TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bổ nhiệm Giám đốc Sở 30 tuổi là chuyện bình thường...

04-10-2015 - 08:44 AM | Thời sự

Bổ nhiệm Giám đốc Sở 30 tuổi là chuyện bình thường...
Ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Ông Cao Sỹ Kiêm: "Bổ nhiệm Giám đốc Sở 30 tuổi là chuyện bình thường. Vấn đề là làm rõ và công khai thủ tục, trình tự, cách thức đề bạt có uẩn khúc gì không?"

Trong những ngày gần đây,  dư luận đang rất quan tâm về việc ông Lê Phước Hoài Bảo được bổ nhiệm giữ chức giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam. Dư luận quan tâm bởi 2 lý do chính là ông Lê Phước Hoài Bảo được bổ nhiệm khi còn rất trẻ, mới 30 tuổi. Thứ hai là ông Lê Phước Hoài Bảo là con trai của ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam.

Nhiều ý kiến cho rằng, ông Bảo được bổ nhiệm như thế là quá nhanh, bởi chỉ trong vài năm, ông Bảo đã được bổ nhiệm hàng loạt chức vụ: Trưởng phòng Xúc tiến đầu tư - Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai; Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Quảng Nam; Giám đốc Sở KH&ĐT Quảng Nam.

Đặc biệt chỉ trong vòng chưa đầy 5 tháng, ông Bảo đã được bổ nhiệm từ Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Quảng Nam vào tháng 4/2015 lên giữ chức Giám đốc Sở KH&ĐT Quảng Nam vào tháng 9/2015. Một số ý kiến khác lại cho rằng, nếu thực sự là người có tài, thì việc bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Sở KH&ĐT là chuyện rất bình thường, cần phải khuyến khích

Về vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, người cũng đã từng được giữ chức Bí thư Tỉnh ủy ở tuổi còn khá trẻ.

- Thưa ông gần đây có nhiều ý kiến trái chiều về việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo giữ chức giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam. Ý kiến của ông thế nào về việc này?

Ông Cao Sỹ Kiêm: Theo tôi, việc con ông Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư ở tuổi 30 hoặc có trường hợp tương tự như thế thì đều là chuyện bình thường. Vì trong thời kỳ nào, trong giai đoạn nào, ở địa phương nào cũng có những nhân tố trẻ, có thể đảm đương được công việc.

Tôi trên 40 tuổi cũng là Bí thư Tỉnh ủy, có vấn đề gì đâu. Sự quan tâm của dư luận chỉ vì con ông Giám đốc Sở này là con của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam. Vấn đề chúng ta phải làm rõ và giải thích công khai ra là trong việc đề bạt, thủ tục, trình tự, cách thức có vấn đề gì mắc mớ, uẩn khúc không?

- Thưa ông, như thế có nghĩa dư luận đã hơi quan tâm thái quá đến trường hợp này chỉ vì ông Lê Phước Hoài Bảo là con Bí thư Tỉnh ủy, mà đáng lẽ ra cần ủng hộ những người trẻ được nắm giữ các vị trí quan trọng?

Ông Cao Sỹ Kiêm: Ở các nước trên thế giới, những trường hợp ở độ tuổi ông Bảo được bổ nhiệm vào vị trí cao không hiếm, có những người đã có thể làm Tổng thống ở độc tuổi 40. Còn đây ông con ông Bí thư Quảng Nam 30 tuổi này mới chỉ ở chức Giám đốc Sở.

Nếu đúng nhân tài, mà lại bổ nhiệm đúng quy trình, đúng thủ tục thì đó là nhân tố mới, chúng ta cần ủng hộ, cần phát huy, cần tận dụng để phát triển đất nước. Chúng ta chỉ nên bàn về phương pháp, cách thức bổ nhiệm.

- Ông có cho rằng quy trình bổ nhiệm hiện nay đang là một khó khăn để người trẻ khẳng định vị trí của mình trong các cơ quan Nhà nước?

Ông Cao Sỹ Kiêm: Quy trình bổ nhiệm ở nước ta nhiều khi còn vướng ở chỗ tiêu chí đánh giá, nhận thức của người đánh giá và sự phối hợp giữa các cơ quan tổ chức với nhau. Cách để chọn cán bộ phải nhìn trên thực tế phải có tiêu chí, đừng bỏ qua một qua một khâu nào, nếu không sẽ gây tai họa cho cán bộ, cho địa phương ấy.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Minh Hòa

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên