TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiền định đã giúp 5 doanh nhân hàng đầu thế giới làm việc hiệu quả hơn, thành công hơn như thế nào?

05-04-2018 - 17:48 PM | Sống

Thiền định đã giúp 5 doanh nhân hàng đầu thế giới làm việc hiệu quả hơn, thành công hơn như thế nào?

Những tác dụng tích cực của thói quen thiền định đã được chứng minh và công nhận. Xu hướng này đang ngày càng gia tăng ở Mỹ. theo ước tính, hơn 18 triệu người Mỹ thực hành thiền định cơ bản mỗi ngày.

Thiền định không đơn thuần là một biện pháp thực hành tinh thần. Thiền định trong nhiều hình thức, kể cả chánh niệm được chứng minh là đem lại nhiều lợi cho sức khỏe và cả hiệu quả làm việc của bạn. Hiệp hội Tâm lý Mỹ ÂP đã tổng hợp một số lợi ích đã được chứng minh của việc thực hiện thiền định thường xuyên như sau:

- Ít chiêm nghiệm: Bạn dành bao nhiêu thời gian cho những thất bại trong quá khứ và những thách thức hiện tại? Nghiên cứu cho thấy, thiền định có thể giảm cảm giác dằn vặt về những chuyện đã xảy ra trong quá khứ và giúp bạn suy nghĩ rõ ràng và tích cực hơn.

- Giảm căng thẳng: Những người thường xuyên thực hành thiền cũng có ít dấu hiệu căng thẳng hơn. Đối với những người có vai trò quan trọng, có tính quyết định trong các công ty, tổ chức như doanh nhân hay CEO, thiền định thậm chí còn quan trọng hơn. Đó là một giải pháp tái tạo sức sống tinh thần cho họ.

- Tăng khả năng tập trung: Luyện tập thiền hàng ngày giúp bạn ít bị phân tâm hơn trong công việc, học tập. Thiền cũng đồng nghĩa với việc luyện tập khả năng tập trung và tăng cường khả năng nhận thức.

- Cải thiện trí nhớ: Trí nhớ của những người luyện tập thiền hàng ngày cũng có vẻ được tốt hơn những người khác. Đầu óc thư giãn, tinh thần tốt sẽ giúp bạn ghi nhận và giữ các thông tin tốt hơn.

- Kiểm soát cảm xúc tốt hơn: Những người thực hành chánh niệm sẽ ít nhạy cảm trước các tình huống trong cuộc sống hơn. Nói một cách khác, họ có khả năng kiểm soát cảm xúc tốt hơn, ít bốc bồng, bực bội hoặc xúc động thái quá. Điều này có thể giúp ích trong trường hợp cần đưa ra các quyết định bình tĩnh và hợp lý.

Các bằng chứng khoa học nói rằng, luyện tập thiền hàng ngày có thể đem lại lợi ích nhất định với công việc, sự nghiệp của bạn. Các doanh nhân thành công nhất cũng có suy nghĩ tương tự:

1. Ray Dalio

Tỷ phú Ray Dalio, người sáng tạo quỹ đầu cơ Bridgewater Associates, đã khuyến khích nhân viên của ông thực hành thiền siêu việt thường xuyên. Trả lời phỏng vấn với Insider, Dalio từng nói: "Tôi làm điều đó vì nó là món quà tuyệt vời nhất mà tôi có thể chia sẻ cho bất cứ ai. Thiền siêu việt đem lại cho bạn sự bình tĩnh, sáng tạo và bình an".

Đó cũng là một phần khiến việc thực hành thiền đã lan rộng khắp phố Wall.

2. Jeff Weiner

Thiền định đã giúp 5 doanh nhân hàng đầu thế giới làm việc hiệu quả hơn, thành công hơn như thế nào? - Ảnh 1.

CEO Jeff Weiner của LinkedIn.

Là CEO của mạng xã hội việc làm LinkedIn từ năm 2009, Weiner phát triển số thành viên của mạng xã hội này từ 33 triệu lên tới hơn 430 triệu người. Một phần triết lý thành công của ông là sự đánh giá cao sức khỏe, tình yêu và thời gian. Trong lĩnh vực "sức khỏe", Weiner đã thừa nhận thực hành thiền định mỗi ngày và thường xuyên giới thiệu việc thực hành thiền với nhân viên và các đối tác của mình.

3. Bill Ford

Dù bận rộn thế nào, Chủ tịch của công ty Ford Motor luôn sắp xếp thời gian để thiền định mỗi ngày. Bill Ford từng thừa nhận trong một bài phỏng vấn của Harvard Business Review về vụ phá sản có liên quan đến ông trong quá khứ : "Việc thực hành thiền định đã giúp tôi có sức mạnh để vượt qua những ngày đen tối nhất".Thiền định là bí quyết giúp ông cải thiện năng suất làm việc, giữ tinh thần sáng suốt để đưa ra những quyết định sáng suốt với lòng nhân ái và sự tử tế.

4. Marc Benioff

Benioff là người sáng lập công ty SaleForce, một trong những nhà cung cấp giải pháp điện toán đám mây lớn nhất thế giới, từng rất thân thiết với Steve Jobs. Benioff cho rằng, thiền định có thể truyền cảm hứng cho các doanh nhân và ông thường thực hành thiền mỗi sáng trước khi đi làm. Benioff bắt đầu thực hành thiền từ khi nhận được lời khuyên từ Steve Jobs: "Thiền định giúp anh tập trung cho hiện tại và chuẩn bị tốt hơn cho tương lai", theo một bài báo của ZDNet.

Thiền định đã giúp 5 doanh nhân hàng đầu thế giới làm việc hiệu quả hơn, thành công hơn như thế nào? - Ảnh 2.

Benioff kể lại, ông đã dành thời gian để thiền trước khi bắt đầu một ngày mới để tâm trí thông suốt, minh tuệ hơn và thiền khi kết thúc một ngày để bày tỏ sự biết ơn với những điều đã xảy ra trong ngày.

5. Russell Simmons

Chủ tịch và CEO của Rush Communications, Simmons có lẽ được biết đến nhiều hơn với vai trò là người đồng sáng lập của Def Jam Recodrings, một hãng thu âm nổi tiếng ở Mỹ. Một vài năm trước, ông từng viết một bài báo được đăng tải trên trang Entrepreneur bày tỏ quan điểm của ông về thiền định và khuyến khích các doanh nhân xây dựng thói quen này. Theo ông, đây là một thói quen đáng giá nếu bạn muốn là người đầu tiên tìm ra giải pháp cho một vấn đề.

Rất nhiều bằng chứng đã chứng tỏ việc thường xuyên thực hành thiền giúp bạn có tinh thần tốt hơn, tư duy tích cực hơn và làm việc hiệu quả hơn. Nếu chưa biết đến thiền, bạn nên tìm hiểu và sắp xếp để xây dựng thói quen này cho mình.

Hoài Thu

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên