TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BĐS Đà Nẵng: Tìm kiếm cơ hội trong thời buổi khó khăn

21-08-2011 - 10:10 AM | Thị trường

BĐS Đà Nẵng: Tìm kiếm cơ hội trong thời buổi khó khăn

Cũng tương tự như thị trường chung cả nước, thị trường Đà Nẵng rơi vào tình trạng trầm lắng, tuy nhiên, theo đánh giá dài hạn Đà Nẵng vẫn có sức hút tiềm năng.

Ngày 18/8/2011, UBND Thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với VCCI tổ chức Hội thảo “Bất động sản Đà Nẵng 2011 – Thực trạng, tiềm năng và cơ hội” tại Hà Nội, nhằm giới thiệu đến nhà đầu tư khu vực phía Bắc về những cơ hội đầu tư vào các dự án bất động sản tại Đà Nẵng.

Trong buổi hội thảo đã có nhiều đánh giá của các chuyên gia về lĩnh vực này, cũng như giới thiệu về tiềm năng đầu tư vào bất động sản nơi đây của Thành phố Đà Nẵng, doanh nghiệp,…

Thị trường đang đi xuống và trầm lắng

Do tình hình biến động của thị trường bất động sản cùng với mối quan ngại về sự tính ổn định của nền kinh tế vĩ mô cũng như các chính sách của nhà nước về tài chính – tiền tệ. Cũng giống như nhiều kênh đầu tư khác, thị trường bất động sản đang chịu ảnh hưởng từ thực trạng trên, dẫn đến sự suy giảm trong giao dịch, và đi xuống về giá bán. Đà Nẵng cũng không nằm ngoài xu hướng trên, và đang chứng kiến có dấu hiệu đi xuống, sau khi sôi động nhẹ vào những tháng đầu năm vừa qua.

Công ty CBRE Việt Nam gần đây đã có báo cáo nhận định về thị trường Đà Nẵng quý 2/2011, có nhận định do thanh khoản ở mức thấp, trong khi đó nguồn cung đất nền dự án, biệt thự nghỉ dưỡng tiếp tục gia tăng với nhiều dự án mới ra hàng. Cùng với ảnh hưởng từ nền kinh tế, thị trường Đà Nẵng rơi vào khó khăn giống các thành phố lớn khác, và xu hướng này sẽ còn kéo dài ít nhất cho đến giữa năm 2012.

Theo thống kê của Công ty này trong quý 2 đã có 3.600 lô đất nền được đưa ra thị trường từ 5 dự án mới và 2 dự án hiện hữu. Dự kiến đến cuối năm 2012, toàn thị trường sẽ có khoảng 1.021 căn biệt thự nghỉ dưỡng, trong đó gần nửa là biệt thự mới xây dựng. Tổng nguồn cung của thị trường biệt thự nghỉ dưỡng hiện tại là 561 căn, đến từ 11 dự án, trong đó có đến 60% biệt thự có giá từ 500.000 – 900.000 USD/căn.

Còn theo báo cáo phân tích thị trường của Savills Việt Nam, thực trạng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng có tỷ lệ bán đạt khoảng 70% trong số hơn 700 biệt thự với giá bán dao động lớn, với khoảng 30% các căn biệt thự còn lại Savills đang tư vấn cho các chủ đầu tư xem xét lại chất lượng dịch vụ dự án. Quận Ngũ Hành Sơn có nhiều dự án nghỉ dưỡng nhất với giá bán cao nhất khoảng 2.600 USD/m2, quận Sơn Trà khoảng 2.200 USD/m2

Số biệt thự được bán tại dự án Ecorio đạt nhiều nhất với gần 180 căn, Furama Villas đạt gần 140 căn, Ocean Villas đạt gần 120 căn, The Montgomerie links hơn 60 căn, Vinpearl khoảng 40 căn,…

Cũng theo nghiên cứu của Công ty này vào cuối năm 2010, khách hàng mua bất động sản nghỉ dưỡng chủ yếu đến từ Hà Nội chếm đến 72% thị phần và Sài Gòn 16%, nhà đầu tư địa phương chiếm rất ít.

Như vậy, có thể nói với thực trạng hiện nay, chủ dự án tại Đà Nẵng giới thiệu cơ hội đầu tư tại Hà Nội như đang tìm kiếm những cơ hội mong manh trong lúc thị trường khó khăn. Bởi bản thân, thị trường Hà Nội cũng đang phải gánh chịu nhiều khó khăn do tác động từ nền kinh tế. Mặc dù theo đánh giá của nhiều chuyên gia, bất động sản Đà Nẵng là khu vực có rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai bởi lợi thế sẵn có của nó.

Triển vọng dài hạn

Đà Nẵng được định hướng là một trung tâm kinh tế trọng điểm Miền Trung và là khu du lịch nghủ dưỡng của khu vực. Dân số hiện tại mới chỉ đạt gần 900.000 dân, tăng trưởng GDP bình quân hàng năm cao bình quân trong giai đoạn 2006 -2010 là 11%, riêng năm 2010 là 12,6%, trong đó ngành dịch vụ chiếm 50,43% GDP, thu nhập bình quân đầu người tăng cao trong giai đoạn 2005 – 2010 từ 14,79 triệu đồng/năm (2005) lên 33,2 triệu đồng/năm (2010). Bên cạnh đó, Đà Năng có cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ, sân bay quốc tế Đà Nẵng được nâng cấp lên 5 triệu lượt khách với tổng vốn đầu tư 72 triệu USD dự kiến hoạt đầu năm 2012, cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi 140 km rộng 25m, mở rộng đường Đà Nẵng – Hội An,…

Ông Lâm Quang Minh - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư TP Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đang thu hút được sự quan tâm từ các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, đến này nhiều thương hiệu lớn đã có mặt tại thành phố như Indochina Land, VinaCapital, Vincom, Trung Nam, Đức Mạnh, Thành Đô, Deawon, KID, Sovico, Sun Group, Halla-Kreves. Số liệu thống kê các dự án lớn đang triển khai tại thành phố 30.023 căn hộ, 2.686 biệt thự, 5.493 phòng khách sạn, 145.065 m2 mặt bằng cho thuê văn phòng.

Phát biểu tại Hội nghị Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, quan điểm cá nhân ông vẫn đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam có rất nhiều triển vọng. Trong đó, Đà Nẵng là một điểm sáng không thể bỏ qua. Thị trường sẽ có những giai đoạn thăng trầm khác nhau, nhưng về cơ bản cá nhân ông vẫn rất lạc quan trong tương lai.

Lý do được ông Nam đưa ra là, hiện thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng còn rất non trẻ. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay mới chỉ đạt hơn 1000 USD, trong khi, đối với nhiều nước trên thế giới nhu cầu nhà ở phát triển mạnh mẽ nhất là giai đoạn thu nhập bình quân từ 1000 – 10.000 USD, đây là giai đoạn người dân có nhu cầu lớn nhất về nhà ở…

Chí Dũng

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên