TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index thực sự đang ở đâu?

VN-Index thực sự đang ở đâu?

Hiện tại, thị trường đang hướng tới mốc tâm lý 650 điểm. Quá trình điều chỉnh có thể diễn ra ở nửa sau tháng 9 nếu thị trường tiếp tục tăng giá mạnh vào nửa đầu tháng 9.

“Khi tạm loại bỏ GAS ra khỏi rổ tính VN-Index thì chỉ số sẽ chỉ là 580 điểm thay vì 636 điểm như hiện tại” – Công ty chứng khoán Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC, mã CK: BSI) nhận định trong báo cáo thị trường tháng 08/2014 vừa được công bố.

Theo tính toán của các chuyên gia BSC, GAS đang chiếm trọng số 23% trong rổ VN-Index và cổ phiếu này đã tăng giá 90% so với đầu năm, đóng góp cho VN-Index 50 điểm.

“Điều này hỗ trợ cho việc nhận định mặc dù VN-Index liên tiếp lập đỉnh và phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ thì tiềm năng tăng giá của thị trường vẫn còn” – báo cáo viết.

Với sự bùng nổ trong tháng 8, VN-Index đã lần lượt vượt qua các đỉnh tháng 3/2014, đỉnh tháng 10/2009. Vốn hóa thị trường đã tăng kỷ lục lên gần 60 tỷ USD. Thanh khoản tăng 33,3% trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm ½ mức thanh khoản.

Theo thống kê, có 36 cổ phiếu giao dịch bình quân 8 tháng trên 1 triệu USD và quy mô tăng đặc biệt ở cổ phiếu FLC. Sàn Hà Nội tăng số lượng cổ phiếu có thanh khoản bình quân trên 1 triệu USD từ 9 lên 11 cổ phiếu gồm PVS, SHB, KLS, SCR, PVX, KLF, VCG, VND, FIT, SHS và PGS.

BSC đánh giá vai trò của khối tự doanh và khối ngoại trong tháng 8 là không rõ rệt. Nhưng trong khối ngoại, quỹ iShare hoạt động tích cực nhất khi mua ròng với giá trị 70 tỷ.

“Hiện tại, thị trường đang hướng tới mốc tâm lý 650 điểm. Quá trình điều chỉnh có thể diễn ra ở nửa sau tháng 9 nếu thị trường tiếp tục tăng giá mạnh vào nửa đầu tháng 9. Và đây được xem là thời điểm tích lũy cổ phiếu để đón đầu một con sóng lớn vào cuối năm.” – các chuyên gia đánh giá.

Cụ thể, theo các chuyên gia, tại thời điểm đầu tháng 9, thị trường sẽ đón nhận thông tin từ vòng đàm phán TPP tại Hà Nội, các quỹ ETF công bố kết qua review danh mục. Thanh khoản sẽ tiếp tục ổn định tạo điều kiện cho dòng tiền luân chuyển, đẩy giá tạo mặt bằng mới. Do vậy đầu tháng 9 nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm và giao dịch sôi động. Nếu thị trường tăng quá nhanh thì quá trình điều chỉnh sẽ diễn ra ở nửa sau tháng 9 – thời điểm các ETFs bán ra ở nhiều cổ phiếu chủ chốt để cơ cấu lại danh mục.

“VN-Index dự báo sẽ nằm trong khoảng 610 – 650 điểm vào cuối tháng 9”.

Theo đó, BSC khuyến nghị nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao có thể tiếp tục cơ cấu danh mục sang cổ phiếu ngành Bất động sản, vật liệu xây dựng – ngành gần đây có nhiều thông tin hỗ trợ và vào mùa kinh doanh cuối năm. Các bluechips đầu ngành và các nhóm ngành có tính phòng thủ cao như Dược phẩm, hàng tiêu dùng vẫn được khuyến nghị mua vào.

Lan Nguyên

trangntm

Theo InfoNet/BSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên