TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp địa ốc thưởng Tết thế nào?

24-01-2014 - 15:30 PM | Thị trường

Doanh nghiệp địa ốc thưởng Tết thế nào?

Khi thị trường địa ốc đang có bước chuyển tích cực, thì câu chuyện thưởng Tết lại được khơi dậy. Năm 2013, nhiều DN BĐS đã có thưởng trở lại cho nhân viên.

Những năm trước đây khi hỏi một nhân sự làm nghề gì thì các nhân viên làm tại nhiều công ty bất động sản đều khá tự tin, và thường được gắn với cái “mác” mà người ta thường gắn cho là “đại gia”, những khoản tiền thưởng Tết cuối năm thường là những khoản tiền “kếch xù”, những hoạt động vui chơi, giải trí cũng không kém phần hoành tráng bởi BĐS là nghề “làm ăn được”.

Tuy nhiên, những năm gần đây khi thị trường BĐS suy thoái, khi hỏi nhân viên ở các công ty địa ốc thì thường nhận được câu trả lời: đã nghỉ việc, chuyển việc, hay chẳng có thưởng gì,…nhiều công ty lâm vào cảnh làm ăn bết bát, thậm chí phá sản, đặc biệt là vào năm 2012.

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện thưởng Tết ở hầu hết các DN đều nhận được sự quan tâm đặc biệt của người lao động, sự quan tâm của Ban lãnh đạo các công ty bởi điều đó là phúc lợi, văn hóa ở mỗi DN.

Năm 2013, mặc dù thị trường BĐS nói chung đã có phần khởi sắc hơn 2012, tuy nhiên, khó khăn thì vẫn không hề vơi đi. Nhiều đơn vị kinh doanh BĐS năm qua cũng đã vượt qua được những thử thách lớn và có những tín hiệu kinh doanh khả quan. Câu chuyện thưởng Tết cho nhân viên ngành BĐS lại chớm khơi dậy trong năm nay.

Mới đây, tại TP.HCM trong buổi tổng kết kinh doanh năm 2013, lãnh đạo một công ty địa ốc đã tiết lộ chế độ phúc lợi của doanh nghiệp này nhân dịp Tết Giáp ngọ đó là việc thưởng cuối năm cho người xuất sắc nhất công ty 1 căn hộ trị giá 3 tỷ đồng khiến dư luận không hỏi xôn xao. Thông tin này đến từ ông Lương Chí Thìn, TGĐ Đất Xanh Group công bố thưởng cho ông Nguyễn Khánh Hưng, Phó TGĐ.

Ngoài ra, 500 nhân viên của Tập đoàn này còn được thưởng bình quân 2-6 tháng lương tùy theo xếp loại, chưa gồm tháng lương thứ 13.

Còn với Đất Xanh Miền Bắc, thị trường hoạt động chủ yếu là ở Hà Nội, năm nay đơn vị này cũng đã đạt được kết quả kinh doanh khá tốt với số lượng căn hộ bán được khoảng trên 700 căn. Mức thưởng Tết bình quân cũng  khoảng 1 tháng lương, với mức lương trung bình là 6 triệu đồng.

Qua khảo sát một số đơn vị địa ốc khác tại Hà Nội cho thấy, đa phần các DN đều còn gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh, mới chỉ chớm đứng dậy sau cơn bão khủng hoảng, phía trước còn nhiều chông gai. Tuy nhiên, nhìn vào bức tranh chung thì các đơn vị kinh doanh địa ốc cũng đã có những khoản “động viên” nhất định đối với người lao động.

Một Giám đốc Công ty BĐS ở khu vực Trung Hòa Nhân Chính cho rằng, năm nay tuy hoạt động kinh doanh, bán hàng có phần tốt hơn năm 2012, nhưng cái khó của năm nay là gần như lượng tiền về công ty còn khiêm tốn do đối tác cũng còn gặp khó khăn, mới chỉ “hồi” dậy nên chưa thể trả nợ. Vì thế, để khuyến khích nhân viên, tạo động lực cho anh em phấn đấu, Ban lãnh đạo Công ty cũng đã quyết định thưởng cho nhân viên một tháng lương, ngoài ra còn có một số chế độ phúc lợi cho những người có thâm niên, và đóng góp cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Nhân viên mảng bất động sản của Tập đoàn Hòa Phát năm nay cũng có được chế độ phúc lợi khá từ Tập đoàn này. Ngoài tháng lương thứ 13 như quy định năm nào cũng có, năm nay nhân viên tập đoàn Hòa Phát còn được thưởng Tết trung bình từ 1 đến 2 tháng lương nữa tùy vào xếp loại, đánh giá từng nhân viên.

Bất động sản khó khăn cũng khiến các doanh nghiệp xây dựng phải lao đao trong những năm qua, năm 2013 được cho là năm ngành xây dựng có nhiều chuyển biến, tuy nhiên cũng như BĐS, xây dựng còn đứng trước nhiều thách thức, nợ đọng trong ngành còn rất lớn.

Mới đây, trên phương tiện truyền thông đã bàn tán đến việc một công ty xây dựng tại TP. Thái Nguyên thưởng Tết cho nhân viên chính bằng sản phẩm mà đơn vị này làm ra, đó là Công vật liệu xây dựng ND thưởng tết nhân viên 200 viên gạch men, giá thị trường tương đương với hơn 2 triệu đồng.

Hay một công ty xây dựng khác cũng có tiếng trong ngành xây dựng là Công ty xây dựng dân dụng và công nghiệp Delta, với mức thưởng cho nhân viên là 1 tháng lương.

Phạm An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên