TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chốt mức vốn pháp định 20 tỷ đồng đối với doanh nghiệp kinh doanh BĐS

14-09-2015 - 14:38 PM | Thị trường

Chốt mức vốn pháp định 20 tỷ đồng đối với doanh nghiệp kinh doanh BĐS

Sau rất nhiều chờ đợi của thị trường, cuối cùng Nghị định số 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 10/9.

Nghị định này quy định chi tiết một số điều, khoản của Luật Kinh doanh bất động sản 2014, bao gồm các nội dung về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản; về các loại hợp đồng mẫu trong kinh doanh bất động sản; về chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng có sẵn; về chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai và về thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản.

Trong đó, đáng chú ý, là quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập DN theo quy định của pháp luật về DN hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã (sau đây gọi chung là DN) và phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ các trường hợp sau: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên quy định tại Điều 5 Nghị định này; Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản quy định tại Chương IV Luật Kinh doanh bất động sản.

DN kinh doanh bất động sản thuộc diện có vốn pháp định quy định trên phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của số vốn pháp định. Mức vốn pháp định được xác định căn cứ vào số vốn điều lệ của DN, hợp tác xã theo quy định của pháp luật về DN, pháp luật về hợp tác xã. DN, hợp tác xã không phải làm thủ tục đăng ký xác nhận về mức vốn pháp định.

Câu chuyện về vốn pháp định đã gây nên khá nhiều tranh luận trái chiều. Trước đây, vốn pháp định với loại hình DN này chỉ là 6 tỷ đồng. Vừa qua, góp ý dự thảo Nghị định, có người đề nghị bỏ hắn yêu cầu về vốn, lại có ý kiến cho rằng phải nâng lên mức 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, cuối cùng Nghị định 76 đã chốt mức vốn yêu cầu chung cho các DN kinh doanh bất động sàn là 20 tỷ đồng và “loại” các DN dịch vụ ra khỏi diện phải đáp ứng yêu cầu về vốn - một tin vui cho các sàn giao dịch địa ốc.  

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên