50 triệu USD, giảm 1,6% so với tháng trước, NAV trên mỗi cổ phần đạt 2,46 USD. Trên TTCK London, giá mỗi chứng chỉ quỹ giao dịch ở giá 1,71 USD, tỷ lệ chiết khấu của quỹ là 30,6%.


Theo giải trình của Vinacapital, NAV tháng này giảm chủ yếu là do điều chỉnh của kiểm toán đối với các khoản đầu tư vào dự án bất động sản, khách sạn và công ty vốn cổ phần (private equity firms).

Top các cổ phiếu nắm giữ của VOF không thay đổi so với tháng trước. Ở danh mục niêm yết gồm, cổ phiếu vàng VNM vẫn dẫn đầu khi chiếm tới 11,5% giá trị danh mục. Tuy trong tháng này, giá KDC tăng nhưng tỷ trọng của KDC lại giảm, điều đó chứng tỏ quỹ VOF đã chốt lời một phần sau đợt tăng giá nóng của KDC.

Tháng 11 là một tháng không mấy vui với cổ đông EIB mà quỹ VOF là một trong số đó. Cổ phiếu này đã giảm gần 10%, khiến tỷ trọng trong quỹ cũng giảm về 6% từ mức 6,4% tháng trước. Cách đây nửa năm, khoản đầu tư của VOF vào EIB có giá trị tương đương vào VNM, nhưng nay chỉ còn hơn một nửa.

Các khoản đầu tư lớn khác trong danh mục của VOF không đổi so với tháng trước. Đáng chú ý, trong danh mục vẫn xuất hiện Khách sạn Sofitel Metropole, chứng tỏ ít nhất là đến 30/11, VOF vẫn chưa bán được khoản đầu tư này. VOF cho biết thêm “tiền thu được [từ thoái vốn] sẽ ưu tiên cho chương trình mua lại chứng chỉ quỹ hiện nay”.


Danh mục đầu tư bất động sản của VOF tại thời điểm 30/11 vẫn còn khách sạn Sofitel Metropol

Quỹ đầu tư hạ tầng VNI

Quỹ đầu tư hạ tầng VNIkết thúc thàng với NAV đạt 196,8 triệu USD, NAV trên mỗi cổ phần đạt 0,50 USD, không đổi so với tháng trước.

Ngày 30/11, giá giao dịch mỗi cổ phần của VNI trên TTCK là 0,29 USD. Tỷ lệ chiết khấu của quỹ là 41,6%.

Trong tháng này, quỹ VNI đã mua lại 2,6 triệu chứng chỉ quỹ của mình, nâng tổng số chứng chỉ quỹ mua từ đầu năm lên 9,8 triệu, chiếm 2,5% tổng số chứng chỉ quỹ đang lưu hành. Động thái này góp phần rất lớn vào mức tăng tới 33,79% của chứng chỉ quỹ VNI trong một năm trở lại đây.

Quỹ VNL

Quỹ đầu tư bất động sản VNL có NAV đến cuối tháng 11 đạt 540,3 triệu USD, giảm 2,6% so với quý trước. NAV trên mỗi cổ phần quỹ đạt 1,11 USD, giá thị trường của chứng chỉ quỹ là 0,41 USD. Tỷ lệ chiết khấu đạt 63,4%.

Như vậy khác đà tăng của hai quỹ VOF và VNI, chứng chỉ quỹ VNL lại tiếp tục đà giảm cùng với tình trạng èo uột chung của thị trường bất động sản bất chấp việc từ đầu năm tới nay, VNL đã mua lại gần 17 triệu chứng chỉ quỹ, tương đương 3,4% số chứng chỉ quỹ đang lưu hành.

Tính tới cuối quý 3, hiện có 6 dự án của VNL vẫn đang chờ giấy phép đầu tư, với tổng giá trị 67 triệu USD.

Minh Tuấn

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:
vni, vnl, vof

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên