TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VIX dự kiến tăng vốn lên trên 1.000 tỷ đồng, chuyển mảng tự doanh sang công ty QLQ

VIX dự kiến tăng vốn lên trên 1.000 tỷ đồng, chuyển mảng tự doanh sang công ty QLQ

Phát hành 35 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông chiến lươc và tăng vốn lên trên 1.000 tỷ đồng có vẻ là bước 'chuyển mình" của CTCK này trong sự cạnh tranh về môi giới và IB.

Ngày 21/09/2015, CTCP Chứng khoán IBSC (mã: VIX) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường thông qua một số nội dung quan trọng như chào bán riêng lẻ cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, nới room cho NĐT nước ngoài, miễn nhiệm thành viên HĐQT theo đơn từ nhiệm và bổ nhiệm thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung khác.

Tăng vốn điều lệ lên trên 1.000 tỷ đồng

Ngày 11/09/2015, IBSC công bố thông tin về việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ 10%. Với số lượng cổ phiếu lưu hành hiện tại là 60,7 triệu đơn vị, IBSC sẽ phát hành thêm hơn 6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức và theo đó, nâng vốn điều lệ lên gần 668 tỷ đồng.

Ngày chốt danh sách cổ đông là 24/09/2015.

Tại ĐHCĐ bất thường ngày 21/09 tới đây, HĐQT trình ĐHCĐ thông qua phương án chào bán riêng lẻ 35 triệu cổ phiếu tương đương 350 tỷ đồng theo mệnh giá cho nhà đầu tư chiến lược.

Theo VIX, NĐT chiến lược được chọn là các tổ chức trong nước và nước ngoài, dự kiến là các tổ chức định chế tài chính lớn, có thương hiệu, tên tuổi…. nhằm mục đích nâng cao năng lực, chuyên nghiệp hóa và hướng tới top đầu trong lĩnh vực dịch vụ chứng khoán và ngân hàng đầu tư. Giá chào bán được xác định bằng giá tham chiếu bình quân trong 60 ngày trước khi HĐQT ra quyết định về việc bán cổ phiếu riêng lẻ, chiết khấu giảm 10% nhưng không thấp hơn 10.000 đồng.

Thời gian phát hành dự kiến là quý IV/2015.

Như vậy, nếu thành công, IBSC sẽ tăng vốn điều lệ lên hơn 1.000 tỷ đồng. Theo công ty, mục đích của việc tăng vốn nhằm nâng cao năng lực tài chính để đáp ứng các điều kiện kinh doanh, cung cấp dịch vụ bù trừ, thanh toán chứng khoán phái sinh và mở rộng nghiệp vụ phục vụ các hoạt động kinh doanh như dịch vụ môi giới chứng khoán, bảo lãnh phát hành, và đầu tư vào các trái phiếu chất lượng cao (Fix income).

Chuyển mảng tự doanh, dịch vụ ngân hàng đầu tư sang Công ty Quản lý quỹ

Như định hướng đã được đề ra tại ĐHCĐ đầu năm, công ty chứng khoán IB tiếp tục tập trung đẩy mạnh phát triển dịch vụ Môi giới chứng khoán. Theo đó, công ty đã xây dựng xong và đi vào hoạt động giao diện giao dịch mới sử dụng core hệ thống của Tong Yang, mở chi nhánh ở TP.HCM.

Với kế hoạch tăng vốn như trên, IBSC sẽ triển khai các sản phẩm phái sinh trong thời gian tới.

Mới đây, VIX đã mua thành công và sở hữu Công ty Quản lý Quỹ Dầu khí Toàn Cầu nhằm mục đích xây dựng mô hình công ty quản lý quỹ như một ngân hàng đầu tư. Công ty sẽ chuyển mảng tự doanh, dịch vụ ngân hàng đầu tư sang Công ty Quản lý quỹ để đảm bảo tính chuyên nghiệp.

Cũng tại đại hội lần này, VIX sẽ trình cổ đông thông qua việc mở room cho nhà đầu tư nước ngoài lên 100%.

Miễn nhiệm ông David Frank Woodhouse

Theo nguyện vọng cá nhân và đơn từ nhiệm, HĐQT trình ĐHCĐ thông qua việc miễn nhiệm vị trí thành viên HĐQT của ông David Frank Woodhouse và bổ nhiệm ông Lê Khả Tuyên thay thế.

Ông Lê Khả Tuyên từng giữ vị trí trưởng phòng tự doanh và Bảo lãnh phát hành của CTCP Chứng khoán Công thương (VietinbankSc) và phó Tổng giám đốc của CTCP Tập đoàn công nghiệp Tây Giang.

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ/VIX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên