TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VNM ETF sẽ mua gì, bán gì trong tuần tới?

VNM ETF sẽ mua gì, bán gì trong tuần tới?

Ba cổ phiếu PVS, HPG và PVD - mỗi mã có khả năng bị bán ròng hơn 200 tỷ đồng.

Kết quả review danh mục quý đầu tiên năm 2014 của quỹ Martket Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) đã được công bố vào hôm qua với việc loại cổ phiếu HPG và thêm vào 2 cổ phiếu MSN và PVT.

Đối với MSN-Masan Group, CafeF ước tính VNM ETF sẽ mua thêm khoảng 8,5 triệu cổ phiếu, tương đương 857 tỷ đồng. Còn với PVT-PV Trans, lượng mua vào ước khoảng 14,6 triệu cổ phiếu, trị giá 220 tỷ đồng.

Với HPG-Hòa Phát, hiện VNM ETF đang nắm giữ 5,4 triệu cổ phiếu, trị giá 271 tỷ đồng.

Tuy vậy, các cổ phiếu còn lại trong danh mục cũng sẽ được mua/bán với số lượng lớn để phù hợp với cơ cấu danh mục mới. Ngoài 2 cổ phiếu được thêm mới thì 3 cổ phiếu khác sẽ được mua thêm là VIC, HAG và VCG.

Tổng giá trị cổ phiếu Việt Nam mà VNM ETF đang nắm giữ hiện có trị giá 7.850 tỷ đồng (hơn 372 triệu USD), chiếm 73,3% danh mục của quỹ. Để giảm về mức 70% theo như tiêu chí đã đề ra, VNM ETF sẽ bán ròng khoảng 360 tỷ đồng.

Trong đó, tổng chi để mua 2 mã mới và mua thêm HAG, VCG và VIC là hơn 1.360 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, việc bán toàn bộ HPG cũng như bán bớt các cổ phiếu khác thu về khoảng 1.720 tỷ đồng. Số tiền bán ròng ở Việt Nam sẽ được dùng để mua thêm các cổ phiếu nước ngoài.

Trong số 3 mã được tăng tỷ trọng, nhiều nhất là VCG-Vinaconex. VNM ETF sẽ mua thêm hơn triệu cổ phiếu VCG, tương đương 157 tỷ đồng. VIC được mua thêm 1 triệu cổ và HAG được mua thêm khoảng 1,9 triệu cổ phiếu.

Ở phía giảm tỷ trọng, bên cạnh HPG, giảm mạnh nhất là 2 cổ phiếu dầu khí PVS và PVD. Tổng cộng 2 mã này sẽ bị bán ròng khoảng 500 tỷ đồng. Tiếp đến là PPC-Nhiệt điện Phả Lại và 2 cổ phiếu ngân hàng STB, SHB – mỗi mã này bị bán ròng khoảng 150 tỷ đồng.

Chi tiết mua/bán được tính toán trong bảng dưới.

Việc mua bán để điều chỉnh danh mục sẽ được VNM ETF tiến hành trong tuần tới. Việc thay đổi cơ cấu danh mục chính thức có hiệu lực từ 24/3.


Lưu ý: Tất cả các số liệu mua bán trên đây được CafeF tính toán dựa trên cơ cấu danh mục VNM ETF vừa công bố và theo giá đóng cửa ngày 14/3 của các cổ phiếu. Biến động giá của các cổ phiếu trong tuần tới có thể sẽ làm thay đổi lượng mua/bán đối với từng cổ phiếu.

KAL

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên