TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành bất động sản Việt Nam cần chuẩn đo đạc quốc tế

10-03-2014 - 16:42 PM | Thị trường

Ngành bất động sản Việt Nam cần chuẩn đo đạc quốc tế

"Việc xem xét áp dụng chuẩn đo đạc quốc tế cho ngành bất động sản tại Việt Nam là giải pháp cần thiết trong thời gian tới", ông Jonathan Tizzard khẳng định.

Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam và Viện Thẩm Định Hoàng Gia Anh (RICS) vừa tổ chức buổi hội thảo “Tiêu chuẩn và thực tế ngành đo đạc bất động sản Việt Nam” cuối tuần qua tại TP. HCM. 

Tại hội thảo, Giám Đốc bộ phận Nghiên cứu & Định giá Cushman & Wakefield, Ông Jonathan Tizzard đã giới thiệu các phương pháp đo lường hiện nay tại các nước trên Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

"Tại Việt Nam, việc không thống nhất trong các phương pháp đo đạc tiêu chuẩn đã tạo ra rất nhiều những rắc rối, phức tạp, gây hoang mang tâm lý cho người mua và một lần nữa, làm sụt giảm niềm tin vào thị trường - vốn vừa mới có chút dấu hiệu phục hồi. Không những thế, việc không có một phương pháp đo đạc tiêu chuẩn đã và sẽ tăng thêm rủi ro cho các nhà đầu tư nước ngoài, chưa kể tới thời gian và phí tổn trong quá trình đầu tư", ông Jonathan nói.

Ông Jonathan cũng khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng một phương pháp đo đạc thống nhất trong lĩnh vực Bất động sản.

Được biết, ngày 20/2/2014 Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 03/2014/TT-BXD về việc sửa đổi, bổ sung Điều 21 của Thông tư số 16/2010/TT-BXD được Bộ Xây dựng ban hành ngày 01 tháng 9 năm 2010 như sau: Trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương, các bên phải ghi rõ thêm các nội dung sau đây: phần diện tích thuộc sở hữu, sử dụng chung, phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư; diện tích sàn xây dựng căn hộ; diện tích sử dụng căn hộ (diện tích thông thủy) để tính tiền mua bán căn hộ; khoản kinh phí bảo trì 2% tiền bán nhà ở...

Như vậy, theo nội dung sửa đổi của Thông tư 03 thì diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy (như ví dụ theo hình vẽ trên) và được ghi vào Giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

"Rõ ràng, động thái mới từ Bộ Xây dựng trong việc ban hành Thông tư 03 để thống nhất trong cách tính diện tích căn hộ tại Thông tư 16 là một bước đi đúng đắn để từng bước trả lại sự công bằng cho người mua nhà. Tuy nhiên, việc xem xét áp dụng chuẩn đo đạc quốc tế cho ngành bất động sản tại Việt Nam là giải pháp cần thiết trong thời gian tới", ông Jonathan Tizzard khẳng định.

Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên