TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một năm hứa hẹn cho đầu tư vào BĐS châu Á

25-02-2015 - 17:12 PM | Thị trường

Một năm hứa hẹn cho đầu tư vào BĐS châu Á
Chỉ tính các dự án có giá trị 10 tỉ đô trở lên của văn phòng, bán lẻ, khách sạn và bất động sản hỗn hợp

Giá thuê văn phòng khu vực này được dự báo tăng 3,2% đến 3,6%; bán lẻ tăng chậm lại khoảng 2,4% và bất động sản công nghiệp dự kiến tăng trưởng khoảng 2,9%,...

Tóm tắt:

-CBRE vừa công bố báo cáo Triển vọng thị trường bất động sản châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2015, trong đó đưa ra các xu hướng chủ đạo đối với mảng văn phòng, bán lẻ, công nghiệp và đầu tư trong khu vực.

-Giá thuê văn phòng khu vực này được dự báo tăng 3,2% đến 3,6%; bán lẻ tăng chậm lại khoảng 2,4% và bất động sản công nghiệp dự kiến tăng trưởng khoảng 2,9%,...


Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, dân số gia tăng, tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển cùng với các hộ giàu ngày càng nhiều, CBRE dự đoán tăng trưởng kinh tế ở châu Á – Thái Bình Dương sẽ duy trì trên mức tăng trưởng bình quân của thế giới trong các năm kế tiếp.

Điều này có nghĩa nhu cầu đối với bất động sản chất lượng cao ngày càng nhiều hơn.

Theo dự báo của Oxford Economics dự báo mức tăng trưởng khoảng 4,4%, so với mức 2,9% trên toàn cầu. Đồng thời, CBRE ước tính rằng kim ngạch đầu tư tại châu Á – Thái Bình Dương sẽ tăng 118 tỉ USD trong năm 2015, cao hơn 5% so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với đó, các doanh nghiệp và nhà đầu tư hiện nay ở khu vực này vẫn rất tự tin và được hỗ trợ nhu cầu vững chắc từ cả khách thuê bất động sản và các nhà đầu tư.

Do đó, CBRE dự kiến tăng trưởng giá cho thuê và giá trị vốn vào mức khoảng 2-4% cho phân khúc văn phòng, bán lẻ và các ngành công nghiệp trong năm 2015:

Cụ thể, lĩnh vực văn phòng cho thuê tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng ổn định, dẫn đầu bởi các thị trường Tokyo, Bangalore và Singapore, tuy nhiên, tỷ lệ tăng trưởng sẽ chậm lại ở mức từ 3,2% đến 3,6%.

Các doanh nghiệp sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi kiểm soát chi phí, kết quả mở rộng đầu tư một cách thận trọng trong khu vực. Tập trung vào chiến lược danh mục đầu tư dài hạn và cải thiện môi trường làm việc, công ty sẵn sàng để xem xét nâng cấp cơ hội và các hoạt động tại nơi làm việc.

Lĩnh vực bán lẻ sẽ ghi nhận tiếp tục có sự tăng trưởng về giá thuê nhưng ở một tốc độ chậm hơn, giá thuê được dự báo chỉ tăng 2,4% thay vì 5,4%. Với giá thuê tăng 10%, Tokyo sẽ dẫn đầu trong khu vực, tiếp theo là Bắc Kinh và Thượng Hải. Sự gia tăng cạnh tranh và tăng chi phí hoạt động, các nhà bán lẻ trong khu vực sẽ tập trung vào việc cho thuê không gian trong các thị trường tăng trưởng quan trọng.

Với bất động sản công nghiệp, trong năm 2015, giá thuê của thị trường vận chuyển và kho vận sẽ tăng do nhu cầu tăng cao, đặc biệt là ở Hồng Kông, Osaka và Thượng Hải. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử và các cuộc chạy đua nâng cao hiệu quả hoạt động sẽ dẫn đến nhu cầu vững chắc cho không gian hậu cần ở hầu hết các thị trường, với dự báo tăng trưởng cho thuê kho vận và nhà xưởng tổng thể trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương là 2,9%.

Giáo sư Henry Chin, Trưởng Bộ phận Nghiên Cứu, CBRE châu Á – Thái Bình Dương cho biết có nhiều yếu tố thúc đẩy tăng trưởng đầu tư trong khu vực, bao gồm các quỹ bất động sản đầu tư tư nhân mới thành lập, sự gia tăng các tổ chức đầu tư trong khu vực, phát triển hoạt động của tổ chức đầu tư châu Á và nguồn vốn vay dồi dào.

Điều này sẽ mở ra một năm hứa hẹn cho đầu tư vào bất động sản thương mại tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, ông Chin phân tích thị trường đều chịu áp lực đáng kể về lãi suất trong năm nay do sự sụt giảm của lạm phát và các chương trình nới lỏng tiền tệ tiếp tục được thực hiện trong khu vực sử dụng đồng Euro và Nhật Bản.

Giá nhiên liệu sụt giảm trong thời gian gần đây đã làm giảm bớt áp lực gia tăng lãi suất ngắn hạn. Các nhà hoạch định chính sách đang có xu hướng hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế của họ như tại Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Australia là các ví dụ đáng chú ý gần đây. Đảm bảo tài chính chi phí thấp sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư nhiều cơ hội để đầu tư vào bất động sản.

Nhật Minh

Kiều Thuật

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên