TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Địa ốc cuối năm: Nguồn cung đang tăng mạnh, giao dịch đi xuống

22-10-2015 - 16:03 PM | Thị trường

Địa ốc cuối năm: Nguồn cung đang tăng mạnh, giao dịch đi xuống

Trong 2 tháng gần đây, lượng giao dịch căn hộ tại Tp.HCM và Hà Nội bắt đầu chững lại và có chiều hướng giảm sau khi lập đỉnh hồi tháng 8/2015.

Tóm tắt:

- Thị trường căn hộ sau một năm có mức tăng trưởng tốt về giao dịch, các dự án mở bán đều diễn ra sôi động. Số lượng giao dịch thành công tăng đều đặn qua các tháng. Tuy nhiên, gần đây giao dịch trên thị trường có dấu hiệu đang đi xuống, giảm khoảng 15% so với tháng trước.

- Điều này được lý giải bởi đây là thời điểm tháng Ngâu (tháng 7 âm lịch), nhiều khách hàng đầu tư kinh doanh bất động sản “kiêng” giao dịch trong tháng cô hồn.


Dấu hiệu “hạ nhiệt”

Số liệu báo cáo của Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cho thấy trong tháng 9 thị trường Hà Nội đạt 1.600 giao dịch thành công giảm 16%, trong khi đó con số này tại Tp.HCM là 1.550 giao dịch thành công cũng giảm gần 14% so với tháng trước đó.

Điều này cho thấy giao dịch căn hộ trên thị trường bắt đầu có dấu hiệu giảm mặc dù các doanh nghiệp địa ốc đang trong giai đoạn “chạy nước rút” cho thời điểm cuối năm 2015 với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Một số đại diện sàn bất động sản lớn ở Tp.HCM cho biết trong tháng 7 và tháng 8 lượng mua căn hộ cao cấp, trung cấp bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Ngoài nguyên nhân tâm lý về tâm linh tháng Ngâu thì một số sàn BĐS còn cho rằng nguyên nhân chính dẫn giao dịch giảm còn liên quan đến vấn đề pháp lý khi nhiều khách hàng không muốn đặt mua nhà hình thành trong tương lai vì chủ dự án không cung cấp được chứng thư bảo lãnh của ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào con số giao dịch so với cùng kỳ năm trước thì thị trường vẫn đang trong xu thế tăng trưởng ấn tượng, và giữ mức giao dịch ổn định trong năm qua. Quý 3/2015 cả Hà Nội và TP.HCM đều ghi nhận mức giao dịch thành công trên 5000 căn, lần lượt tăng 70% và 2 lần so với cùng kỳ 2014.

Số giao dịch nhà phố, đất nền cũng tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm ngoái, lượng giao dịch nhiều ở các khu vực đang phát triển tốt về hạ tầng như khu phía Tây, khu phía Đông của Hà Nội và khu Đông và khu Nam ở Sài Gòn.

Căn hộ cao cấp giao dịch kỷ lục

Đón đầu nhu cầu này của thị trường, rất nhiều chủ tư đã triển khai dự án mới hoặc gia tăng việc hợp tác đầu tư tái khởi động lại những dự án cũ “đắp chiếu”, khiến nguồn cung căn hộ cao cấp tăng mạnh trong năm nay. Hiện căn hộ cao cấp vẫn chiếm lĩnh thị trường, số căn hộ cao cấp chiếm 1/3 tổng số dự án mới, đạt kỷ lục về số lượng giao dịch trong vòng 3 năm qua.

Thống kê sơ bộ cho thấy, tại Hà Nội từ đầu năm đến nay hàng nghìn căn hộ cao cấp ở nhiều dự án đã được giao dịch thành công, trong đó đáng chú ý là Park Hill (giai đoạn 2 Times City, Goldmark City cũng đã giao dịch thành công khoảng 1.500 căn, Imperia Garden tung ra hàng trăm căn hộ, Tràng An Complex, Sun Square, Goldsilk Complex…

Trong khi đó, thị trường địa ốc Sài Gòn cũng không kém sôi động với hàng loạt dự án do tập đoàn Novaland phát triển, và được cung ứng không dưới 2.000 căn hộ ra thị trường. Bên cạnh đó còn có những dự án lớn khác như Vinhomes Central Park, Masteri Thảo Điền, The GoldView với hơn 1.900 căn…

Báo cáo của VNREA cho thấy lượng giao dịch căn hộ cao cấp chiếm khoảng 22% tổng số giao dịch, tăng so với tỷ lệ 6% trong năm 2013 và 18% trong năm 2014.

Nguồn cung tăng cao dịp cuối năm

Bên cạnh những dự án đang được triển khai, mới đây nhiều dự án mới chính thức ra lò khiến nguồn cung căn hộ trung và cao cấp được dự báo sẽ tăng mạnh vào dịp cuối năm nay. Thị trường Hà Nội có thể dễ nhận thấy như Eco Green City, Landmark 51, HD Mon City, 265 Cầu Giấy, MBLand Central Point Mỹ Đình cung cấp 800 căn, D’Le Roi Soliel Quảng An 498 căn của Tân Hoàng Minh, Capitaland Hoàng Thành cung ứng khoảng 1300 căn từ Seasons Avenue Mỗ Lao; Một số dự án đang khởi động như StarCity Centre Đông Nam Trần Duy Hưng, Thành phố Xanh (Mỹ Đình),…

Khu Ngoại Giao Đoàn ở phía Tây Thủ đô cũng rậm rịch khởi động một lượng hàng lớn từ khoảng gần 10 dự án chung cư cao tầng từ nhiều chủ đầu tư. Trong đó đáng chú ý như Tòa N04B của Công ty Landmak (đang hoàn thiện), Tòa N04A, Tòa N03-T1, Tòa N02-T3, Tòa N01-T3…đang thi công xây dựng phần thân.


Nguồn: CBRE Việt Nam

Nguồn: CBRE Việt Nam

Nguồn cung mới tại Tp.HCM cũng đang tăng tốc với hàng loạt dự án mới được công bố. Đơn cử như dự án cao cấp Nassim Thảo Điền của Sơn Kim Land, dự án Sarica Condominium và Sadora Apartment của Đại Quang Minh cung cấp tổng số khoảng gần 800 căn, Diamond Lotus. Bên cạnh đó còn là Astoria, Vista Verde, Gate Way Thảo Điền, Sarimi,…

Dự án đẩy mạnh triển khai khiến số căn hộ cao cấp trong quý 3/2015 tăng gấp ba lần so với quý trước với 1.518 căn, và dự báo tiếp tục tăng mạnh vào cuối năm khi nhiều dự án mới khởi động. Tuy nhiên, theo nhiều chủ đầu tư đây là thời điểm cũng như cơ hội “vàng” để họ có thể phát triển những dự án tâm huyết.

Gia Bảo

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên