TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vn30 và HNX30 được làm tài sản cơ sở cho hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu

Vn30 và HNX30 được làm tài sản cơ sở cho hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu

Hiện HNX đang nghiên cứu và sẽ hoàn thành hợp đồng tương lai trên 2 chỉ số này.

Sáng 24/8/2015 đã diễn ra hội thảo vận hành thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam do UBCKNN kết hợp với BIDV và viện nghiên cứu cao cấp về toán (viasm) tổ chức.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Hà, giám đốc Nghiên cứu phát triển, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã chia sẻ với nhà đầu tư về hợp đồng tương lai và cơ chế vận hành.

Theo bà Hà, trong giai đoạn đầu chúng ta sẽ triển khai sản phẩm chứng khoán phái sinh là hợp đồng tương lai vì lý do dễ triển khai hơn so với các sản phẩm phái sinh khác (hợp đồng tùy chọn…).

Với tài sản cơ sở, trước mắt sẽ triển khai 2 loại tài sản gồm chỉ số cổ phiếu và trái phiếu chính phủ.

HNX đã tiến hành xây dựng các điều khoản trên hợp đồng mẫu, dựa trên thông lệ quốc tế, dữ liệu giao dịch thị trường cơ sở, tâm lý nhà đầu tư…. Và trong quá trình thiết kế sản phẩm tương HĐTL, HNX đã đưa ra bộ tài liệu giới thiệu tổng thể về sản phẩm và các bản hỏi khảo sát các đơn vị thành viên trên thị trường (CTCK, NHTM…).

Vn30 và HNX30 được làm tài sản cơ sở cho hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu

Điều kiện trái phiếu được đưa vào rổ phải do kho bạc nhà nước phát hành, có kỳ hạn còn lại từ 4,5 đến 5 năm và có giá trị niêm yết tối thiểu 2.000 tỷ đồng.

Theo đại diện HNX, các điều kiện được đưa ra do TPCP kho bạc nhà nước có thanh khoản tốt nhất so với các trái phiếu do các tổ chức khác phát hành. Khoảng kỳ hạn còn lại phản ánh được nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay và giá trị niêm yết 2.000 tỷ đồng nhằm có đủ số lượng mã để tránh việc khan hiếm nguồn cung.

Số tháng niêm yết các trái phiếu được thực hiện theo chu kỳ tháng 3; 6; 9; 12 (3 tháng hợp đồng được niêm yết tai cùng một thời điểm) nhằm mục đích đảm bảo số lượng trái phiếu chuyển giao trong rổ và tập trung quản lý thanh khoản.

Sau quá trình đánh giá, HNX dự kiến áp dụng biên độ 2,5% so với mức giá tham chiếu và sẽ xem xét mở rộng lên 150% khi thị trường đi vào ổn định.

Trong trường hợp thị trường biến động mạnh có dư mua hoặc dư bán giá trần trong 10 phút mà không có giao dịch thì HNX sẽ cho tiến hành tạm ngưng giao dịch.

Về hình thức thanh toán, sau khi tham khảo ý kiến từ các tổ chức trên thế giới, HNX dự kiến sẽ sử dụng hình thức chuyển giao vật chất với hợp đồng kinh doanh TPCP.

Còn với Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu, hiện trên thị trường chỉ có 2 loại tài sản cơ sở đủ điều kiện đáp ứng là Vn30 và HNX30. Hiện HNX đang nghiên cứu và sẽ hoàn thành hợp đồng tương lai trên 2 chỉ số này.

Nhiều khả năng giá thanh toán hàng ngày được xác định bằng giá ATC; giá khớp cuối cùng hoặc có thể do HNX quyết định… Giá trị hợp đòng dự kiến sẽ trong khoảng 100- 300 triệu đồng, biên độ dao động giá 5-7% tùy theo loại tài sản cơ sở….

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên