TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường BĐS đã hồi phục đến đâu?

19-03-2014 - 15:12 PM | Thị trường

Thị trường BĐS đã hồi phục đến đâu?

Tiếp đà hồi phục từ cuối năm 2013, thị trường BĐS năm 2014 đã có những bước chuyển mình đột phá. Dưới đây là những quan điểm đa chiều về sự phục hồi của thị trường.

Giá BĐS có thời điểm còn tăng nhẹ

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng

 Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng

Tín hiệu thị trường được ghi nhận từ thực tế tiếp tục khởi sắc. Giá cả bất động sản sau một thời gian giảm mạnh, gần đây hầu như không giảm, có thời điểm còn tăng nhẹ như ở Cổ Nhuế, Từ Liêm, An Hưng, Hà Đông giá tăng 1-2%. 

Hà Nội trong 2 tháng có 1.294 giao dịch thành công, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ 2013. TPHCM cũng đã tăng tương tự dù mức tăng thấp hơn Hà Nội một chút. Giao dịch thành công nhiều nhất là ở những dự án có vị trí thuận lợi, căn hộ cho người có nhu cầu ở thực.

Lượng giao dịch BĐS tại các sàn tăng mạnh

Ông Nguyễn Thọ Tuyển – Phó TGĐ Công ty CP BĐS Thế KỷÔng Nguyễn Thọ Tuyển

Nhìn chung trên toàn thị trường đã bắt đầu sôi động trở lại trên hầu hết các phân khúc từ đất nền cho tới chung cư. Nhiều sàn BĐS trên địa bàn Hà Nội có giao dịch thành công từ 20-30 căn hộ sau mỗi đợt mở bán.

Qua khảo sát tâm lý khách hàng tại các phiên mở bán gần đây cho thấy, khách hàng đã không coi giá cả là yếu tố kiên quyết khi tìm hiểu dự án, điều họ quan tâm hơn cả là chất lượng công trình, uy tín chủ đầu tư cũng như tiến độ thực tế của dự án. Nếu chất lượng công trình tốt, chủ đầu tư uy tín, dự án đã hoàn thành mà có mức giá hơi “chát”, khách hàng vẫn quyết định xuống tiền

Có hai phân khúc bất động sản đang hấp dẫn được giới đầu tư

Ông Vũ Kim Giang, Chủ tịch Công ty Thái Minh Quang

Thứ nhất, những NĐT muốn rút vốn nhanh thì thường họ đầu tư vào căn hộ chung cư ở những dự án thanh khoản cao, hoặc săn lùng đất nền đô thị có giá tốt chẳng hạn như dự án Ao Sào (Hoàng Mai), hoặc  nhà phố có giá trị thương mại. Còn những NĐT xác định đầu tư lâu dài thường lựa chọn những sản phẩm cao cấp giá trị tầm 10 tỷ đồng như biệt thự Splendora, Thành phố giao lưu, Tây Nam Linh Đàm, Gamuda Garden,…Với mặt giá hiện nay, NĐT ít nhất đã có lãi 10%.

Tuy nhiên, hiện nay niềm tin NĐT cũng chỉ mới “hồi lại”, họ đầu tư rất thông minh, lựa chọn những sản phẩm an toàn và tiềm năng nhất.

Nhà đầu tư BĐS có thể kiếm lời khoảng 10-15%

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Sohovietnam 

Ông Phan Xuân Cầu

Hiện nay lãi suất tiền gửi thấp, còn thị trường chứng khoán hiện nay nhiều nhà đầu tư đang ở trạng thái lo sợ rủi ro. Do đó, một lượng tiền không nhỏ sẽ chảy sang đầu tư bất động sản khi thị trường này có tín hiệu phục hồi. Nhà đầu tư bất động sản trên thị trường hiện nay có thể kiếm lời khoảng 10-15%.

Tôi nhận thấy, hiện ở một số dự án khu đô thị cao cấp như Splendora, Vincom Reverside, Times City,…sản phẩm đã túc tắc giao dịch trở lại. Ngay như tại Splendora, ở thời điểm năm ngoái biệt thự ở đây gần như không có tiền chênh, nhưng nay những căn đẹp thì có giá chênh ngoài lên tới 1,5 tỷ đồng mà vẫn có giao dịch thành công.

Thị trường BĐS sẽ tăng trưởng trong bền vững

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch sàn BĐS DJT


Ông Nguyễn Quốc Khánh
 

Với thị trường BĐS, thông tin hạ lãi suất mới đây của NHNN chắc chắn sẽ có tác động tốt. Những người gửi tiết kiệm thấy lãi suất thấp đi có thể sẽ chọn rút tiền đầu tư vào kênh khác hiệu quả hơn, như bất động sản. Tuy nhiên, hạ lãi suất sẽ không tác động ngay đến thị trường BĐS, bởi nhiều người mua đợi đến hết kỳ hạn tiết kiệm mới rút tiền. Bên cạnh đó, sự phục hồi lần này của thị trường BĐS bền vững, bởi giờ đây khách mua là những người có nhu cầu thực, không phải những nhà đầu cơ đẩy giá thị trường.

Lan Anh (Tổng Hợp)

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch sàn BĐS DJT nhận định: “Với thị trường BĐS, hạ lãi suất chắc chắn sẽ có tác động tốt. Những người gửi tiết kiệm thấy lãi suất thấp đi có thể sẽ chọn rút tiền đầu tư vào kênh khác hiệu quả hơn, như bất động sản. Tuy nhiên, hạ lãi suất sẽ không tác động ngay đến thị trường BĐS, bởi nhiều người mua đợi đến hết kỳ hạn tiết kiệm mới rút tiền”.

Ông Khánh cũng cho rằng, sự phục hồi lần này của thị trường BĐS bền vững, bởi giờ đây khách mua là những người có nhu cầu thực, không phải những nhà đầu cơ đẩy giá thị trường.

- See more at: http://vtv.vn/kinh-te/thong-tin-ha-lai-suat-hua-hen-tac-dong-tot-len-thi-truong-bds/108368.vtv#sthash.7QlD058E.dpuf

TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lí kinh tế Trung ương cho rằng, việc hạ lãi suất cùng với những đề xuất tốt cho thị trường, như nới chính sách cho Việt kiều và người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, sẽ tạo ra nhu cầu mới đối với thị trường nhà ở, đặc biệt là phân khúc trung, cao cấp.

Ngoài ra, dòng vốn ngoại chảy vào Việt Nam thông qua các Hiệp định thương mại tự do dự báo cũng hút mạnh vào thị trường BĐS.
- See more at: http://vtv.vn/kinh-te/thong-tin-ha-lai-suat-hua-hen-tac-dong-tot-len-thi-truong-bds/108368.vtv#sthash.7QlD058E.dpuf

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên