TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ấn Độ rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam

25-08-2014 - 14:18 PM | Thời sự

Ấn Độ rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam

Đây là lời nhận xét của bà Preeti Saran, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam trong một cuộc trả lời phỏng vấn với chúng tôi.

Chuyến thăm của tân Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj vào ngày 25 và 26/8 - chỉ ba tháng sau khi được bổ nhiệm vào vị trí này vào tháng 5 là khẳng định vô cùng quan trọng về vị trí của Việt Nam trong chính sách Hướng Đông của Ấn Độ.

Đây là lời nhận xét của bà Preeti Saran, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam trong một cuộc trả lời phỏng vấn với chúng tôi. Sau đây là chi tiết nội dung cuộc trao đổi:

Xin cảm ơn bà đã tham gia phỏng vấn. Theo bà, những vấn đề gì sẽ được thảo luận trong chuyến làm việc lần này của bà Ngoại trưởng?

Bà Preeti Saran: Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà Ngoại trưởng Ấn Độ tại Việt Nam sau khi được bổ nhiệm vào Chính phủ mới. Vậy nên việc bà tới thăm Việt Nam chỉ trong vòng 3 tháng sau khi nhậm chức đã cho thấy Ấn Độ rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam.

Chắc chắn phải thừa nhận ý nghĩa quan trọng của chuyến công du lần này của bà Bộ trưởng vì đó là chuyến gặp gỡ cấp cao đầu tiên giữa Chính phủ mới của Ấn Độ và Chính phủ Việt Nam, đánh dấu mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách Hướng Đông của Ấn Độ. Và Việt Nam đóng vai trò trung tâm trong quan hệ song phương với Ấn Độ cũng như quan hệ với các quốc gia khác trong khu vực ASEAN.

Vậy bà có thể cho biết chính sách Hướng Đông của Ấn Độ có ảnh hưởng thế nào tới quan hệ hợp tác kinh tế hai nước?

Ấn Độ là một nền kinh tế năng động của khu vực Đông Nam Á, còn Việt Nam là nền kinh tế lớn thứ ba trong khu vực ASEAN. Tôi cho rằng chúng ta có tiềm năng hợp tác rất lớn trong lĩnh vực dệt may. Chúng tôi sản xuất vải, các bạn sản xuất hàng may mặc, chúng ta hoàn toàn có thể hợp tác với nhau.

Các bạn sản xuất rau củ quả chất lượng tốt, còn chúng tôi là một thị trường tiêu thụ lớn. Các bạn có những địa điểm du lịch hấp dẫn như Hạ Long, Đà Nẵng, Huế và Sapa, có thể thu hút rất nhiều khách du lịch Ấn Độ.

Việt Nam và Ấn Độ đã có quan hệ hợp tác rất tốt đẹp từ nhiều năm nay, nhất là quan hệ song phương chính trị. Về mặt kinh tế, trong chính sách Hướng Đông của Ấn Độ, hay chính xác hơn là chính sách Hướng Đông tăng cường, Việt Nam đóng vai trò đối tác quan trọng. Chắc chắn cơ hội phát triển kinh tế giữa hai nước còn rất rộng mở. Đây cũng là điều mà chúng tôi rất ủng hộ.

Liệu chúng ta có thể kỳ vọng có thỏa thuận được ký trong chuyến thăm lần này của bà Ngoại trưởng hay không?

Bà Preeti Saran: Hiện tại chúng tôi đang thảo luận về vấn đề hợp tác giữa Jet Airways và Vietnam Airlines, giữa tập đoàn Tata và các đối tác Việt Nam; về vấn đề liên quan tới hoạt động thăm dò dầu khí.

Đây là những lĩnh vực rất quan trọng. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang bàn bạc về việc trùng tu các di tích kiến trúc Chăm tại Mỹ Sơn.

Đây là những vấn đề hiện đang bàn bạc, mặc dù chưa có thông tin liệu những cuộc thảo luận này có đạt được các kết quả như kỳ vọng hay không. Nhưng chắc chắn chuyến công du lần này của Ngoại trưởng sẽ là một tiền đề cho việc ký kết những thỏa thuận quan trọng trong lần gặp cấp cao lần tới sắp diễn ra vào tháng 9.

Xin cảm ơn bà!

Theo Diệu Anh

cucpth

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên