TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường tài chính châu Á biến động thất thường sau khi FED tăng lãi suất

27-09-2018 - 18:26 PM | Tài chính quốc tế

Thị trường tài chính châu Á biến động thất thường sau khi FED tăng lãi suất

Ngay sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố điều chỉnh tăng lãi suất, thị trường tài chính châu Á đã có những dao động thất thường.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục dữ trữ liên bang Mỹ (FED), thông báo FED tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm nay. Fed cũng dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 12, mặc cho Tổng thống Donald Trump ra sức kêu gọi làm chậm quá trình này.

Không nằm ngoài những dự đoán trước đó, mức tăng lãi suất là 0,25%, lãi suất cho vay qua đêm giữa các ngân hàng Mỹ sẽ vào khoảng 2 – 2,25%. Đây là lần thứ 8 FED tăng lãi suất kể từ năm 2015 và là lần đầu tiên trong tháng 9.

Ngay sau buổi hội nghị, 3 chỉ số chính của Phố Wall đồng loạt giảm và tỷ giá USD tăng vọt với dự kiến lên cao nhất trong năm.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,5% trước khi đảo chiều và đạt mức cao nhất trong 8 tháng. Chứng khoán tại Hồng Kông và Trung Quốc đại lục cũng dao động liên tục giữa trạng thái tích cực và tiêu cực sau khi tăng tốc vào thứ Tư. Ngay sau động thái của FED, Ngân hàng trung ương Hồng Kông cũng tăng lãi suất cơ bản của mình lên 25 điểm đạt 2,5%.

Tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa HSBC Holdings Plc cũng đã điều chỉnh tăng mức lãi suất cho vay cơ bản của mình tại Hồng Kông lần đầu tiên trong vòng hơn 1 thập kỷ qua, khép lại kỷ nguyên cho vay với chi phí cực thấp làm cho giá bất động sản tăng vọt. Ngay sau đó một vài giờ, HSBC tại London cũng tăng mức lãi suất cho vay lên cao nhất với 12,5 điểm, đạt mức 5,125%.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,6% vào sáng nay, đánh dấu mức cao nhất trong vòng 3 tháng. Đồng Won cũng tăng 0,23% so với đồng Đô-la.

Thị trường tài chính châu Á biến động thất thường sau khi FED tăng lãi suất - Ảnh 1.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Lee Ju-yeol đã bày tỏ sự quan ngại về sự chênh lệch tỷ giá khá lớn với đồng Đô-la Mỹ: "Khoảng cách giữa các mức lãi suất cơ bản đã nới rộng thêm tới 0,75%, và Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên hơn nữa. Tôi nghĩ chúng ta nên xem xét lại các dòng vốn và mức chênh lệch lãi suất một cách thận trọng hơn".

Trong khi FED tăng lãi suất lên 0,25%, đạt mức 2%-2,25% thì Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc vẫn giữ ở mức 1,5% trong vòng 10 tháng trước. Ông Lee cũng nhận định việc tăng lãi suất lần này của FED có những tác động nhất định tới thị trường tài chính Hàn Quốc vì các nhà đầu tư đều nghe ngóng từng động thái của sự việc này.

Do đó, ngân hàng trung ương xứ củ sâm cũng sẽ đưa ra những quyết định về việc thay đổi lãi suất trong vòng 3 tuần tới, dựa trên việc tiếp tục theo dõi những chính sách tới của FED, những sự kiện kinh tế và cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

Các ngân hàng Trung ương của Indonesia và Philipines cũng đang lên kế hoạch để đưa ra những chính sách tiền tệ sau ngày hôm nay (27/9).

Thùy Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên