TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thói quen nhỏ này đã giúp Barack Obama thoát khỏi cảm giác bị cô lập của người lãnh đạo

21-01-2017 - 08:50 AM | Sống

Thói quen nhỏ này đã giúp Barack Obama thoát khỏi cảm giác bị cô lập của người lãnh đạo

“Lãnh đạo là một công việc khó khăn và rất dễ bị cô lập. Những lúc như thế, tôi thường làm bạn với những cuốn sách. Tôi yêu thích nhất là sách về lịch sử, tìm hiểu về những người từng có cảm giác bị cô lập giống với mình”, tổng thống Barack Obama chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với The New York Times.

Trở thành một nhà lãnh đạo quyền lực phải có trách nhiệm và đôi khi là cả sự đánh đổi. Bởi vì là người lãnh đạo, bạn không chỉ cần có khả năng điều hành, giải quyết công việc mà còn phải có nghệ thuật giao tiếp. Nếu nghệ thuật giao tiếp không tốt rất có thể bạn sẽ bị cô lập trong chính nơi làm việc của mình.

Vậy cần làm gì để không trở thành nhà lãnh đạo bị cô lập? Hãy học theo cách của tổng thống Barack Obama.


“Lãnh đạo là một công việc khó khăn và rất dễ bị cô lập”.

“Lãnh đạo là một công việc khó khăn và rất dễ bị cô lập”.

Tổng thống Barack Obama là một trong những vị lãnh đạo vĩ đại dành sự quan tâm đặc biệt cho việc đọc sách và viết lách. Ông nổi tiếng là “mọt sách” trong lịch sử những người đứng đầu Nhà Trắng bởi vì với ông, đọc sách không chỉ là sở thích và đam mê mà còn là nghệ thuật giúp ông thoát khỏi sự cô lập lãnh đạo.

Hồi Mỹ phải đối mặt với vụ thảm sát hàng loạt ở Newtown hoặc giữa cuộc khủng hoảng tài chính nặng nề, ông Obama đã đọc tác phẩm của Dr. Martin Luther King Jr., Mahatma Gandhi và cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela.

“Tôi tìm thấy nhiều điều bổ ích khi đọc các tác phẩm của họ. Nó đã truyền cảm hứng cho tôi không chỉ trong công việc mà cả cuộc sống. Tôi cũng đọc khá nhiều tác phẩm của các vị tổng thống trong lịch sử nước Mỹ để tham khảo kinh nghiệm khi xử lý vấn đề đất nước trên cương vị người lãnh đạo”, ông Obama cho biết.

Ngoài những cuốn sách về lịch sử, tổng thống Obama cũng đặc biệt quan tâm đến tiểu thuyết và kịch. “Tiểu thuyết là loại sách hữu ích nhắc nhở chúng ta về sự thật dưới những vấn đề mà ta tranh luận mỗi ngày. Nó cũng là một cách để tôi nhìn nhận và lắng nghe quan điểm của phần đông người dân”, ông nói.

Vị tổng thống thứ 44 của Mỹ yêu thích nhất chính là tác phẩm của William Shakespeare, một nhà văn và nhà viết kịch vĩ đại nhất nước Anh. Những bi kịch trong tác phẩm của William Shakespeare là cơ sở giúp ông hiểu được nguyên tắc đối phó với tham vọng, bá quyền và mưu đồ xấu xa.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC