TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ truy thu 117 tỷ thuế TNDN giai đoạn 2009-2012: Nhựa Bình Minh kêu oan!!!

Vụ truy thu 117 tỷ thuế TNDN giai đoạn 2009-2012: Nhựa Bình Minh kêu oan!!!

Nếu phải nộp lại hơn 100 tỷ tiền thuế truy thu điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền của Nhựa Bình Minh trong thời gian tới nhưng BMP vẫn trả cổ tức 10% cho cổ đông vào tháng 11 tới đây.

Ngày 11/10/2013, Cục thuế Tp.HCM đã có quyết định về việc xử lý về thuế, xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Nhựa Bình Minh, mã số thuế 0301464823, thời kỳ thanh tra từ năm 2009 đến năm 2012.

Theo đó, BMP bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời kỳ trên là 74,98 tỷ đồng, ngoài ra công ty bị phạt vi phạm hành chính hơn 42,13 tỷ đồng bao gồm 34,63 tỷ phạt chậm nộp thuế và 7,5 tỷ hành vi khai sai dẫn đến thiếu thuế.

Cục thuế TP.HCM yêu cầu BMP nộp số tiền thuế truy thu và phạt chậm nộp là 109,6 tỷ đồng vào tài khoản Cục thuế Tp.HCM, số tiền gần 7,5 tỷ đồng vào tài khoản Sở tài chính khi có quyết định xử phạt của cơ quan thuế.

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, nếu nộp chậm sẽ xử phạt theo quy định của Pháp luật.

Nhựa Bình Minh kêu oan

Chúng tôi đã có trao đổi với bà Nguyễn Thị Kim Yến, Phó Tổng giám đốc và cũng là người công bố thông tin của Nhựa Bình Minh.

Theo bà Yến, ngay sau khi nhận được công văn của Cục thuế TP.HCM, Nhựa Bình Minh chiều qua đã gửi 2 văn bản, một gửi cho Cục Thuế TP.HCM yêu cầu tạm hoãn nộp số thuế trên cho đến khi khiếu kiện xong, và công văn thứ hai gửi khiếu kiện đến các cấp liên quan.

Bà Yến cho rằng “việc Cục thuế Tp.HCM có trả lời trong vòng 10 ngày đồng ý tạm hoãn hay không, không nằm trong phạm vi của Nhựa Bình Minh nữa”. Nếu TP.HCM không đồng ý vì tất nhiên Nhựa Bình Minh sẽ phải nộp số thuế này, nếu không nộp từ ngày 11 trở đi sẽ bị tính lãi nộp chậm.

Bay mất hàng chục tỉ chỉ vì...đen

“Điều này rất vô lý”, bà Yến đã phát biểu về việc truy thu thuế lần này.

“Tôi biết không chỉ riêng trường hợp của Nhựa Bình Minh mà còn rất nhiều doanh nghiệp bị truy thu thuế nhưng không cãi được. Điều này rất vô lí vì chúng tôi còn giữ tất cả các văn bản hướng dẫn thuế các cấp. Doanh nghiệp chỉ bị phạt khi doanh nghiệp làm sai hoặc cố tính làm sai, còn trường hợp của Nhựa Bình Minh là rủi ro chính sách thì không thể phạt như thế này được”.

Được biết, trong hơn 117 tỷ Cục thuế TP.HCM yêu cầu Nhựa Bình Minh phải nộp trong 10 ngày kể từ ngày nhận được công văn 11/10, BMP bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời kỳ 2009-2012 là 74,98 tỷ đồng, ngoài ra tiền bị phạt chậm nộp thuế là 34,63 tỷ và 7,5 tỷ hành vi khai sai dẫn đến thiếu thuế.

Bà Yến cho rằng, trong thời buổi khó khăn như hiện tại, các doanh nghiệp phải rất vất vả để ổn định sản xuất kinh doanh, việc các văn bản “tiền hậu bất nhất” như thế này chẳng khác gì “doanh nghiệp đang cầm dao đằng lưỡi” và điều này sẽ làm “triệt tiêu động lực làm việc” của các doanh nghiệp đang kinh doanh, thiệt thòi cho các cổ đông hiện hữu.

Truy thu thuế: Bản án buồn với nhiều doanh nghiệp

Bà Yến phân tích, trong giai đoạn 2009-2010, theo luật doanh nghiệp được giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp khi niêm yết lần đầu thì những cổ đông của Nhựa Bình Minh trong năm 2009, 2010 đã hưởng cổ tức ở thời điểm đó rồi. Nhưng nếu công ty bây giờ bị truy thu hơn 100 tỷ tiền thuế của những năm về trước thì cổ đông bây giờ phải gánh chịu điều đó và “rất thiệt cho cổ đông”. (Nhà nước hiện vẫn nắm giữ 30% vốn của BMP).

Được biết ngày 4/10/2013 vừa qua HĐQT của Nhựa Bình Minh vừa thông qua việc tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt đợt 1 năm 2013 là 10% vào tháng 11/2013 tới đây. Như vậy với vốn điều lệ 454,78 tỷ đồng, số tiền trả cổ tức cho cổ đông lần này của Nhựa Bình Minh khoảng gần 45,5 tỷ đồng.

Theo bà Yến, nếu phải nộp lại hơn 100 tỷ tiền thuế truy thu điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền của Nhựa Bình Minh trong thời gian tới, nhưng HĐQT đã công bố việc trả cổ tức 10% cho cổ đông thì “chúng tôi sẽ thực hiện đúng như theo Nghị quyết”.

Nhiều doanh nghiệp cùng kêu cứu

Không chỉ mình Nhựa Bình Minh, trước đó đã có hàng loạt doanh nghiệp kêu cứu như PGC, CII, BHS, VLF, S99…

Ưu đãi về thuế đối với các doanh nghiệp niêm yết trong giai đoạn 2004-2006 được nhiều doanh nghiệp áp dụng và hưởng những lợi thế nhất định. Thế nhưng, sau kết quả thanh tra gần đây của Kiểm toán nhà nước, những món nợ thuế đó đã đội mồ sống dậy, và cái án “truy thu thuế” ngay lập tức được đổ lên đầu doanh nghiệp.

Công văn số 11924 TC/CST ngày 20/10/2004

Các tổ chức có chứng khoán được niêm yết lần đầu tại Trung tâm giao dịch chứng khoán được giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 2 năm kể từ khi thực hiện việc niêm yết.

Năm giảm thuế được xác định phù hợp với kỳ tính thuế. Thời gian giảm thuế được tính liên tục kể từ kỳ tính thuế mà tổ chức có chứng khoán được niêm yết. Trường hợp thời gian giảm thuế của năm đầu chưa đủ 12 tháng do thời điểm niêm yết không xảy ra ngay từ đầu năm thì tổ chức niêm yết có quyền đăng ký với cơ quan thuế để tính thời gian giảm thuế trong kỳ tính thuế tiếp theo.

Trường hợp tổ chức niêm yết vẫn đang trong thời gian được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp thì thời gian hưởng ưu đãi do có chứng khoán được niêm yết được tính kể từ khi kết thúc thời hạn miễn thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

Công văn 2924/TCT-PC về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp do niêm yết chứng khoán lần đầu giai đoạn từ năm 2004-2006 của Tổng cục Thuế ban hành ngày 19/8/2011

Các doanh nghiệp niêm yết chứng khoán lần đầu trong giai đoạn từ năm 2004-2006, kể từ năm niêm yết chứng khoán đến năm 2008 (năm tài chính) doanh nghiệp đang trong thời gian hưởng ưu đãi miễn, giảm thuế TNDN theo quy định của Luật thuế TNDN, doanh nghiệp đã kê khai hưởng ưu đãi giảm thuế TNDN do có chứng khoán niêm yết lần đầu theo hướng dẫn tại công văn số 11924 TC/CST, công văn số 10997/BTC-CST của Bộ Tài chính nêu trên theo các trường hợp sau: Doanh nghiệp hết thời gian miễn, giảm thuế TNDN theo quy định của Luật Thuế TNDN, doanh nghiệp mới kê khai giảm 50% thuế TNDN do niêm yết chứng khoán; Doanh nghiệp hết thời gian miễn thuế TNDN, đang trong thời gian giảm thuế TNDN quy định của Luật Thuế TNDN, doanh nghiệp đã kê khai đồng thời giảm 50% thuế TNDN do niêm yết chứng khoán và quy đổi thành năm miễn thuế TNDN thì doanh nghiệp được hưởng đủ 02 năm giảm 50% thuế TNDN do niêm yết chứng khoán lần đầu.

Trường hợp năm tài chính 2008 là năm đầu tiên doanh nghiệp đã kê khai ưu đãi giảm 50% thuế TNDN do niêm yết chứng khoán lần đầu thì doanh nghiệp tiếp tục được hưởng ưu đãi giảm 50% thuế TNDN một năm còn lại vào năm 2009.

Thời gian ưu đãi giảm 50% thuế TNDN do niêm yết chứng khoán lần đầu thực hiện theo nguyên tắc tính liên tục.

Các trường hợp từ năm 2008 trở về trước, doanh nghiệp đã kê khai ưu đãi giảm 50% thuế TNDN do niêm yết chứng khoán theo các trường hợp nêu trên mà Cục Thuế đã thanh tra, kiểm tra, xác định doanh nghiệp không được hưởng ưu đãi giảm 50% thuế TNDN do niêm yết chứng khoán và thực hiện truy thu thuế đối với các trường hợp này thì nay yêu cầu Cục Thuế điều chỉnh lại, chấp nhận theo năm doanh nghiệp tự kê khai hưởng ưu đãi giảm thuế TNDN do có chứng khoán niêm yết lần đầu để đảm bảo nguyên tắc xử lý thống nhất.

Trường hợp các doanh nghiệp niêm yết chứng khoán lần đầu giai đoạn từ năm 2004-2006, kể từ năm đầu tiên niêm yết chứng khoán đến hết năm 2008 doanh nghiệp đang trong thời gian hưởng ưu đãi miễn, giảm thuế TNDN theo quy định tại Luật Thuế TNDN, nhưng nếu đến năm 2008 doanh nghiệp vẫn chưa kê khai hưởng ưu đãi giảm 50% số thuế TNDN phải nộp do có chứng khoán niêm yết lần đầu thì từ năm 2009 theo quy định của Luật thuế TNDN sửa đổi có hiệu lực từ 01/01/2009, doanh nghiệp sẽ không được hưởng ưu đãi giảm 50% số thuế TNDN phải nộp do có chứng khoán niêm yết lần đầu giai đoạn từ năm 2004-2006.

Tại Khoản 2, Điều 20 Nghị định số 124/2008/NĐ-CP ngày 11/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế TNDN quy định:

"Doanh nghiệp đang hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 09/2003/QH11, Luật Dầu khí và các văn bản pháp luật của Chính phủ ban hành trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục được hưởng các ưu đãi theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 09/2003/QH11, Luật Dầu khí và các văn bản pháp luật của Chính phủ đã ban hành cho thời gian còn lại;…".


Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên