TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chung cư Euroland: Có khả năng phải giải quyết tranh chấp tại Tòa án

15-08-2011 - 21:34 PM | Thị trường

Chung cư Euroland: Có khả năng phải giải quyết tranh chấp tại Tòa án

TSQ tuyên bố với quyền hạn của mình khách hàng có thể đưa sự việc ra các cơ quan chức năng, thậm chí ra Tòa án để giải quyết.

Liên quan đến vấn đề khiếu nại của không ít khách hàng khi mua căn hộ chung cư Euroland do TSQ Việt Nam làm chủ đầu tư. Mới đây, TSQ đã có Công văn trả lời khách hàng lần thứ hai về những sự việc lùm xùm tại dự án chung cư Euroland – Làng Việt kiều Châu Âu mà Công ty này làm chủ đầu tư.

Gần đây, có hàng trăm khách hàng đã bất đồng về việc TSQ tính giá căn hộ theo biến động của tỉ giá, phạt tiền do chậm thanh toán, huy động vốn sai quy định,…Tuy nhiên, phúc đáp những khiếu nại trên lần 1, ông Đỗ Quân –Phó TGĐ của TSQ cho biết, nguyên vật liệu như cáp dự ứng lực, sắt thép, cửa thang máy, thậm chí cả thiết kế đều do chủ đầu tư nhập khẩu từ nước ngoài hoặc mua của các nhà phân phối nhập khẩu. Ngoài ra, các mặt hàng trong nước như gạch, xi măng, nhân công cũng đã trượt giá 15-20%. Do đó việc dùng tỷ giá để chống rủi ro có lợi cho cả khách hàng và chủ đầu tư. Còn đối với mức phạt lãi suất 24%, ông Quân cho rằng, do TSQ cũng đi vay ngân hàng để thực hiện dự án nền việc  tiền phạt nộp chậm là công ty đã tính mức lãi công đi vay cho khách hàng.

Vì không thoả mãn với câu trả lời của TSQ, các khách hàng này mới đây đã “làm căng” hơn đó là viết đơn kiến nghị gửi TSQ và một số cơ quan chức năng về sự việc trên.

Phúc đáp khách hàng lần hai, ông Đỗ Quân tiếp tục “cứng rắn” đối với khác hàng bằng những quyết định có thể sẽ dẫn đến một cuộc tranh chấp căng thẳng sẽ xảy ra. TSQ khẳng định không có thêm bất cứ một thỏa thuận nào liên quan đến các vấn đề về tỉ giá , điều khoản thanh toán hay điều khoản tài chính liên quan khác. Quý khách hàng, bằng quyền hạn của mình có thể đưa sự việc ra các cơ quan chức năng và trên hết là ra Tòa án như trong Hợp đồng đã ghi để giải quyết.

Trong công văn gửi đến khách hàng TSQ đã từ chối mọi yêu cầu từ phía các khách hàng mua căn hộ tại đây đưa ra.

Ông Quân cho biết, hai bên đã bàn bạc và thống nhất toàn bộ các nội dung của hợp đồng này. Hai bên cam kết thực hiện hợp đồng trên cơ sở đồng thuận, am hiểu pháp luật và ký hợp đồng trong trạng thái minh mẫn, tự chủ...Do đó, việc đặt bút ký vào Hợp đồng của các khách hàng trước đây mà các khách hàng nói là “mua lấy được” không phải là do lỗi của công ty. Liên quan đến vấn đề tính giá bằng USD, ông Quân cho rằng, tất cả giá 1 m2 sàn và giá trị căn hộ đều xác định rõ ràng bằng VND trong Hợp đồng nên điều này TSQ không vi phạm pháp luật…


Việc tỷ giá được đưa vào điều kiện phát sinh hợp đồng, chỉ xảy ra nếu có sự điều chỉnh của cơ quan Nhà nước. Đây là yếu tố ngẫu nhiên và khách quan, Công ty không chủ động và kiểm soát được tỷ giá lên hay xuống.

Theo một số khách hàng thì họ tỏ ra bức xúc với cách xử lý của TSQ, một số khách hàng cho rằng sẽ tranh đấu đến cùng, một khách hàng cho biết, hiện TSQ cũng đang đòi tiền chênh do tỉ giá biến động của anh hơn 100 triệu đồng, cộng với việc yêu cầu thanh toán quá 70% giá trị là trái với luật nhà ở năm 2005.

Theo các khách hàng và một số luật sư của bên nguyên đơn, việc TSQ khẳng định tính giá căn hộ bằng VND nhưng lại thu thêm tiền của khách hàng do tỷ giá biến động là hoàn toàn vô lý và trái pháp luật. Bởi lẽ, một khi bên bán đã khẳng định bán nhà bằng VND thì mọi quá trình thanh toán sau đó không liên quan gì đến việc tỷ giá biến động lên hay xuống.

Với sự căng thẳng ngày một gia tăng giữa hai bên về tranh chấp một số bất đồng về dự án này. Phía chủ đầu tư đưa ra các quyết định cứng rắn với thái đô “thách đố” khách hàng với những khẳng định luôn là đúng thuộc về mình. Còn ngược lại, về phía khách hàng thì lại tỏ ra bức xúc với tâm lý không chấp nhận với cách xử lý của TSQ, và vận động cư dân tranh đấu đến cùng. Điều này khả năng dẫn tới, việc lùm xùm tại dự án chung cư Euroland có thể sẽ bị kiện ra Tòa án.

Chí Dũng

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên