TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Biết rõ công ty tốt cũng nên cẩn thận

[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Biết rõ công ty tốt cũng nên cẩn thận

Có hai nguyên nhân khiến nhà đầu tư dồn tiền của vào mua một và chỉ một cổ phiếu, đó là vì họ biết quá rõ về nó, hoặc họ có thông tin nội bộ rất tốt của công ty đó.

Sẽ ra sao nếu bạn ở trong một công ty, hoặc biết quá rõ đó là một công ty tốt? Câu trả lời quá đơn giản phải không? Hãy mua cổ phiếu của công ty đó càng nhiều càng tốt. Và đó là sai lầm nghiêm trọng dẫn đến một trong những phi vụ thua lỗ nhớ đời của tôi.

Có hai nguyên nhân khiến nhà đầu tư dồn tiền của vào mua một và chỉ một cổ phiếu, đó là vì họ biết quá rõ về nó, hoặc họ có thông tin nội bộ rất tốt của công ty đó. Và cũng có hai nguyên nhân khiến họ mất tiền theo cách trên. Một là mua cổ phiếu khi phần "tốt" đã phản ánh vào giá trị, và "đầu tư mà cứ nghĩ là đầu cơ".

Thật đáng tiếc, tôi lại mắc phải cả hai loại sai lầm tưởng như đơn giản đó. Và cũng chỉ gắn với một cái tên duy nhất: TDH. Chắc hẳn khi nghe đến cái tên này, mọi người sẽ nghĩ ngay đến một con "ngựa ô" trên sàn HOSE, một cổ phiếu dễ dàng làm giàu cho ai đó mua trúng và làm tiêu tan số vốn của ai đó đen đủi mua đúng vùng đỉnh. Với tôi, sai lầm bắt nguồn từ việc biết công ty này qua một số thông tin. Phải nói đây là một công ty tốt nếu chỉ xét trên phương diện sản xuất kinh doanh thuần túy. Báo cáo tài chính với những con số long lanh, kết quả kinh doanh đầy thành công, những thông tin PR hoành tráng… , tất cả đã biến TDH thành một cổ phiếu đầy hấp dẫn trong mắt cả các nhà đâu từ nhỏ và "tay to". Trong thời gian thị trường giảm sâu thì những ai nắm TDH cũng không phải quá lo lắng vì họ cho rằng với những công ty tốt thì ôm mấy năm chẳng được.

Tôi cũng từng có suy nghĩ như vậy khi đi sâu tìm hiểu công ty này. May mắn thay, tôi có người quen biết rõ về công ty đó, và dù là tìm hiểu theo cách nào cũng đều thu được thông tin rằng đây là công ty cơ bản tốt và còn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai, đầu tư vào đó rất an toàn dù thị trường có ra sao. Thời đó, không ít nhà đầu tư coi đây là nơi "tránh bão" an toàn.

Sai lầm đầu tiên xuất hiện khi tôi mua TDH bằng 40% vốn còn lại sau một thời gian tìm hiểu rất kỹ. Thứ duy nhất tôi sai lúc đó là không vào đúng thời điểm. Tôi quá tin vào cái cơ bản tốt của công ty mà quên mất nghiên cứu về thời gian tăng, giảm giá, cũng như quá chủ quan mà không nghiên cứu sâu các cảnh báo về kỹ thuật. Rõ ràng thị trường vẫn còn kỳ vọng vào đà tăng giá của TDH nhưng nó đã tăng giá khá nhiều rồi. Tin tốt liên tục được tung ra, nhưng có vẻ lực mua đã bão hòa và đã đến giai đoạn chốt lời. Đáng lẽ phải quan sát thêm thì tôi lại nôn nóng khi thấy người khác kiếm lãi dễ dàng như vậy. Tôi đã ngạc nhiên khi thấy cổ phiếu này liên tục giảm sau đó, đến mức nghi ngờ về các thông tin mình có.

Chần chừ trong việc cắt lỗ, tôi đã lỗ nặng hơn. Thứ mà tôi có được bây giờ chỉ là một đống phân tích, nghiên cứu, và kỳ lạ thay TDH vẫn tràn ngập tin tốt và dự báo tốt, trong khi vẫn giảm từ từ mà chưa thấy "tay to" nào hà hơi thổi ngạt. "Ôi dào, dù sao đó cũng là cổ phiếu của một công ty tốt cơ mà, sao không ôm vài năm đi, kiểu gì cũng lãi thôi", chắc hẳn bạn đang nghĩ vậy phải không? Vâng, đúng là tôi lúc đó quá nhát tay để cắt lỗ, và buộc phải ôm tiếp. Nhưng đến đây, tôi lại mắc phải sai lầm thứ hai "dùng hành động của kẻ đầu cơ để đi đầu tư dài hạn". Giữ lâu nghĩa là kệ xác thị trường ra sao trong vài ngày, vài tháng. Vậy mà tôi đã không chịu nổi khi nhìn thấy tiền của mình cứ ra đi liên tục. Cứ một lúc lại ngó vào giá TDH mà không thèm quan sát các cổ phiếu khác, cứ thế mấy ngày, rồi 1 tuần, đến lúc đứa bạn hô hào "lên tàu đi", tôi đã không chịu nổi, bán TDH để theo chuyền tàu kia.

Sai lầm của tôi là đã không đủ dũng cảm để đầu tư, để giữ một cổ phiếu trong vài năm. Mấy năm sau, nhìn vào giá TDH so với lúc mua, tôi lại tiếc vì đã mắc phải sai lầm kinh điển về mua cổ phiếu theo đánh giá cơ bản công ty. Từng tự hào là người chơi phòng thủ tốt, cũng từng tự tin về "soi" công ty để tìm những công ty tốt, tôi đã nếm phải thất bại cay đắng từ một trong những công ty tốt nhất. Rõ ràng công ty tốt nhưng cổ phiếu của nó đâu tốt, nếu bạn mắc những sai lầm trên.

Đinh Thành Trung

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên