TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí thư Hoàng Trung Hải vẫn đang là Phó Thủ tướng Chính phủ

24-02-2016 - 20:13 PM | Thời sự

Bí thư Hoàng Trung Hải vẫn đang là Phó Thủ tướng Chính phủ
Ông Hoàng Trung Hải. Ảnh: Chinhphu.vn

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc khẳng định, theo quy định của pháp luật hiện hành, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải vẫn là Phó Thủ tướng Chính phủ.

Trong phần giới thiệu chức danh của ông Hoàng Trung Hải, một số tờ báo chỉ nêu ông là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hà Nội nhưng không nêu chức danh Phó Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, ông Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định, việc không giới thiệu ông Hoàng Trung Hải là Phó Thủ tướng là chưa thực sự chính xác.

"Ông Hoàng Trung Hải là đại biểu Quốc hội khóa XIII và tại kỳ họp thứ nhất, ông đã được phê chuẩn tiếp tục làm Phó Thủ tướng Chính phủ (ông Hải được bầu làm Phó Thủ tướng vào tháng 8/2007 - PV).

Đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII vừa qua, ông được Ban chấp hành Trung ương bầu vào Bộ Chính trị, sau đó, được phân công về làm Bí thư Thành ủy Thành phố Hà Nội. Việc phân công nhiệm vụ mới này là theo quy định, điều lệ Đảng.

Tuy nhiên, như tôi đã nói, ông Hải là đại biểu Quốc hội khóa XIII, chức danh Phó Thủ tướng của ông được Quốc hội phê chuẩn và đến nay, Quốc hội chưa phê chuẩn việc miễn nhiệm nên ông vẫn là Phó Thủ tướng Chính phủ", ông Phúc nói.

Cũng theo ông Phúc, có thể một số tờ báo muốn nhấn mạnh đến chức danh, nhiệm vụ mới là Bí thư Thành ủy Hà Nội mà ông Hải được phân công nên không giới thiệu thêm chức danh Phó Thủ tướng Chính phủ mà ông vẫn đang đảm trách.

"Hiện tại, các phần công việc của ông Hải ở Chính phủ theo phân công của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp nhận và phụ trách các lĩnh vực công tác này", ông Phúc thông tin thêm.

Ông Phúc cũng nhấn mạnh, cũng như ông Đinh La Thăng, ông Hoàng Trung Hải sẽ không còn nhiệm vụ là Phó Thủ tướng Chính phủ khi được Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm.

"Phó Thủ tướng cũng là thành viên Chính phủ và được Quốc hội phê chuẩn dựa trên tờ trình của Thủ tướng Chính phủ.

Theo quy trình thì khi một thành viên của Chính phủ nhận nhiệm vụ mới hoặc có vấn đề xảy ra thì Thủ tướng Chính phủ sẽ phải có tờ trình để trình ra Quốc hội tại phiên họp gần nhất đề xuất miễn nhiệm người đó.

Sau khi Quốc hội xem xét, quyết định phê chuẩn việc miễn nhiệm thì người đó mới hết nhiệm vụ. Vì thế, hiện tại ông vẫn là Bí thư Thành ủy Hà Nội, đồng thời, là Phó Thủ tướng Chính phủ", ông Phúc nêu.

Theo một lãnh đạo Văn phòng Chính phủ khẳng định, dù được phân công nhận nhiệm vụ Bí thư Thành ủy Hà Nội nhưng ông Hoàng Trung Hải vẫn là Phó Thủ tướng Chính phủ của Quốc hội khóa XIII.

Hiện tại, ông vẫn tham gia một số cuộc họp có liên quan của Chính phủ.

Về việc trong kỳ họp Quốc hội tới đây, có xem xét việc miễn nhiệm chức danh Phó Thủ tướng đối với ông Hoàng Trung Hải để tập trung vào nhiệm vụ Bí thư Thành ủy Hà Nội không, một lãnh đạo Văn phòng Quốc hội cho rằng, sẽ phải dựa vào tờ trình của Chính phủ.

Sau khi có tờ trình của Chính phủ, Quốc hội sẽ xem xét và quyết định.

Theo Hoàng Đan

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên