TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VnIndex đã tạo đáy tại vùng 510 điểm?

VnIndex đã tạo đáy tại vùng 510 điểm?

Trong bối cảnh VnIndex liên tục điều chỉnh, niềm tin nhà đầu tư đổ vỡ, margin call xuất hiện thì cũng là lúc vùng hỗ trợ 510 điểm lại đóng vai trò nâng đỡ thị trường.

Khác với sự tích cực thường diễn ra vào tháng 1, những ngày đầu năm mới 2016 đang diễn ra không thực sự êm ả với TTCK Việt Nam khi chỉ số VnIndex liên tục giảm sâu.

Những yếu tố từ bên ngoài như việc FED nâng lãi suất, Trung Quốc liên tiếp nới lỏng Nhân dân tệ, giá dầu vẫn chưa ngừng lao dốc….đã khiến TTCK trong nước gặp không ít phen chao đảo.

Bất chấp GDP Việt Nam đạt được trong năm 2015 ở mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây hay việc được nhiều tổ chức dự báo sẽ tăng trưởng mạnh thứ 2 toàn cầu trong năm 2016, TTCK Việt Nam vẫn liên tục giảm điểm. Nhiều nhận định cho rằng VnIndex sẽ khó có thể tăng trưởng mạnh trong năm nay, thậm chí còn xuyên thủng ngưỡng 500 điểm càng khiến nhà đầu tư có phần hoang mang với thị trường.

510, đáy đã điểm!

Trong bối cảnh VnIndex liên tục điều chỉnh, niềm tin nhà đầu tư đổ vỡ, margin call xuất hiện thì cũng là lúc vùng hỗ trợ 510 điểm lại đóng vai trò nâng đỡ thị trường.

Tính từ giai đoạn biến cố Biển Đông năm 2014, VnIndex đã có 4 lần rơi xuống ngưỡng hỗ trợ 510 điểm và 3 lần trong số đó bật tăng trở lại lên trên ngưỡng 600 điểm.

VnIndex hồi phục mạnh khi tiệm cận vùng hỗ trợ 510 điểm

VnIndex hồi phục mạnh khi tiệm cận vùng hỗ trợ 510 điểm

Phiên giao dịch 25/1, chỉ số VnIndex đã bứt phá mạnh 3,85%, lên ngưỡng 542,35 điểm và ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất trong 4 năm trở lại đây. Không những vậy, một điểm tích cực có được là độ rộng thị trường mở ra với nhiều nhóm ngành đồng loạt tăng điểm.

Do đó, việc bứt phá mạnh trong phiên 25/1 đã mang tới hy vọng cho nhà đầu tư về một đợt phục hồi ngắn hạn của thị trường, nhất là khi TTCK Việt Nam hiện đang được định giá P/E ở mức gần 11 lần, khá rẻ so với các nước trong khu vực.

Về mặt kỹ thuật, sự phục hồi mạnh của VnIndex trong phiên 25/1 cũng giúp lấp gần đầy khoảng trống (GAP) đã được tạo ra trong phiên 18/1 và yếu tố này sẽ giúp tâm lý nhà đầu tư trở nên ổn định hơn trong những phiên giao dịch tới.

Phiên 25/1 đã giúp VnIndex gần lấp đầy Gap tạo ra trong phiên 18/1
Phiên 25/1 đã giúp VnIndex gần lấp đầy Gap tạo ra trong phiên 18/1

Thị trường sẽ tích cực hơn trong thời gian tới?

Đánh giá về diễn biến thị trường trong giai đoạn hiện nay, ông Nguyễn Thế Minh- Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân- CTCK Bản Việt (VCSC) cho rằng điểm tích cực với thị trường lúc này là việc giá dầu thế giới đã hồi phục mạnh trong những phiên gần đây, lên trên ngưỡng 32 USD/thùng và đã tác động tích cực tới diễn biến nhóm cổ phiếu dầu khí.

Bên cạnh đó, việc TTCK Mỹ cũng như các nước trong khu vực hồi phục mạnh cũng là yếu tố khiến tâm lý trong nước đỡ bi quan trong những phiên gần đây.

Về giao dịch khối ngoại, ông Minh cho rằng nhiều khả năng trong một vài phiên giao dịch tới, đà bán ròng vẫn sẽ chưa dừng lại khi 2 quỹ ETF vẫn liên tục rút ròng chứng chỉ quỹ. Tuy nhiên, ông Minh cũng nhận định với sự tích cực từ TTCK Mỹ cũng như Việt Nam những phiên gần đây, khả năng thặng dư chứng chỉ quỹ (premium) sẽ hướng về mức dương. Khi đó, áp lực bán ròng của khối ngoại sẽ thu hẹp lại và điều này sẽ hỗ trợ cho thị trường.

Ngưỡng kháng cự ngắn hạn với chỉ số VnIndex được ông Minh đưa ra là vùng 555 điểm. Tuy vậy, ông Minh cho rằng ngưỡng kháng cự này nhiều khả năng sẽ chỉ xảy ra rung lắc nhẹ và sẽ không ảnh hưởng tới xu hướng tích cực của thị trường trong thời gian tới. Một kịch bản tích cực nhất mà ông Minh đưa ra trong 6 tháng đầu năm là VnIndex có thể chinh phục lại ngưỡng 640 điểm.

Có cái nhìn thận trọng hơn, CTCK HSC cho rằng giá dầu vẫn sẽ ảnh hưởng lớn tới TTCK Việt Nam trong thời gian tới khi Arabia Saudi vẫn chưa có kế hoạch giảm nguồn cung dầu mỏ. Theo HSC, khi giá dầu tiếp tục giảm thì nhiều khả năng TTCK Việt Nam sẽ quay trở lại ngưỡng của 1 tuần rưỡi trước đây. Bên cạnh đó, HSC cũng đánh giá các thị trường chứng khoán thế giới nhiều khả năng sẽ còn đi xuống để phản ánh cho sự dần chấm dứt thời kỳ lãi suất 0% tại Mỹ.

Một rủi ro mà HSC nhắc đến trong ngắn hạn là thị trường có thể sẽ trở nên trầm lắng hơn do tết nguyên đán đang tới gần.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên