TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Thị trường lên đỉnh, Techcom Securities tung ra gói vay Margin 2.000 tỷ lãi suất chỉ từ 9%/năm

Thị trường lên đỉnh, Techcom Securities tung ra gói vay Margin 2.000 tỷ lãi suất chỉ từ 9%/năm

Theo thống kê từ BCTC của các công ty Chứng khoán, đến hết ngày 30/09/2017 tổng dư nợ vay margin của TOP 10 CTCK dẫn đầu thị phần môi giới đã lên đến 24.241 tỷ đồng, tăng 34,5% so với đầu năm. Trong những ngày cuối năm với diễn biến thị trường hấp dẫn, liệu động lực margin còn đủ đưa VnIndex chinh phục các đỉnh cao mới? Các CTCK sẽ có động thái gì để đảm bảo nguồn dư nợ cho thị trường?

Trước tình trạng khan hiếm Margin trong những phiên giao dịch vùng 960-970 điểm, các CTCK ồ ạt huy động vốn trong những tháng cuối năm 2017

Hiện tượng đặt lệnh giao dịch ký quỹ nhưng hệ thống giao dịch báo hết hạn mức diễn ra tại một số CTCK gây ra mối e ngại về việc căng cứng margin tại vùng đỉnh 10 năm. Trong bối cảnh dòng tiền mới đang kéo vào thị trường, nhu cầu giao dịch ký quỹ tiếp tục gia tăng và tạo áp lực cho các CTCK.

Mới đây, Hội đồng quản trị của CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC vừa thông qua việc phát hành riêng lẻ 800 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, với lãi suất cố định, tối đa 10%/năm, kỳ hạn 1 năm.Tương tự như HSC, Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC cũng phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất tối đa bằng lãi suất tiền gửi trung hạn bình quân của BIDV, Vietinbank cộng thêm 4.5%/năm, kỳ hạn 24 tháng, nhằm bổ sung vốn.

SSI thì có khoản vay ngắn hạn tăng từ 4.800 tỷ lên 5.900 tỷ đồng và trái phiếu phát hành dài hạn tăng từ 200 tỷ lên gần 800 tỷ đồng (600 tỷ trái phiếu vừa phát hành trong nửa đầu năm). Vay ngắn hạn của HSC cũng tăng từ 1.000 tỷ lên 1.330 tỷ đồng. Còn SHS đã thực hiện 2 đợt phát hành tổng cộng 1.200 tỷ đồng với mục đích Công ty công bố khá cụ thể là bổ sung hoạt động cho vay ký quỹ.

Theo báo cáo tài chính quý III/2017 của các công ty chứng khoán gồm SSI, ACBS, VCSC, MBS, VNDS, SHS, VCBS, VPBS cho thấy, tại ngày 30/09/2017, số dư nợ vay trái phiếu là 5.511 tỷ đồng, tăng 28,2% so với cuối năm 2016. Ước tính có khoảng 2.600 tỷ đồng vốn vay bằng nguồn trái phiếu sẽ được đưa vào thị trường trong những tháng cuối năm Đinh Dậu. Song song với phát hành trái phiếu, các công ty chứng khoán cũng ký hợp đồng vay vốn với các ngân hàng và doanh nghiệp.

Tuy vậy, VCSC cho rằng, khả năng mở rộng hạn mức tín dụng từ các ngân hàng cũng khá hạn chế vì room cho vay đối với lĩnh vực chứng khoán của các ngân hàng bị khống chế ở mức tối đa 5% vốn chủ sở hữu của ngân hàng. Tại thời điểm hiện tại, room tín dụng ngân hàng cho ngành gần như đã sử dụng hết.

Khi nhu cầu của thị trường vẫn lớn, đó sẽ là cơ hội tốt cho các CTCK có tiềm lực tài chính mạnh

Khoảng 14.000 tỷ (bao gồm cả thoả thuận) là giá trị giao dịch chỉ tính riêng trên 2 sàn trong phiên ngày 06 và 07/12. Với khối lượng và giá trị giao dịch tập trung nhóm VN30, một lượng lớn margin từ bluechip sẽ được nới nhẹ. Tại thời điểm 30/09/2017 , theo số liệu từ báo cáo tài chính, tổng dư nợ cho vay margin của TOP 10 công ty chứng khoán dẫn đầu thị phần môi giới lên đến 24.241 tỷ đồng, tăng 34,5% so với đầu năm.

Thị trường hiện đang ở đỉnh của nhiều năm và được đánh giá vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2018, cụ thể là hiện tại dòng tiền mới vào thị trường nhiều và hoạt động cho vay margin tăng rất mạnh, khiến hầu hết các CTCK dù đã chuẩn bị nhiều phương án huy động vốn nhưng vẫn đang trong tình trạng căng hạn mức margin.

Trước tình trạng đó, một số CTCK có tiềm lực tài chính mạnh, có sẵn lượng dư tiền cho vay margin nhờ lợi nhuận tích lũy qua các năm đã vào cuộc. Điển hình trong nhóm này phải kể đến Techcom Securities (TCBS). TCBS mới tung ra thị trường gói margin 2.000 tỷ đồng, cho vay lãi suất thấp chỉ từ 9%/năm nhờ lợi thế nguồn vốn chủ sở hữu dồi dào, có khả năng cung cấp ra thị trường dòng vốn rẻ hơn các đối thủ cạnh tranh.

Trao đổi với phóng viên, Ông Mai Hoàng Long – GĐ Dịch vụ chứng khoán TCBS cho biết: "Với năng lực tài chính mạnh mẽ và năng lực quản trị rủi ro vượt trội, TCBS tự tin đưa ra thị trường sản phẩm giao dịch ký quỹ hấp dẫn này. Gói 2.000 tỷ cho vay lãi suất ưu đãi chỉ từ 9% chỉ là bước đi đầu tiên cùng với sản phẩm gói tài khoản đầu tư iWealth Pro tạo lợi ích nổi trội cho nhà đầu tư. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cấp và ra mắt nhiều sản phẩm ký quỹ khác nếu nhận thấy nhu cầu thị trường tiềm năng”.

Có thể nói, margin là một động lực quan trọng cho tăng trưởng và đảm bảo ổn định tâm lý thị trường. Nhu cầu giao dịch ký quỹ của thị trường tăng mạnh sẽ tạo sức ép về nguồn vốn cho các công ty có thị phần môi giới lớn và là cơ hội đặc biệt cho các CTCK dồi dào tiềm lực tài chính như TCBS vươn lên.

Tham khảo thêm về gói vay margin 2.000 tỷ với lãi suất chỉ từ 9%/năm và các gói ưu đãi đặc biệt tại đây:

https://www.tcbs.com.vn/tai-khoan-dau-tu-iwealth-pro hoặc gọi ngay theo số Hotline 1800 588 826 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên