TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chi phí xây dựng tại Việt Nam gần thấp nhất khu vực

04-09-2014 - 17:03 PM | Thị trường

Chi phí xây dựng tại Việt Nam gần thấp nhất khu vực

Theo báo cáo về Ngành Xây dựng của Công ty chứng khoán ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS, chi phí xây dựng tại Việt Nam gần như thấp nhất so với các nước trong khu vực.

Báo cáo của VPBS cho biết thị trường xây dựng Việt Nam có một số lợi thế hơn so với các thị trường khác trong khu vực, nhờ chi phí xây dựng và chi phí nhân công thấp hơn. Trình độ công nghệ kỹ thuật của nhà thầu trong nước đã có sự cải thiện đáng kể so với giai đoạn trước khi hội nhập.

VPBS dẫn kết quả khảo sát thống kê cho các thị trường xây dựng của Davis Langdon & Seah, công ty hàng đầu về tư vấn chi phí trong ngành xây dựng của Singapore, cho thấy chi phí xây dựng bình quân năm 2013 cho các loại công trình tại Việt Nam nhìn chung thấp hơn hầu hết các nước trong khi vực và gần tương đương với Indonesia.


So sánh chi phí xây dựng của Việt Nam và các nước trong khu vực

Tuy nhiên, VPBS cũng đánh giá ngành xây dựng Việt Nam cũng còn gặp nhiều khó khăn mà cả Chính phủ và khu vực tư nhân phải cùng nhau cải thiện và khắc phục. Đó là sự sụt giảm năng suất lao động trong những năm gần đây; hạn chế về mặt tài chính nên nhà thầu trong nước vẫn thường đảm nhận vai trò thầu phụ cho các nhà thầu quốc tế ngay tại thị trường nội địa; nhiều vật liệu, thiết bị máy móc xây dựng phải phụ thuộc vào nhập khẩu.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang thiếu hụt vốn đầu tư cơ sở hạ tầng và khu vực tư nhân chưa hào hứng tham gia vào phân khúc này khi chưa có khung pháp lý hoàn ch nh cho mô hình hợp tác đầu tư công-tư (PPP); Tỷ lệ nợ xấu còn cao sẽ làm nguồn vốn tín dụng vào ngành xây dựng thận trọng hơn.

Đánh giá về triển vọng ngắn hạn của ngành Xây dựng, VPBS cho rằng kiều kiện kinh tế vĩ mô được cải thiện giúp duy trì nhu cầu đầu tư vào nhà xưởng-công nghiệp-kho chứa,  thị trường bất động sản dần ấm và những nỗ lực của Chính phủ nhằm khôi phục sản xuất kinh doanh- thu hút đầu tư sẽ kích thích giá trị ngành xây dựng 2014 tăng trưởng khả quan hơn năm trước.

Hơn thế nữa, lãi suất cho vay giảm và giá vật liệu xây dựng ổn định sẽ giúp các nhà thầu cải thiện biên lợi nhuận. Những doanh nghiệp có uy tín về tiến độ thi công, chất lượng xây dựng tốt, tình hình tài chính lành mạnh sẽ tiếp tục kí kết được nhiều hợp đồng.

Về triển vọng dài hạn, VPBS kì vọng thị trường bất động sản sẽ phục hồi khi nợ xấu dần dần được giải quyết và hàng tồn kho tiếp tục giảm sẽ khuyến khích chủ đầu tư mạnh dạn triển khai các dự án mới. Các chính sách của Chính phủ nhằm tăng cường thu hút vốn đầu tư cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng quy mô lớn từ nay đến 2020 giúp cơ sở hạ tầng Việt Nam cải thiện hơn.

Nguồn vốn huy động cho ngành từ khu vực tư nhân được gia tăng khi khung pháp lý cho mô hình hợp tác đầu tư công-tư (PPP) được hoàn thiện và kỳ vọng đàm phán TPP kết thúc trong thời gian tới giúp tăng giá trị xây dựng trong lĩnh vực hạ tầng và công nghiệp. Bên cạnh đó, tỷ lệ đô thị hóa vẫn còn thấp cùng với tốc độ tăng trưởng dân số 1,2%-1,5% mỗi năm sẽ tạo động lực cho ngành xây dựng Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng trong dài hạn.

Mộc Lan

ngatt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên