TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“VN-Index sẽ hướng đến mốc 640 điểm!”

“VN-Index sẽ hướng đến mốc 640 điểm!”

Mốc điểm trên cùng được hai công ty chứng khoán là VCSC và Maybank KimEng đưa ra khi nhận định về bức tranh của thị trường chứng khoán Việt Nam những tháng cuối năm 2015.

Kết thúc 5 tháng đầu năm, thị trường chứng khoán Việt chỉ ghi nhận mức tăng trưởng hơn 4% khi VN-Index chỉ chốt sát mức 570 điểm. Chỉ số sàn HOSE chỉ tăng thấp hơn so với lệ tăng 11,4%  của cùng kỳ năm 2014.

Thị trường dường như chưa có một con sóng tăng rõ ràng và chưa mạnh như các năm trước đó do tác động nhiều thông tin tiêu cực kể cả trong và ngoài nước.

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó phòng phân tích CTCK MayBank Kim Eng (MBKE), nguyên nhân chủ yếu của sự gia tăng khiêm tốn của VN-Index một phần do dòng tiền hoạt động trên thị trường có yếu hơn. Số liệu thống kê cho thấy giá trị giao dịch tại HSX trong năm tháng đầu năm 2015 đã giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, thị trường 5 tháng đầu năm vẫn có những điểm đáng ghi nhận trong đó có hoạt động mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài.

Thống kê trong 5 tháng đầu năm, khối ngoại đã mua ròng tổng cộng hơn 3.042 tỷ trên sàn HOSE và hơn 243 tỷ trên sàn HNX, đây là tín hiệu đáng mừng cho TTCK Việt và phản ánh khối ngoại vẫn còn rất lạc quan vào thị trường mặc dù thị trường chịu tác động nhiều thông tin tiêu cực trong ngắn hạn. Điều này cho thấy khối ngoại khá kỳ vọng vào chuyển biến tích cực của nền kinh tế Việt Nam và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với TTCK.

“Tôi đánh giá động thái mua ròng này sẽ còn tiếp tục diễn ra trong những tháng còn lại của năm 2015. Tuy nhiên, khả năng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 09/2015 cho nên tôi dự kiến khối ngoại có thể sẽ có hành động bán ròng khi quyết định của Fed xảy ra, nhưng tôi cho rằng biến cố này chỉ xảy ra trong ngắn hạn. Do đó, với diễn biến tích cực và tốc độ phát triển nhanh của nền kinh tế Việt Nam, tôi cho rằng khối ngoại sẽ tiếp tục đổ tiền vào thị trường Việt Nam trong thời gian tới”, ông Nguyễn Thế Minh, Chuyên viên Phân tích cao cấp của VCSC nhận định.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Thanh Lâm cho rằng dù tính từ đầu tháng 6 đến nay khối ngoại đang chuyển sang trạng thái bán ròng nhẹ khoảng 110 tỷ đồng nhưng diễn biến này là bình thường, đặc biệt đặt trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài trước đó đã mua ròng mạnh mẽ trong liên tục hai tháng 4 và 5/2015. Dù có thể “tạm nghỉ ngơi” trong một thời gian ngắn nhất định, tôi tin rằng xu hướng chủ đạo của khối ngoại trong nửa cuối 2015 sẽ vẫn tiếp tục là mua ròng tại TTCK Việt Nam.

Theo phân tích của ông Lâm, sự hấp dẫn của thị trường Việt với khối ngoại đến từ định giá P/E của thị trường hiện đang ở mức 12.x, thấp hơn 20% so với mức trung bình của khu vực.

Ngoài ra, sự hồi phục của nền kinh tế là khá rõ nét, dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2015 của các doanh nghiệp trên sàn khoảng 10%, cao hơn mức tăng trung bình của khu vực (khoảng 8%). Bên cạnh đó là kỳ vọng vào sự tăng tốc mạnh hơn của nền kinh tế đến từ các hiệp định tự do thương mại lớn đã và sẽ được ký kết trong thời gian ngắn tới đây.

Kịch bản cho VN-Index?

Kể từ nửa cuối tháng 5 đến nay, đã có sự gia tăng trở lại rất rõ nét về lượng giao dịch trên thị trường và điều này kéo theo sự khởi sắc về mặt điểm số, VN-Index tính riêng trong một tháng vừa qua đã tăng xấp xỉ 8%. Dòng tiền rõ ràng đang bắt đầu quay trở lại để tham gia vào các giao dịch trên TTCK Việt Nam và hứa hẹn một giai đoạn sôi động cho thị trường nửa cuối năm 2015.

“Tôi đánh giá thị trường vẫn có xu hướng tăng trong 6 tháng cuối năm 2015 với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu lớn. Mặc dù có thể sẽ xảy ra những đợt giảm ngắn hạn nhưng nhìn chung là xu hướng tăng. Tôi dự báo chỉ số VN-Index có thể sẽ hướng về lại mức đỉnh của năm 2014, tức là mức 640 điểm”, ông Nguyễn Thế Minh nhận định.

640 điểm cũng là mức điểm mà ông Nguyễn Thanh Lâm đưa ra khi nhận định về vùng điểm tích cực mà VN-Index có thể đạt được trong những tháng còn lại của năm 2015.

“Nếu không có thêm bất kỳ rủi ro hệ thống nào quá đặc biệt xảy ra, tôi cho rằng sẽ là hợp lý nếu VN-Index tăng lên khu vực cao nhất mà chỉ số này đã đạt được trong năm 2014, vùng 640 điểm vào giai đoạn cuối năm nay”, ông Nguyễn Thanh Lâmdự báo.

Nếu đạt mức này, tăng trưởng nói chung toàn thị trường cho năm 2015 sẽ vào khoảng 18%, con số theo chuyên gia phân tích của Maybank KimEng là “phải chăng” khi đặt trong bối cảnh nền kinh tế đang tiếp tục cho thấy sự phục hồi bền vững và TTCK Việt Nam đang có mức định giá tương đối thấp đi kèm với tốc độ tăng trưởng cao hơn so với trung bình khu vực.

Theo Huyền Trâm

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên