TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

TP. Hồ Chí Minh: Tiềm năng lớn tại phân khúc nhà ở giá rẻ

12-10-2015 - 13:30 PM | Thị trường

TP. Hồ Chí Minh: Tiềm năng lớn tại phân khúc nhà ở giá rẻ

Công ty CP Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Đô thị - BID Việt Nam sẽ triển khai xây dựng 7.000-10.000 căn hộ có diện tích 45-70m2, giá bán 10-12 triệu đồng/m2 tại thị trường TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Nhân dịp này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Mạnh – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ BID Việt Nam về kế hoạch cụ thể của Công ty cũng như tiềm năng, cơ hội đầu tư căn hộ giá rẻ trên địa bàn Thành phố.

Những lý do nào khiến BID lựa chọn đầu tư vào thị trường TP.HCM một số lượng căn hộ lớn như vậy, thưa ông?

Trước khi bắt tay vào phát triển dự án mới, chúng tôi đều phải tiến hành tìm hiểu, nghiên cứu, phân tích và khảo sát nhu cầu của khách hàng để từ đó cung cấp những sản phẩm phù hợp. TP. HCM có dân số đông nhất cả nước với trên 10 triệu dân, trong đó, 61% dân số dưới 40 tuổi song nguồn cung nhà ở đáp ứng nhóm khách hàng này vẫn còn rất thiếu.

Thành phố có khoảng 2 triệu lao động nhập cư cùng với khoảng 50.000 cặp vợ chồng kết hôn hàng năm đều trong độ tuổi cần mua căn nhà đầu tiên chính là lợi thế cực lớn để phát triển bất động sản giá rẻ.

Đặc biệt, Thành phố hiện cần khoảng 130.000 căn nhà ở xã hội và thu nhập thấp. Chi tiết hơn, thành phố có khoảng 30.000 người có nhu cầu bức bách về nhà ở và trong đó có hơn 20.000 căn là nhu cầu bức bách của giáo viên, cán bộ ngành giáo dục…

Với tiềm năng lớn như vậy, chúng tôi rất vui mừng được chọn là đơn vị lập dự án riêng đồng thời là chủ đầu tư Chương trình nhà ở cho giáo viên, cán bộ nhân viên ngành giáo dục TP.HCM và các đề án do Sở giáo dục và Đào tạo Thành phố chủ trì, quản lý.

Xin ông chia sẻ kế hoạch cụ thể của BID tại thị trường TP. HCM?

Hiện nay, chúng tôi đang triển khai các dự án trên địa bàn quận 9, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh… quy mô mỗi dự án từ 3 – 5 ha, dự kiến giai đoạn I (2015-2017) cung cấp ra thị trường 2.000-3.000 căn, giai đoạn II (2017-2022) đạt 7.000 căn.

Theo kế hoạch, từ năm 2015-2017, chúng tôi sẽ triển khai dự án BID EDU-HOME 1 tại quận 9, quy mô căn hộ: 1.200 căn, tổng mức đầu tư 580 tỷ đồng; Dự án BID EDU-HOME 2 tại huyện Bình Chánh, quy mô căn hộ: 1.500 căn, tổng mức đầu tư 900 tỷ.

Từ năm 2017-2022, chúng tôi sẽ triển khai dự án BID EDU-HOME 3 tại huyện Nhà Bè, quy mô căn hộ: 3.000 căn, tổng mức đầu tư 1.400 tỷ. Các dự án này sẽ ưu tiên phục vụ nhu cầu về nhà ở của giáo viên, cán bộ ngành giáo dục và đào tạo Thành phố, ngoài ra cũng đáp ứng nhu cầu nhà ở giá rẻ của các đối tượng khác trên địa bàn. Khách mua nhà tại các dự án này sẽ được hưởng các ưu đãi từ gói tín dụng 30.000 tỷ của Chính phủ thông qua Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – chi nhánh TP.HCM.

Với mức giá bán căn hộ 10 – 12 triệu/m2, nếu so với thời điểm hiện tại đã là thấp so với nhiều dự án khác tại TP. HCM. Trong khi đó, dự án do BID triển khai cũng phải mất một vài năm nữa để xây dựng và bàn giao. Vậy chủ đầu tư có cam kết giá bán sẽ không bị tăng lên?

Trước hết, tiến độ thi công các dự án của chúng tôi chỉ kéo dài trong khoảng 18 tháng, nghĩa là đến quý III/2017 chúng tôi đã có thể bàn giao căn hộ. Như vậy, thời gian từ lúc khởi công dự án đến lúc bàn giao nhà chỉ mất khoảng một năm rưỡi.

Để đẩy nhanh tiến độ thi công và bàn giao nhà theo đúng cam kết, chúng tôi đã làm việc với các đơn vị tư vấn thiết kế đưa ra các giải pháp thiết kế và thi công áp dụng cho các mô hình thiết kế điển hình trên cơ sở mô hình thiết kế nhà ở xã hội của các nước tiên tiến như Singapore, Nhật Bản…

Ông Trần Văn Mạnh - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Đô thị - BID Việt Nam

Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp với các chủ đầu tư khác đã có sẵn các quỹ đất phù hợp với đề án mà chúng tôi đang triển khai để cùng thi công các dự án thuộc Chương trình nhà ở cho giáo viên, cán bộ nhân viên ngành giáo dục TP. HCM. Chúng tôi áp dụng các giải pháp công nghệ vào thi công dự án.

Cụ thể, mới đây nhất chúng tôi đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện trong lĩnh vực đầu tư xây dựng với công ty tư vấn và quản lý xây dựng hàng đầu Nhật Bản JCM. Theo đó, JCM sẽ giúp chúng tôi nâng cấp và cải tiến một hệ thống xây dựng đạt chuẩn quốc tế. Do đó, các dự án của chúng tôi sẽ nâng cao được chất lượng thi công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giảm chi phí xây dựng xuống mức thấp nhất, cho nên nếu không có biến động gì lớn từ kinh tế trong nước cũng như thế giới thì giá bán căn hộ của chúng tôi sẽ không thay đổi.

Ngoài TP. Hồ Chí Minh, thời gian tới BID còn có kế hoạch phát triển các dự án nhà ở giá rẻ ở địa phương nào khác nữa không, thưa ông?

Chúng tôi đã làm việc với UBND Thành phố Thái Bình, phía tỉnh đang có chủ trương di dời, cải tạo các khu nhà tập thể cũ và phát triển các dự án nhà ở xã hội để tái định cư cho các hộ dân.

Trên cơ sở các kết quả khảo sát ban đầu, chúng tôi đang hoàn thiện đề án báo cáo UBND Thành phố Thái Bình về chủ trương di dời các khu tập thể cũ. Sau khi được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương, chúng tôi sẽ phối hợp với các sở ban ngành khẩn trương triển khai các dự án. Dự kiến chúng tôi sẽ phát triển khoảng 2.000 căn nhà ở xã hội, diện tích 45-70m2, giá bán 13 - 15 triệu/m2.

Xin cảm ơn ông!

BID Việt Nam là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật, đầu tư phát triển nhà và kinh doanh bất động sản. Công ty đã và đang tham gia liên kết, hợp tác với các đối tác triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng như: Dự án Chung cư CT Number 1 tại Hoài Đức, Hà Nội; Dự án Tòa nhà AZ Sky tại Hoàng Mai, Hà Nội; Dự án Chung cư cao cấp The Garden Hill – 99 Trần Bình, Nam Từ Liêm, Hà Nội; Dự án Tòa nhà BID Tower tại quận Thanh Xuân, Hà Nội; Các tổ hợp chung cư dành cho cán bộ ngành giáo dục-đào tạo TP. HCM như BID EDU-HOME 1 tại quận 9, BID EDU-HOME 2 tại huyện Bình Chánh, BID EDU-HOME 3 tại huyện Nhà Bè…

Mục tiêu của BID Việt Nam là trở thành nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam ở phân khúc nhà giá rẻ.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên