TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Lật lại hồ sơ Dự án] B5 Cầu Diễn và những lời hứa suông

21-08-2013 - 14:55 PM | Thị trường

[Lật lại hồ sơ Dự án] B5 Cầu Diễn và những lời hứa suông

Từng làm mưa làm gió trên thị trường địa ốc hồi năm 2010 với giá góp vốn dao động từ 10-15 triệu đồng/m2, tiền chênh cả vài trăm triệu mỗi căn, nhưng đến nay dự án vẫn án binh bất động.

B5 Cầu Diễn do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất – Housing Group và Công ty TNHH MTV XNK & Đầu tư Xây dựng Phát triển Hà Nội làm chủ đầu tư. Được chủ đầu tư giới thiệu là dự án nằm trong tổng thể quy hoạch Khu đô thị Thành phố Giao lưu nằm trên mặt đường Hoàng Quốc Việt (kéo dài), được thiết kế với 6 tòa nhà hiện đại, do đó, vào thời điểm những năm 2010-2011 dự án này thu hút rất đông nhà đầu tư, người mua nhà.

Công ty của đại biểu quốc hội chỉ hứa suông

Theo Hợp đồng góp vốn, Thỏa thuận góp vốn giữa Housing Group và khách hàng do Phó TGĐ Nguyễn Trường Sơn ký, với nội dung khách hàng đồng ý cho Housing Group vay vốn với tỷ lệ khoảng trên 30% giá trị căn hộ, đổi lại khách hàng được quyền mua các sản phẩm của dự án B5 Cầu Diễn.

Với cách làm này, rất nhiều khách hàng đã “sập bẫy” khi mỗi khách hàng thường rót từ 450 triệu đồng đến trên 600 triệu đồng vào dự án. Ngoài ra, khi đó mỗi nhà đầu tư cũng phải bỏ ra cả trăm triệu đồng “tiền chênh” để có được “quyền mua” này để hi vọng đến cuối 2015 có nhà để ở.

Tuy nhiên, nhận thấy dự án mới chỉ ở trên giấy, án binh bất động trong thời gian dài nhiều khách hàng đã có Đơn xin rút vốn khỏi dự án vào giữa 2012. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay những công văn gửi đến khách hàng chỉ là những lời hứa suông của chủ đầu tư, với đủ các lý do trì hoãn việc hoàn trả lại tiền vay, mặc dù những Hợp đồng góp vốn hay Thỏa thuận vay vốn hết hạn vào cuối 2012.

Ngày 14/6/2012 cuộc họp giữa nhóm khách hàng và chủ đầu tư đã diễn ra, khi đó chủ đầu tư cho biết dự án đang triển khai phần cọc đại trà và hứa sẽ ký HĐMB vào cuối 2012.

Có thể dẫn chứng tại công văn số 533 của Housing Group gửi cho khách hàng ngày 31/10/2012 cho thấy Housing Group hứa: “bắt đầu từ tháng 12/2012 công ty sẽ ký hợp đồng mua bán cho khách hàng, và tính lãi suất cho khách hàng trong thời gian chậm triển khai dự án.”

Tuy nhiên, đến nay đó vẫn chỉ là lời hứa suông của chủ đầu tư. Được biết, Housing Group là công ty do bà Châu Thị Thu Nga, đại biểu quốc hội khóa XIII, đồng thời cũng là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc. Rất nhiều khách hàng cũng đã gửi Đơn khiếu nại, rút vốn trực tiếp đến bà Nga nhưng cũng chưa được giải quyết.

Ở trường hợp khác, ngày 14/1/2013 chủ đầu có tiếp văn bản số 09 gửi cho khách hàng này khẳng định: “Sẽ giải quyết thanh toán cho khách hàng 200.000.000 triệu đồng từ ngày 21/1 đến 31/1/2013, trong tháng 3/2013 công ty sẽ thanh toán số tiền gốc và lãi còn lại”.

Người mua nhà tiến thoái lưỡng nan

Mua phải căn hộ dự án “vịt trời”, rất nhiều khách hàng của B5 Cầu Diễn hiện nay dường như lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Khách hàng Vũ Minh Sơn tại Đống Đa cho rằng, chủ đầu tư đã “đánh đố” khách hàng khi hàng loạt người mua nhà có đơn rút vốn.

Ông Sơn đã có “Đơn khiếu nại” gửi thẳng tới bà Châu Thị Thu Nga và Ban kiểm soát công ty đề nghị chủ đầu tư phải thực hiện quyền hạn và nghĩa vụ của mình (theo Điều 123 Luật Doanh nghiệp) để đảm bảo rằng không có bất thường trong hoạt động của công ty, và đảm bảo quyền lợi cho cổ đông. Đến ngày 14/6/2013 các vấn đề chưa được giải quyết thì ông sẽ nhờ can thiệp của cơ quan có thẩm quyền.

Tại Công văn số 104/2013/CV-HS ngày 10/6/2013 của Housing Group gửi ông Sơn cho thấy, chủ đầu tư chỉ giải quyết nguyện vọng rút vốn của nhà đầu tư khi Dự án dừng không triển khai hoặc có văn bản của cơ quan chức năng yêu cầu dừng thi công; hoặc khách hàng tự tìm được người góp vốn thay thế, hoặc công ty tìm được bên thứ ba góp vốn theo nội dung thỏa thuận này.

Chủ đầu tư tiếp tục với điệp khúc hứa suông cách đây 1 năm đó là: “B5 Cầu Diễn là dự án “đặc thù” phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật vì vậy phải có đủ thời gian mới hoàn thành Dự án. Hiện nay công ty đang tiến hành thi công cọc đại trà, sau đó tiến hành xây dựng phần móng, thực hiện tiến độ hoàn thành bàn giao năm 2015”.

Trong khi đó, từ giữa 2012 Housing Group đã hứa nội dung tương tự với khách hàng, và sẽ ký HĐMB vào cuối 2012 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn cho biết là đang thi công cọc đại trà.

Với những lời hứa suông, cùng với các lý do “đánh đố” khách hàng, nhiều người mua nhà tại dự án đang hoài nghi về năng lực thực sự của chủ đầu tư, và có gì đó “bất thường” ở dự án này khiến chủ đầu tư không thể giải quyết các vấn đề của người mua nhà trong suốt nhiều tháng qua.

Nhiều khách hàng còn mong muốn các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc kiểm tra, làm sáng tỏ để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật đến độc giả về vụ việc khi có thông tin mới.

Kiều Thuật

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên