TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Savills dự đoán vốn đầu tư tại Châu Âu trong năm 2015 có thể tăng 5 - 10%

18-03-2015 - 16:09 PM | Thị trường

Savills dự đoán vốn đầu tư tại Châu Âu trong năm 2015 có thể tăng 5 - 10%

Savills nhận thấy rằng 2014 là thời điểm đánh dấu sự trở lại của các thương vụ lớn, trên 1 tỷ euro, và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2015.

Tóm tắt

- Savills dự đoán lượng đầu tư trong Q1/2015 sẽ đạt khoảng 38 tỷ euro, tương đương với lượng đầu tư của cùng kỳ năm ngoái.

- Thị trường trọng điểm của Châu Âu sẽ tiếp tục hấp thụ phần lớn các nguồn đầu tư xuyên quốc gia, trong đó các nước như Pháp, Đức, và Anh.

- Khoảng cách tỷ suất lợi nhuận giữa các thị trường trọng điểm và thị trường ngoại vi sẽ tiếp tục được thu hẹp trong năm 2015.


Theo nhận định của công ty tư vấn bất động sản quốc tế Savills, tổng lượng vốn đầu tư vào cuối năm 2015 tại các quốc gia Châu Âu được khảo sát Các quốc gia được khảo sát (bao gồm Bỉ, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ai-Len, Ý, Hà Lan, Na-Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, và Anh có thể lên tới 210 tỷ euro, tăng 5-10% trên tổng lượng giao dịch 199,3 tỷ euro năm 2014. Savills dự đoán lượng đầu tư trong Q1/2015 sẽ đạt khoảng 38 tỷ euro, tương đương với lượng đầu tư của cùng kỳ năm ngoái.

Ông Marcus Lemli, Trưởng Bộ phận Đầu tư châu Âu tại Savills bình luận: “Chúng tôi dự đoán 2015 sẽ là một năm tăng trưởng mạnh đối với lượng vốn đầu tư tại châu Âu, tiếp nối những gì chúng tôi đã ghi nhận trong năm 2014, với tổng lượng đầu tư tăng 36% so với cùng kỳ năm 2013. Chương trình nới lỏng định lượng được triển khai bởi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), sự mất giá đồng Euro so với các ngoại tệ khác cùng với lãi suất thấp sẽ tiếp tục giúp châu Âu trở thành một điểm hấp dẫn cho các nguồn đầu tư bất động sản.”

Savills nhận định rằng các thị trường trọng điểm của Châu Âu sẽ tiếp tục hấp thụ phần lớn các nguồn đầu tư xuyên quốc gia, trong đó các nước như Pháp, Đức, và Anh đồng loạt ghi nhận tổng lượng đầu tư tăng đạt mức 38%, 28%, và 16% một cách tương ứng. Tuy nhiên, các thị trường ngoại vi của Tây Ban Nha và Ai-Len lại chứng kiến số lượng tăng trưởng vượt bậc đạt 194% và 132% tương ứng. Điều này chủ yếu nhờ vào sự chuyển nhượng bất động sản của quỹ phát triển tài sản công của NAMA (Cơ quan quản lý tài sản quốc gia) tại Ai-Len và SAREB (Ngân hàng xử lý nợ xấu) tại Tây Ban Nha.

Bắc Âu cũng có sự tăng trưởng mạnh về các hoạt động đầu tư, trong đó Thụy Điển tăng 80%, Na Uy tăng 62%, và Phần Lan tăng 58%. Trong số những thị trường này, hoạt động chủ yếu đến từ các nguồn đầu tư nội đia. Ba Lan là quốc gia duy nhất trong khu vực được khảo sát không hề có sự tăng trưởng đầu tư, với sự sụt giảm khoảng 9%.

Savills cũng nhận định rằng, nguồn đầu tư công nghiệp tại châu Âu có thể tăng 13% trong năm 2015 do phân khúc này tiếp tục thích nghi với các xu hướng bán lẻ trên mạng. Cổ phiếu của đầu tư công nghiệp trong năm 2014 tăng từ 11% lên 12%. Tuy nhiên, một lượng tăng trưởng lớn hơn được kì vọng trong năm nay với sự gia tăng lãi suất từ các nhà đầu tư, chủ yếu đến từ các nhà đầu tư với quy mô lớn hơn.

Lượng đầu tư cho phân khúc văn phòng chiếm số lượng cao nhất với 51%, phân khúc bán lẻ chiếm 25%, đã sụt giảm so với những năm trước. Trong khi các công ty cho rằng việc sụt giảm tại phân khúc đầu tư bán lẻ là do lòng tin của khách hàng vào lĩnh vực này vẫn còn chưa cao, nó được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong năm 2015 và 2016 cùng với sự phục hồi kinh tế đang tiếp tục diễn ra tại châu Âu.

Savills nhận thấy rằng 2014 là thời điểm đánh dấu sự trở lại của các thương vụ lớn, trên 1 tỷ euro, và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2015. Hơn 7,7 tỷ euro được đầu tư vào những thương vụ lớn trong năm 2014, tăng 80% so với năm 2013. Khoảng 92% những thương vụ lớn được đầu tư vào thị trường Anh và Pháp, 65% trong số đó là những thương vụ bán toàn bộ danh mục đầu tư. Các khoản đầu tư văn phòng ước tính chiếm khoảng 72% các thương vụ lớn và đầu tư bán lẻ chiếm khoảng 28%.

Savills cũng dự đoán rằng khoảng cách tỷ suất lợi nhuận giữa các thị trường trọng điểm và thị trường ngoại vi sẽ tiếp tục được thu hẹp trong năm 2015. Do tỷ suất lợi nhuận trong các thị trường ngoại vi giảm mạnh, khoảng cách tỷ suất lợi nhuận trong năm 2014 đã thu hẹp lại còn 168 điểm cơ bản. Tỷ suất lợi nhuận của văn phòng tại các khu vực ngoài trung tâm giảm 36 điểm cơ bản trong năm 2014, cùng với nhu cầu sở hữu các tài sản ngoài trung tâm tăng lên đã làm cho khoảng cách tỷ suất lợi nhuận thu hẹp hơn, với tỷ suất công nghiệp trung bình giảm xuống còn 6,87%, giảm 40 điểm cơ bản so với năm 2013.

Lydia Brissy, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Thị trường tại châu Âu, cũng cho biết thêm: “Mức giá cạnh tranh trong các phân khúc trọng điểm cũng như việc thiếu nguồn cung sẽ giúp thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tại các thị trường ngoại vi và các tài sản thứ cấp ở thị trường trung tâm. Điều này sẽ khiến cho tỷ suất lợi nhuận tiếp tục thu hẹp lại và ngoài ra, chúng tôi dự đoán rằng sẽ nhìn thấy một số công ty bắt đầu xem xét đến những chiến lược bán một phần nhằm thu về lợi nhuận do sự chênh lệch về giá. Điều này có thể mang những cơ hội tốt cho thị trường và sẽ góp phần đẩy mạnh nhu cầu từ phía các nhà đầu tư mong muốn bắt kịp chu kỳ của thị trường.”

Lan Nhi

Trịnh Ngà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên