TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index đang chịu ảnh hưởng rất lớn từ biến động giá của cổ phiếu GAS

VN-Index đang chịu ảnh hưởng rất lớn từ biến động giá của cổ phiếu GAS

Riêng phiên 9/6, GAS đã đóng góp 4,55 điểm trên mức tăng 6,57 điểm của VN-Index.

Trong khi VN-Index đang “chật vật” phục hồi về lại mức đỉnh của năm thì giá cổ phiếu GAS của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) lại đang thiết lập những mức đỉnh mới. Nhiều cổ phiếu khác có thể cũng đang ở mức cao nhất từ khi lên sàn, nhưng với GAS thì đây là việc có tác động rất lớn đối với thị trường.

Trụ cột lớn nhất của thị trường

Chỉ số VN-Index được xây dựng trên cơ sở biến động tổng giá trị vốn hóa của tất cả các cổ phiếu đang niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Do vậy, biến động giá của bất kỳ một cổ phiếu nào cũng sẽ có tác động làm thay đổi Vn-Index.

Nhưng mức ảnh hưởng đến đâu thì lại phụ thuộc vào vốn hóa thị trường của cổ phiếu đó. Tỷ trọng vốn hóa của cổ phiếu càng lớn thì mức độ tác động tới chỉ số càng lớn. Chỉ có một số ít cổ phiếu có thể tác động đáng kể tới VN-Index như GAS, VNM, MSN hay VCB.

Với mức giá 104.000 đồng, vốn hóa của GAS hiện đạt 197.000 tỷ đồng, tương đương 9,3 tỷ USD. Chỉ mình GAS đã chiếm tới 20,5% tổng vốn hóa của rổ chỉ số VN-Index.

Từ đầu năm tới nay, vốn hóa của toàn sàn HoSE tăng được thêm khoảng 100 nghìn tỷ đồng (tăng 12%) thì riêng GAS đã đóng góp 71 nghìn tỷ (tăng 56%). Điều này đủ thấy sức ảnh hưởng quá lớn của cổ phiếu này tới chỉ số chung; hay nói cách khác việc VN-Index đi lên từ đầu năm đến nay chủ yếu nhờ sự tăng giá của GAS.

Điều này phần nào làm cho VN-Index chưa phản ánh đúng cục diện của toàn thị trường. Điều này có thể thấy rõ trong những phiên GAS tăng kéo VN-Index tăng trong vài phiên gần đây. Riêng phiên 9/6, GAS đã đóng góp 4,55 điểm trên mức tăng 6,57 điểm của VN-Index.


Cơ cấu cổ đông cô đặc

GAS có vốn điều lệ 18.950 tỷ, tương đương với gần 1,9 tỷ cổ phiếu đang lưu hành. Tuy nhiên, PVN – đại diện vốn nhà nước - đang sở hữu tới 96,72% cổ phần. Lượng cổ phiếu lưu hành tự do chỉ chiếm vỏn vẹn 3,28%; tương đương gần 62,2 triệu cổ phiếu.

Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu 54 triệu cổ phiếu còn nhà đầu tư trong nước chỉ sở hữu vỏn vẹn hơn 8 triệu cổ phiếu.

Hiện đang có thông tin về việc PVN sẽ bán bớt 20% cổ phần của GAS cho nhà đầu tư nước ngoài. Đây có thể là động lực chính khiến GAS tăng mạnh trong thời gian gần đây. Việc tìm kiếm đối tác chiến lược đã được thực hiện ngay khi tiến hành cổ phần hóa GAS vào năm 2010.

Mức giá IPO 31.000 đồng của GAS khi đó được đánh giá là không hấp dẫn vì vậy mà trong đợt bán đầu giá cổ phần lần đầu chỉ bán được ½ lượng chào bán. Nếu nhà đầu tư nào nắm giữ GAS từ lúc IPO thì đến nay khoản đầu tư này đã tăng giá 240% cùng khoản cổ tức tiền mặt lên đến 7.200 đồng cho mỗi cổ phiếu.

>> PVN đã thu về hơn 20.000 tỷ đồng nhờ cổ phần hóa đúng sóng chứng khoán như thế nào?


Một số chỉ số mới đã được giới thiệu, chẳng hạn như VN-30, nhằm khắc phục một số nhược điểm của VN-Index nhưng dường như không nhận được nhiều sự quan tâm. Phần lớn nhà đầu tư vẫn nhìn vào VN-Index để nhìn nhận thị trường.

VN-30 chỉ gồm 30 cổ phiếu đại diện cho thị trường, tính toán dựa trên lượng cổ phiếu lưu hành tự do và tại thời điểm soát xét, tỷ trọng của mỗi cổ phiếu không vượt quá 10%. Trong khi đó, VN-Index gồm toàn bộ các cổ phiếu đang niêm yết, tính cả phần cổ phiếu không tự do chuyển nhượng và không giới hạn tỷ trọng.

Do lượng cổ phiếu lưu hành tự do thấp mà GAS không có mặt trong rổ chỉ số VN-30


Kiến Khang

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên