TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index lên đến vùng nào thì nên giảm margin?

VN-Index lên đến vùng nào thì nên giảm margin?

Rủi ro tiềm ẩn của hoạt động margin giai đoạn này sẽ như thế nào?

Dù điều chỉnh trong phiên 25/3 nhưng thị trường đã 5 phiên liền giữ trên mức 600 điểm. Dòng tiền đổ vào chứng khoán cũng ngày một dồi dào hơn. Tuy nhiên nhiều nhận định cho rằng dòng tiền lớn hiện nay có sự tham gia mạnh từ việc sử dụng đòn bẩy tài chính (margin). Vậy rủi ro tiềm ẩn của hoạt động margin giai đoạn này sẽ như thế nào?

VN-Index đóng cửa phiên ngày 25/3 tại 601,85 điểm, giảm 0,94% so với phiên liền trước. Tuy nhiên thanh khoản trên HOSE lại tăng đột biến với hơn 5.065 tỷ đồng với hơn 261 triệu đơn vị giao dịch.

Như vậy trong 7 phiên gần đây, giá trị giao dịch trên sàn TP.HCM có 5 phiên đạt trên mức 3.000 tỷ và 2 phiên trên 5.000 tỷ đồng.

“Tôi cho rằng với thanh khoản cao như vậy nhưng không phải tất cả các nhà đầu tư đều dùng tiền mặt và tôi cho rằng hiện việc sử dụng margin ở ngưỡng tương đối cao bởi thị trường tăng trưởng liên tục kích thích lòng tham của nhà đầu tư”, ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán SJC nhận định.

Hiện các công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ margin cho nhà đầu tư với tỷ lệ cao nhất là 50% tùy vào từng cổ phiếu. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng hiện nhà đầu tư có thể đã sử dụng vượt tỷ lệ này.

“Việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư là một việc rất bình thường. Bởi đó là cơ hội cho nhà đầu tư kiếm được nhiều lợi nhuận hơn so với mức tăng của thị trường, và tất nhiên nguyên tắc của thị trường là lợi nhuận cao luôn đi kèm theo đó là rủi ro cao”, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Sen Vàng cho biết.

Vậy rủi ro ở giai đoạn này là gì?

Ông Huỳnh Anh Tuấn đưa ra phân tích, thị trường thời gian qua tăng khác với nhiều sóng trước đó, mức độ tăng của thị trường đến thời điểm này trở nên trạng thái hơi “nóng”.

Bởi vì hàng loạt cổ phiếu của doanh nghiệp bị lỗ 2 năm liền, thậm chí cơ hội cho năm nay cũng chưa chắc chắn nhưng giá những cổ phiếu này vẫn tăng lên tới 50%. Đó là việc tăng bất thường.

Một số đã đạt được ngưỡng đỉnh trong ngắn hạn và mức độ tăng tiếp là tương đối chậm. Khi cổ phiếu đầu cơ bắt đầu dưng tăng hoặc tăng chậm, lúc đó báo hiệu dòng tiền đầu cơ bắt đầu thận trọng và suy yếu dần. Đó cũng là lúc cảnh báo cho việc dùng margin quá đà sẽ dẫn đến rủi ro cao.

Vậy chiến lược nào cho nhà đầu tư sử dụng margin hạn chế được rủi ro?

 Sau đợt cơ cấu của các quỹ ETF nhiều cổ phiếu trước đây được dự đoán vào ETF và nhà đầu tư đã dồn lực mua rất lớn và sau khi ETF cơ cấu xong có thể hoạt động của họ có thể trầm lắng lại và nhiều khả năng họ sẽ quay trở lại trạng thái bán ra.

“Nếu thị trường tiếp tục tăng trưởng đến vùng 610-620 điểm tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên giảm bớt tỷ trọng margin. Ở vùng điểm này nhiều khả năng dòng tiền sẽ khựng lại và lúc đó nhà đầu tư sẽ chốt lời rất mạnh. Và những nhà đầu tư nào tiếp tục đua margin hoặc mua cổ phiếu trần ở giai đoạn này thì rủi ro rất lớn”, ông Huỳnh Anh Tuấn nhận định.

“Đừng bao giờ mua 100% toàn bộ sức mua mà mình đang có. Luôn luôn giữ ở mức 50% sức mua, xem đó như là ngưỡng bảo hiểm cho tài khoản của mình nếu chẳng may thị trường sụt giảm mạnh khi có biến cố bất ngờ nào đó. 50% sức mua còn lại sẽ giúp nhà đầu tư chịu đựng được vài ngày thị trường sụt giảm để chờ xu hướng đảo chiều hay mức giá tốt hơn để cắt lỗ”, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh đưa ra khuyến nghị.

Ông Chinh cũng cho biết thêm, khi nhà đầu tư đã bắt đầu dùng sức mua từ margin, điều đó có nghĩa là họ đã cạn quỹ tiền mặt. “Mà một khoản đầu tư dưới áp lực nợ thường làm cho nhà đầu tư căng thẳng và dễ mắc sai lầm hơn khi họ sử dụng chính tiền sẵn có. Do đó, nhà đầu tư chỉ nên sử dụng margin khi nào cổ phiếu đạt được từ 30%-50% mức lợi nhuận kỳ vọng đặt ra. Chứ không nên mua hết hạn mức margin ngay từ đầu.”

Theo Huyền Trâm

thanhhuong

Bizlive/Diễn đàn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên