TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ Công ty CP Địa ốc An Khang chiếm đoạt 390 tỷ đồng: Hủy quyết định thu hồi đất trái pháp luật

27-02-2014 - 07:02 AM | Thị trường

Vụ Công ty CP Địa ốc An Khang chiếm đoạt 390 tỷ đồng: Hủy quyết định thu hồi đất trái pháp luật
Một góc của dự án Metropolian

Dự án Metropolitan không thuộc dự án do Nhà nước ra quyết định thu hồi đất, nhưng UBND TP Vũng Tàu đã ra thông báo thu hồi gần 100.000m2 đất đã được quy hoạch.

Ngày 26-2, ông Trần Văn Phức, Chánh Văn phòng UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), cho biết liên quan đến những sai phạm trong Dự án Trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp P.11 (Dự án Metropolitan) do Công ty CP Địa ốc An Khang làm chủ đầu tư, UBND TP Vũng Tàu đã ban hành Thông báo 721/TB-UBND thu hồi, hủy Thông báo số 18/UBND-BBT ngày 29-1-2011 về thu hồi đất thực hiện dự án (Thông báo 18).

Như nội dung kết luận của cơ quan chức năng, Dự án Metropolitan không thuộc dự án do Nhà nước ra quyết định thu hồi đất, nhưng UBND TP Vũng Tàu đã ra thông báo thu hồi gần 100.000m2 đất đã được quy hoạch. Điều đáng nói là phần lớn diện tích đất bị thu hồi chưa có pháp lý rõ ràng, đều là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm đang được các cá nhân, tổ chức sử dụng đúng mục đích. Thông báo 18 được cho là trái với quy định của Nghị định 69/2009/NĐ-CP của Chính phủ quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; đồng thời tạo điều kiện cho các cá nhân tại Công ty CP Địa ốc An Khang chiếm đoạt 390 tỷ đồng của khách hàng dưới hình thức bán nền đất của dự án.

Trong một diễn biến khác, cơ quan chức năng đang làm rõ tính pháp lý của Công văn 857-CV/TU do Bí thư Thành ủy TP Vũng Tàu Lê Xuân Tươi ký gửi Bí thư Tỉnh ủy tỉnh (Bà Rịa - Vũng Tàu) trình bày một số ý kiến về kết luận của đoàn thanh tra Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đối với UBND TP Vũng Tàu trong công tác phòng, chống tham nhũng trên lĩnh vực quản lý, sử dụng đất.

Trong đó cho rằng Thông báo 18 mà UBND TP Vũng Tàu ban hành là đúng pháp luật và khẳng định: “Việc chủ đầu tư tự thỏa thuận với người dân có đất bị thu hồi là do tự nguyện của chủ đầu tư và người có đất. Có thể coi đó là giải pháp linh hoạt của chủ đầu tư để thúc đẩy nhanh tiến độ dự án, giảm thiệt hại cho dân nếu đền bù theo giá quy định của Nhà nước và được Nhà nước khuyến khích thực hiện…”. Cũng trong văn bản này, Thành ủy TP Vũng Tàu còn khẳng định nhiều nội dung mà Thanh tra tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu kết luận là sai trái, đi ngược lại chủ trương đúng đắn của UBND TP Vũng Tàu trong quá trình triển khai thực hiện Dự án Metropolitan.

Trao đổi với PV Báo SGGP, Chánh Văn phòng Thành ủy TP Vũng Tàu Trần Ngọc Hà khẳng định việc Thành ủy TP Vũng Tàu ra văn bản có ý kiến phản bác lại nội dung kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu là đúng thẩm quyền và nhằm bảo vệ uy tín cho UBND TP Vũng Tàu trước dư luận không tốt về thực hiện Dự án Metropolitan.

Theo HOÀI NAM

ngatt

Sài Gòn Giải Phóng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên