TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index đạt đỉnh 6 năm: Điều gì xảy ra tiếp theo?

VN-Index đạt đỉnh 6 năm: Điều gì xảy ra tiếp theo?

Sáng nay (26/8), VN-Index tiến sát mốc 630 điểm, mức cao nhất của chỉ số này trong vòng 6 năm qua, kể từ đầu năm 2008.

So với đầu năm VN-Index đã tăng xấp xỉ 25% và là một trong các chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất khu vực.

Đà tăng mạnh mẽ của thị trường đến từ những yếu tố nào và động thái mua ròng trở lại của khối ngoại trong các phiên gần đây có tác động gì xu hướng thị trường… Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Phòng Phân tích, CTCK Chứng khoán Maybank KimEng về vấn đề này.

Theo ông, đâu là những yếu tố tác động mạnh tới xu hướng tăng của TTCK Việt Nam trong những phiên gần đây?

Thị trường chứng khoán có diễn biến tích cực trong tuần trước(18-22/8), VN-Index ghi nhận 4/5 phiên tăng với thanh khoản tăng 45% so với tuần trước đó. Có thể nói rằng tuần vừa qua mang tính bước ngoặt của thị trường.

VN-Index vượt ngưỡng kháng cự 610 điểm, rồi 620 điểm và hướng đến mốc 630 điểm với thanh khoản mở rộng, qua đó xác nhận chỉ số này nói riêng và thị trường nói chung sẽ duy trì xu hướng tăng giá trong thời gian tới.

Các yếu tố tác động mạnh đến thị trường cần kể đến gồm: thứ nhất là sự đảo chiều của khối ngoại khi nhóm này quay lại mua ròng. Thứ hai là rất có khả năng mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục được cân nhắc điều chỉnh giảm khi CPI tháng 8 vẫn ở mức rất thấp. Thứ ba là triển vọng ở một số ngành chiếm vốn hóa lớn trên thị trường như dầu khí, chứng khoán và bất động sản có nhiều cơ hội khởi sắc hơn…

Ông có thể phân tích cụ thể hơn về động thái quay trở lại mua ròng của khối ngoại cũng như nhận định về xu hướng của khối này thời gian tới?

Giao dịch của khối ngoại là điểm nhấn rất đáng chú ý của thị trường những phiên vừa qua. Trong quý 2/2014, khối ngoại đã mua ròng với giá trị kỷ lục hơn 6.000 tỷ đồng trên HOSE với thời điểm giải ngân mạnh vào tháng 5 khi sự kiện biển Đông diễn ra khiến rất nhiều cổ phiếu giảm giá 10-20%.

Sau một quý mua ròng mạnh mẽ, chúng tôi đã đưa ra nhìn nhận giao dịch của khối này sẽ trở nên cân bằng hơn trong các tháng sau đó. Thực tế cho thấy trong tháng 7 họ đã chuyển sang bán ròng nhẹ 144 tỷ đồng.

Việc bán ròng của khối ngoại trở nên quyết liệt hơn rất nhiều trong tháng 8. Từ 1/8-20/8, thông kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên HOSE với giá trị 1.162 tỷ đồng, đây là một trong số nguyên nhân khiến đà tăng của TTCK chững lại hẳn ở các tuần đầu tháng 8.

Dù vậy, chúng tôi cho rằng nhiều khả năng đợt bán ròng mạnh này đã kết thúc khi trong 3 phiên gần đây, họ đã quay lại mua ròng khá mạnh với tổng giá trị mua ròng ba phiên đạt 246 tỷ đồng.

Diễn biến mua ròng này đặt trong bối cảnh thị trường đang tăng giá mạnh cho thấy mức độ quyết liệt và sẵn sàng giải ngân của khối ngoại ngay tại các vùng giá cao.

Một cách tổng quan, chúng tôi đánh giá TTCK Việt Nam vẫn hấp dẫn khi xét trong tương quan so sánh với các thị trường trong khu vực. Do đó nhìn chung đến cuối năm 2014, dòng vốn ngoại sẽ vẫn có khuynh hướng chảy ròng vào TTCK Việt Nam.

Diễn biến chỉ số VN-Index 6 năm qua.

Vậy với xu hướng khả quan, ông đánh giá VN-Index sẽ chinh phục được vùng điểm nào trong những tháng cuối năm?

Xu hướng chủ đạo của thị trường trong những tháng cuối năm sẽ vẫn là tăng, dù vậy cần lưu ý tốc độ tăng khó có thể duy trì ở mức cao như giai đoạn đầu năm 2014.

Sự gia tăng của thị trường sẽ không trải rộng trên hầu khắp các mã mà mang tính phân hóa cao hơn. Các nhóm ngành được chúng tôi đánh giá sẽ thu hút được dòng tiền là dầu khí, chứng khoán và bất động sản…

Về dự đoán VN-Index cho thời điểm cuối năm, nếu không có cú sốc bất lợi về mặt thông tin nào đáng kể, chúng tôi cho rằng VN-Index có khả năng tiến lên vùng điểm 650-670 ở cuối năm.

Xin cảm ơn ông!

Theo Huyền Trâm

thanhhuong

Diễn đàn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên