TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thỉnh giáo Phật Tổ 5 câu hỏi khó nhất của đời người, đây là những triết lý sâu sắc mà Ngộ Không học được, nhất định phải khắc ghi

22-03-2018 - 19:15 PM | Sống

Thỉnh giáo Phật Tổ 5 câu hỏi khó nhất của đời người, đây là những triết lý sâu sắc mà Ngộ Không học được, nhất định phải khắc ghi

Một hôm, Ngộ Không hỏi Phật Tổ: "Thưa Phật Tổ, tình yêu là gì?"

1. Tình yêu là gì?

Phật Tổ chỉ tay về cánh đồng lúa mạch trước mặt và nói: "Con hãy băng qua cánh đồng lúa này và ngắt một cây lúa mạch chín vàng nhất, lớn nhất về đây với điều kiện không được quay lại đoạn đường mà con đã đi qua, hơn nữa chỉ được cắt một bông duy nhất mà thôi".

Thế là Ngộ Không làm theo lời Phật Tổ. Không bao lâu sau, Ngộ Không trở về tay không. Phật Tổ bèn hỏi lý do tại sao Ngộ Không lại không mang gì về. Ngộ Không trả lời: "Khi con đi qua cánh đồng đã nhìn thấy rất nhiều bông lúa mạch vàng óng trĩu bông nhưng con luôn nghĩ rằng phía trước sẽ có nhiều bông khác còn chín hơn, nhiều hạt hơn nên con không vội ngắt. Nhưng rồi khi con đi tiếp, nhìn thấy các bông khác con lại thấy không bằng các bông lúa trước nên đến cuối cùng con không ngắt được bông nào…

Phật Tổ bèn trầm ngâm suy nghĩ và đáp: "Ngộ Không, đây chính là tình yêu".

Thỉnh giáo Phật Tổ 5 câu hỏi khó nhất của đời người, đây là những triết lý sâu sắc mà Ngộ Không học được, nhất định phải khắc ghi - Ảnh 1.

2. Hôn nhân là gì?

Thỉnh giáo Phật Tổ 5 câu hỏi khó nhất của đời người, đây là những triết lý sâu sắc mà Ngộ Không học được, nhất định phải khắc ghi - Ảnh 2.

Một ngày khác, Ngộ Không hỏi Phật Tổ: "Thưa Phật Tổ, hôn nhân là gì?".

Phật Tổ đáp: "Con hãy đi vào khu rừng phía trước và chặt cây thông to nhất chắc nhất đây nhưng có một yêu cầu con không được quay đầu lại, và chỉ được chặt một lần duy nhất".

Ngộ Không nghe vậy bèn làm theo lời Phật Tổ. Sau một thời gian, Ngộ Không mang về một cây thông có vẻ không được cao to và vững chãi như yêu cầu.

Phật Tổ liền hỏi lý do tại sao chỉ mang về được một cây như vậy. Ngộ Không trả lời: "Khi con đi qua khu rừng, con nhìn thấy rất nhiều cây cao to khác, lần này rút kinh nghiệm từ lần ngắt lúa mạch trước con thấy cây này trông cũng được liền chặt ngay, vì con sợ không chọn cây này thì sẽ lại bỏ lỡ cơ hội mà trở về tay không. Dù cây này chưa thực sự là cây đẹp nhất mà con đã thấy".

Nghe tới đây, Phật Tổ liền nói: :"Đây chính là hôn nhân".

3. Hạnh phúc là gì?

Một lần, Ngộ Không hỏi Phật Tổ: "Thưa Phật Tổ, hạnh phúc là gì?".

Phật Tổ nói: "Con hay đi qua cánh đồng và ngắt một bông hoa đẹp nhất về đây nhưng không được quay đầu lại và cũng chỉ được hái một lần".

Thế là Ngộ Không làm theo lời Phật Tổ. Rất lâu sau, Ngộ Không trở về, trên tay cầm một bông hoa rất đẹp. Phật Tổ hỏi: "Đây chính là bông hoa đẹp nhất phải không?"

Ngộ Không trả lời: "Khi con đi qua cánh đồng, con nhìn thấy bông hoa đẹp này liền ngắt luôn và nhận định đây là bông hoa đẹp nhất, sau đó cho dù thấy rất nhiều bông hoa khác cũng đẹp nhưng con không hề dao động vẫn kiên quyết cho rằng đây là bông hoa đẹp nhất. Vì vậy con mang bông hoa đẹp nhất này về đây".

Lúc này Phật Tổ gật đầu đáp: "Ngộ Không, đây chính là hạnh phúc".

4. Ngoại tình là gì?

Thỉnh giáo Phật Tổ 5 câu hỏi khó nhất của đời người, đây là những triết lý sâu sắc mà Ngộ Không học được, nhất định phải khắc ghi - Ảnh 3.

Ngộ Không lại có lần hỏi Phật Tổ: "Thưa Phật Tổ, ngoại tình là gì?".

Phật Tổ vẫn bảo Ngộ Không đi đến khu rừng lần trước với yêu cầu trên đường đi ngắt một đóa hoa đẹp nhất mang về. Ngộ Không rất tự tin làm theo lời Phật Tổ, chưa đầy hai tiếng sau Ngộ Không hào hứng mang về một bông hoa màu sắc sặc sỡ nhưng đã chớm héo úa.

Phật Tổ liền hỏi: "Đây là bông hoa đẹp nhất phải không?"

Ngộ Không trả lời: "Con tìm trong vòng 2 giờ đồng hồ và phát hiện bông hoa này đẹp nhất, nhưng khi con hái mang về thì trên đường đi nó đã dần dần bị héo đi".

Lúc này Phật Tổ bèn đáp: "Ngộ Không, đây chính là ngoại tình."

5. Cuộc sống là gì?

Thỉnh giáo Phật Tổ 5 câu hỏi khó nhất của đời người, đây là những triết lý sâu sắc mà Ngộ Không học được, nhất định phải khắc ghi - Ảnh 4.

Ngộ Không hỏi Phật Tổ: "Thưa Phật Tổ, cuộc sống là gì?".

Phật Tổ vẫn bảo Ngộ Không đi qua khu rừng một lần nữa. Lần này, có thể đi lại nhiều lần, trên đường đi hái một bông hoa đẹp nhất. Ngộ Không đã rút kinh nghiệm từ những lần trước, lòng đầy tự tin thực hiện yêu cầu của Phật Tổ.

Sau ba ngày ba đêm mà Ngộ Không vẫn chưa trở về. Phật Tổ liền đến khu rừng tìm thì phát hiện Ngộ Không đã dựng lều trại ở lại trong rừng.

Phật Tổ bèn hỏi: "Con đã tìm được bông hoa đẹp nhất chưa?". Ngộ Không chỉ vào bông hoa ở bên cạnh nói: "Đây là bông hoa đẹp nhất ạ". Phật Tổ hỏi: "Sao con không mang bông hoa đó về?". Ngộ Không đáp" "Nếu con hái hoa mang về thì hoa sẽ bị héo khô, nhưng nếu không hái hoa thì sớm muộn hoa cũng sẽ tàn úa. Vì thế con quyết định khi hoa vẫn đang nở rộ thì con ở lại bên cạnh hoa. Đợi khi hoa tàn con sẽ lại tìm bông hoa khác. Đây đã là bông hoa đẹp thứ hai mà con tìm thấy."

Lúc này, Phật Tổ nói với Ngộ Không: "Vậy là con đã hiểu được chân lý của cuộc sống rồi đó."

Đoạn đối thoại giữa Ngộ Không và Phật Tổ đã góp thêm cho mỗi độc giả một góc nhìn sâu sắc hơn về tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc và cuộc sống. Thứ dễ dàng bị bỏ lỡ nhất chính là tình yêu. Có trải qua sự va vấp trong tình yêu thì thái độ của bạn về hôn nhân cũng sẽ thay đổi, bạn sẽ chọn người thích hợp nhất cho mình chứ không phải là người hoàn hảo nhất. Hạnh phúc chính là sự hài lòng trong khi mình không ngừng tìm kiếm.

Ngoại tình nhìn thì có về rất đẹp nhưng nó sẽ sớm tàn phai, cuối cùng thì sẽ chả còn lại gì. Cuộc sống chính là quá trình không ngừng tìm kiếm hạnh phúc.


Theo Thu Thủy

Trí thức trẻ

Trở lên trên