TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiệt hại do chính phủ Mỹ đóng cửa còn nhiều hơn ngân sách cho bức tường biên giới

28-01-2019 - 06:00 AM | Tài chính quốc tế

Thiệt hại do chính phủ Mỹ đóng cửa còn nhiều hơn ngân sách cho bức tường biên giới

Kinh tế Mỹ thiệt hại tối thiểu 6 tỷ USD sau 35 ngày đóng cửa chính phủ, theo các số liệu thống kê từ S&P Global Ratings.

Số tiền này đắt đỏ gấp gần 3 lần so với đợt đóng cửa chính phủ dưới thời Tổng thống Obama (2,6 tỷ USD) và thậm chí còn nhiều hơn 300 triệu USD so với mức ngân sách 5,7 tỷ USD mà Tổng thống Trump yêu cầu để xây dựng bức tường biên giới , vốn là nguyên nhân dẫn tới tình trạng chính phủ ngừng hoạt động từ 0h ngày 22/12.

Thiệt hại do chính phủ Mỹ đóng cửa còn nhiều hơn ngân sách cho bức tường biên giới - Ảnh 1.

Thiệt hại các đợt đóng cửa chính phủ Mỹ. (Ảnh: USA Today)

Đây cũng là đợt đóng cửa lâu nhất trong lịch sử Mỹ, gần gấp đôi so với thời gian đóng cửa "kỷ lục" trước đó được chính quyền Tổng thống Bill Clinton nắm giữ với 21 ngày.

Hôm 25/1, Tổng thống Trump cho biết ông và phe Dân chủ đã đạt được một thỏa thuận pháp lý về việc mở cửa lại chính phủ cho đến ngày 15/2.

"Hôm nay, tôi tự hào tuyên bố rằng chúng tôi đã đạt một thỏa thuận chấm dứt việc đóng cửa và bắt đầu mở cửa lại chính phủ liên bang", nhà lãnh đạo Mỹ cho biết. Đặc biệt, thỏa thuận này không bao gồm bức tường biên giới Mỹ-Mexico mà ông yêu cầu.

Thiệt hại do chính phủ Mỹ đóng cửa còn nhiều hơn ngân sách cho bức tường biên giới - Ảnh 2.

Độ đài các đợt đóng cửa chính phủ Mỹ. (Ảnh: USA Today)

Cũng trong ngày 25/1, Tổng thống Trump đã ký thông qua dự luật cấp ngân sách cho chính phủ hoạt động đầy đủ trở lại trong ba tuần, qua đó chấm dứt tình trạng chính phủ bị đóng cửa một phần trong hơn một tháng qua. Tuy nhiên, thỏa thuận này yêu cầu Tổng thống và phe Dân chủ phải đi đến một thỏa thuận về an ninh biên giới cho tới trước ngày 15/2 nếu không chính phủ Mỹ vẫn sẽ đóng cửa trở lại.

Trong vài ngày tới đây, một nhóm nghị sỹ Mỹ từ cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ nhóm họp để đàm phán nhằm giải quyết tình trạng bế tắc hiện tại liên quan tới bức tường biên giới của Tổng thống Trump.

 (Nguồn: Sputnik)

Theo Song Hy

VTCNews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên