TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng: Tỷ lệ trống trong các TTTM tăng mạnh

27-08-2013 - 20:15 PM | Thị trường

Đà Nẵng: Tỷ lệ trống trong các TTTM tăng mạnh

Trong khi tỷ lệ trống tại các TTTM được ghi nhận tăng trong quý này, rất nhiều nhà phố đã được hỏi thuê cho thấy nhu cầu thuê nhà phố tiếp tục ổn định.

Theo báo cáo về thị tường BĐS của Đà Nẵng, Q2/2013 tỷ lệ trống trung bình toàn thị trường  tăng 11,5 điểm phần trăm so với quý trước và 6,0 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước, đạt 22,1% trong Quý 2 năm 2013.

Sự gia tăng này chủ yếu do diện tích trống tại dự án Dragon Vĩnh Trung và Riverside Tower Commercial Center. Trong khi dự án Dragon Vĩnh Trung thất bại trong việc giữ chân khách thuê và tỷ lệ trống tiếp tục tăng, Riverside Tower Commercial Center đang cố gắng vực dậy bằng cách chuyển đổi tầng một của dự án sang TTTM tổng hợp vào quý sau sau khi đã di dời tất cả khách thuê tại tầng này xuống tầng trệt.


Tỷ lệ trống

Báo cáo của CBRE cũng cho thấy không có nguồn cung mới trong quý này. Hiện có bốn dự án đang được xây dựng và năm dự án đang trong kế hoạch. Từ năm 2011 đến 2013, dự kiến sẽ có tổng cộng 128.155m2 diện tích sàn từ 7 dự án sẽ hoàn thành, tuy nhiên hiện tại các dự án này đều vẫn đang trong kế hoạch thực hiện hoặc việc xây dựng đang được tạm dừng, vì vậy thời gian hoàn thành và nguồn cung mặt bằng bán lẻ tương lai sẽ cần được theo dõi điều chỉnh.

Báo cáo của CBRE cũng ghi nhận giá chào thuê trung bình trong quý 2 không đổi. Giá thuê được tính dựa trên hai loại hình thương mại chính: khối đế thương mại và TTTM. Trong Quý 2 giá chào thuê trung bình cho cả TTTM và khối đế thương mại vẫn giữ nguyên không thay đổi với mức giá lần lượt là 24,18USD/m2, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước và 15,50USD/m2. Mặc dù giá thuê không thay đổi, các chủ đầu tư đã có các chương trình khuyến mãi hấp dẫn như giảm giá hoặc gia tăng thời gian miễn phí để trang trí nội thất.


Giá chào thuê tại TTTM

Trong khi tỷ lệ trống tại các TTTM được ghi nhận tăng trong quý này, rất nhiều nhà phố đã được hỏi thuê cho thấy nhu cầu thuê nhà phố tiếp tục ổn định. Nguyên nhân là do các TTTM có lượng khách đến mua đang ít dần.

Theo dự báo của CBRE, nhu cầu thị trường bán lẻ Đà Nẵng dự kiến sẽ ổn định trong năm 2013. Thị trường vẫn chưa sẵn sàng để chào đón các thương hiệu quốc tế mới do thói quen mua sắm cũ tại chợ truyền thống hoặc nhà phố. Trong các loại hình bán lẻ, diện tích chợ/ siêu thị điện tử vẫn ổn định, ngành may mặc và F&B vẫn tiếp tục mở rộng.

Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên