TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

30% dự án BĐS Đà Nẵng được thâu tóm bởi nhà đầu tư nước ngoài

20-08-2011 - 16:25 PM | Thị trường

30% dự án BĐS Đà Nẵng được thâu tóm bởi nhà đầu tư nước ngoài

Đến nay trên địa bàn Đà Nẵng có khoảng 56 dự án bất động sản, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 3,5 tỷ USD, trong đó có 30% là các dự án đầu tư nước ngoài.

Đó là thông tin được ông Phùng Tấn Viết – Phó chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng vừa mới đưa ra.

-Nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ khoảng 20 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, chủ yếu là các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng ven biển.

-“Đến nay Đà Nẵng vẫn chưa thu hồi bất cứ một dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng nào, vì các chủ đầu tư vẫn cam kết đầu tư đúng theo tiến độ” –ông Phùng Tấn Viết.

Dự án BĐS nước ngoài chiếm 1/3

Ông Phùng Tấn Viết cho biết, hiện nay TP Đà Nẵng có khoảng 56 dự án đầu tư BĐS với tổng vốn đăng ký là trên 3,5 tỷ USD. Trong đó có 30% dự án đầu tư nước ngoài. Còn lại là các dự án trong nước.

Mới đây, vào đầu tháng 8/2011 Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng đã cử đoàn thanh tra việc triển khai các dự án đầu tư bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng trên địa bàn TP giai đoạn 2001-2010.

Theo kết quả báo cáo của UBND Thành phố Đà Nẵng về tình triển khai các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng trên địa bàn Thành phố. Kết quả là đến tháng 6/2011 Đà Nẵng có 46 dự án, trong đó có 20 dự án đầu tư nước ngoài, 26 dự án trong nước, với tổng vốn đầu tư hơn 72.500 tỷ đồng và 27 triệu USD. Thực trạng có 6 dự án đã đi vào hoạt động và 25 dự án đang triển khai.

 Trả lời báo chí tại Hội thảo BĐS Đà Nẵng thực trạng – tiềm năng và cơ hội vừa được tổ chức tại Hà Nội, ông Phùng Tấn Việt cho biết, ông là người trực tiếp giúp việc cho chủ tịch Thành phố phụ trách theo dõi việc quản lý đầu tư các dự án BĐS tại Đà Nẵng. Vừa qua cũng đã tiếp đoàn thanh tra của Bộ KHĐT, quá trình theo dõi các nhà đầu tư BĐS đến với Đà Nẵng đều có cam kết đầu tư đúng tiến độ, đúng kế hoạch đã được phân kỳ như của các dự án của Vinaconex, Golden hills. Đối với các dự án thực sự chậm triển khai thì Thành phố cũng đã gặp gỡ tiếp xúc chủ đầu tư để cũng chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn.

 

Các giải pháp cũng đã được đưa ra như trước đây phân kỳ đầu tư dự án 3 năm thì bây giờ họ phân kỳ ra làm thứ tự để có sản phẩm đưa ra kịp thời. Đến nay Thành phố chưa thu hồi một dự án nào, bởi vì các nhà đầu tư đều cam kết đầu tư đúng tiến độ.

  

Hạn chế cấp phép đầu tư những dự án không đủ năng lực tài chính

 

Hiện khu vực trục ven biển Đà Nẵng đã và đang được các nhà đầu tư rất quan tâm và khách hàng cũng quan tâm đầu tư đến khu vực này. Theo nghiên cứu từ Công ty tư vấn CBRE và Savills giá bất động sản nghỉ dưỡng trong quý 2 vừa qua có tốc độ tăng trên 8%. Đây là một dấu hiệu tốt cho thị trường bất động sản Đà Nẵng.

Ông Phùng Tấn Viết cho biết thêm, hiện nay Thành phố Đà Nẵng đã định vị được một số lĩnh vực có tác động đặc biệt là khu vực dịch vụ như thương mại, du lịch, tài chính, viễn thông và giáo dục. Đến nay Đà Nẵng đã huy động các nguồn lực, đầu tư bình quân là trên 1 tỷ USD từ các nguồn khác nhau. Chính những thị trường dịch vụ đó sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư, các doanh ngiệp đến làm ăn với Đà Nẵng để sử dụng các lợi thế dịch vụ đó.

Tại buổi Hội thảo nhiều chuyên gia bất động sản đánh giá Đà Nẵng có rất nhiều tiềm năng để phát triển ngành bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ cho thị trường trong nước, mà cho cả khu vực Đông Nam Á. Bằng chứng là đã có nhiều thương hiệu trong lĩnh vực này đã có mặt tại đây như Furama, Hyatt,…Sức hút từ bất động sản Đà Nẵng rất lớn nhưng hiện có rất nhiều Nhà đầu tư dàn trải, ngay cả những chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm, thiếu năng lực tài chính cũng “lao vào” đầu tư bất động sản. Thực trạng này không chỉ xảy ra ở Đà Nẵng mà còn với nhiều thành phố lớn khác trên cả nước.

Ông Viết cho rằng, Đây là việc mà TP Đà Nẵng phải quan tâm trước khi các nhà đầu tư vào tham gia đầu tư. Ông đưa ra giải pháp, cần khảo sát, tìm hiểu và nghiên cứu chủ đầu tư đó có đủ tiềm năng không. Nếu thực sự thấy đủ tiềm năng thì mới quyết định cấp phép để hạn chế bớt đi những chủ đầu tư không đủ tiềm năng, năng lực, làm ảnh hưởng chậm tiến độ dự án họ đã nhận.
An Bình

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên