TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bệnh viện liên quan vụ Bio-Rad nói gì?

12-11-2014 - 16:13 PM | Thời sự

Bệnh viện liên quan vụ Bio-Rad nói gì?
Sản phẩm của công ty Bio-Rad chủ yếu là sản phẩm xét nghiệm. Ảnh: DN

Ngày 11-11, Bộ Y tế quyết định thành lập tổ công tác thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến nghi án hối lộ 2,2 triệu USD của công ty Bio-Rad Laboratories (Bio-Rad) để phục vụ công tác điều tra.

Tổ công tác gồm 10 thành viên do PGS-TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, làm tổ trưởng. Tổ sẽ thu thập tài liệu liên quan đến các trang thiết bị, thuốc… do công ty Bio-Rad sản xuất, lưu hành và được sử dụng tại Việt Nam trong giai đoạn 2005-2009.

Bộ Y tế đề nghị tổng hợp đầy đủ danh mục, số lượng sản phẩm của công ty Bio-Rad đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam hoặc đã được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam. Danh sách các công ty của Việt Nam được công ty Bio-Rad ủy quyền thực hiện việc nhập khẩu, mua bán các sản phẩm.

Danh sách các cơ sở y tế đã trực tiếp sử dụng sản phẩm của công ty Bio-Rad. Quá trình hoạt động của văn phòng đại diện hoặc chi nhánh của công ty Bio-Rad tại Việt Nam. Xác định quy trình thực tế từ khâu đăng ký, đề nghị cấp phép nhập khẩu đến hình thức, nguồn kinh phí mua sắm, đấu thầu sản phẩm của công ty Bio-Rad tại các cơ sở y tế của Nhà nước.

Bộ Y tế cũng đề nghị tổ công tác phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ngoại giao và các cơ quan có liên quan của Mỹ trong việc tiếp nhận các thông tin liên quan đến quá trình điều tra nghi án hối lộ của công ty Bio-Rad tại Việt Nam cho các cơ quan điều tra khi có yêu cầu.

Cùng ngày, ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế, cho biết có tám đơn vị báo cáo có mua trang thiết bị y tế của công ty Bio-Rad, chủ yếu là các bệnh viện (BV) lớn, BV tuyến trên và một số BV đã gửi báo cáo về Bộ.

“Hạn chót để các đơn vị rà soát và báo cáo là ngày 15-11. Việc này cũng mất thời gian, gây một số khó khăn cho các BV vì phải tìm lại thông tin từ năm 2005 nhưng Bộ quyết tâm làm, dựa trên thông tin các BV cung cấp để truy nguồn trở lại” - ông Chính cho biết.

Bộ Y tế cũng đã có công văn đề nghị Tổng cục Hải quan phối hợp cung cấp thông tin về các mặt hàng của công ty Bio-Rad nhập khẩu vào Việt Nam trong giai đoạn từ 1-1-2005 đến 31-12-2010.

Được biết Sở Y tế TP Hà Nội cũng vừa có công văn yêu cầu các đơn vị trong ngành rà soát việc mua sắm và sử dụng các thiết bị, hóa chất và vật tư y tế do công ty Bio-Rad sản xuất từ năm 2005 đến năm 2014…

>>>Phát hiện 6 công ty nhập thiết bị từ Bio-Rad

Theo Huy Hà

cucpth

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên