TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bình Dương: Hàng trăm công nhân nghỉ việc nhưng bị “treo” sổ BHXH

29-08-2014 - 10:23 AM | Thời sự

Bình Dương: Hàng trăm công nhân nghỉ việc nhưng bị “treo” sổ BHXH
Công nhân tập trung về trụ sở Cty để đòi sổ BHXH.

Sáng 28.8, hàng trăm CN từng làm việc tại Cty TNHH Diễn Viên (ĐC: Khu phố 1B, P.An Phú, TX.Thuận An) tập trung về trụ sở Cty để đòi sổ BHXH.

 Nhiều CN làm việc cho Cty hơn 6 năm, tính từ lúc nghỉ việc đến nay đã gần 2 năm nhưng vẫn không được chốt, trả sổ BHXH, khiến quyền lợi của họ bị xâm phạm.

Nhà xưởng đã có Cty mới


Bà Nguyễn Thị Thu Thảo - Tổng vụ, người phiên dịch cho Tổng GĐ Kim Jae Seon (quốc tịch Hàn Quốc) - cho biết, Cty hoạt động từ đầu năm 2008, máy móc của Cty, nhà xưởng thuê lại của Cty Tuấn Linh. Tháng 5.2014, Cty làm ăn khó khăn, ông Kim đã rao bán máy móc, thiết bị nhà xưởng với giá gần 50 tỉ đồng.

Sau đó, ông Kim đã mời bà Đỗ Thúy Loan về cùng hợp tác, góp vốn vào Cty. “Theo nội dung trao đổi giữa hai bên mà tôi dịch được, ban đầu là hợp tác, sau đó, ông Kim có ý định sẽ bán luôn Cty cho bà Loan với điều kiện bà Loan phải thanh toán các khoản nợ của Cty, bao gồm nợ BHXH. Ông Kim đã bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Chí làm giám đốc điều hành, làm việc với các đối tác khi ông Kim về Hàn Quốc” - bà Thảo nói.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Chí cho biết, nhà xưởng hiện là của Cty TNHH MTV Liêm Trinh do bà Đỗ Thúy Loan làm GĐ thuê lại của Cty Tuấn Linh từ ngày 25.6. Cty Diễn Viên cũng đã bàn giao lại nhà xưởng. Ông Chí khẳng định, không có chuyện bà Loan mua lại, hay tiếp quản Cty Diễn Viên.

“Về tài sản của Cty Diễn Viên, chúng tôi có những bằng chứng, chứng từ cụ thể, thể hiện Cty Liêm Trinh được quyền sử dụng” - ông Chí khẳng định. Tuy nhiên, khi PV đề nghị được xem giấy tờ liên quan thì ông Chí nói “không có trách nhiệm cung cấp”.

Đối với 1.850 sổ BHXH của CN Cty Diễn Viên, sáng 28.8, ông Chí đã bàn giao lại cho cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương. Theo ông Chí là “để về giải quyết quyền lợi cho CN theo đúng trình tự pháp luật”.

“Treo” sổ BHXH của CN đến bao giờ?

Sáng 28.8, khi hàng trăm CN Cty Diễn Viên (đã nghỉ việc) kéo đến trụ sở Cty để đòi sổ BHXH, rất nhiều CN (trước đây là CN Cty Diễn Viên, sau là CN Cty Liêm Trinh) đang làm việc trong xưởng cũng đã ngừng việc, yêu cầu Cty trả sổ BHXH cho mình.

“CN thắc mắc rằng, giữa Cty Liêm Trinh và Cty Diễn Viên là mối liên hệ gì? Tại sao Cty Liêm Trinh lại được quyền sử dụng máy móc của Cty chúng tôi? Về sổ BHXH của CN, nhiều lần CN đến Cty hỏi nhưng chỉ nhận được những lời hứa, khi đến BHXH Bình Dương hỏi thì được trả lời Cty Diễn Viên nợ BHXH hơn 12 tỉ đồng, nên không chốt sổ được” - chị Bích Tuyền - Cty Diễn Viên - bức xúc.

“Nếu GĐ bỏ trốn hoặc Cty Diễn Viên lâm vào tình trạng phá sản, thì cơ quan chức năng cần thực hiện đúng các thủ tục qua tòa án, phát mãi tài sản, giải quyết quyền lợi cho CN. Còn nếu là mua bán DN thì ai mua, trách nhiệm với CN thế nào? Không thể có chuyện xưởng vẫn hoạt động mà CN bị đẩy ra đường, quyền lợi bị xâm phạm” - một CN nói.

Trao đổi với PV, ông Bùi Hữu Phong – Giám đốc BHXH Bình Dương - cho biết, hiện BHXH tỉnh đang bảo quản hơn 1.800 cuốn sổ này. Cơ quan BHXH chưa thể chốt sổ và trả cho CN được, bởi phải chờ các cơ quan chức năng làm rõ tình trạng pháp lý của DN, phải xác định rõ chủ DN có bỏ trốn hay không. Ông Phong cho biết: “Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để đảm bảo được quyền lợi chính đáng cho NLĐ sớm nhất, vì sổ BHXH là tài sản của họ” - ông Phong nói.

Theo Lê Tuyết

cucpth

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên