TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Nội vụ kiểm tra nghi vấn 'bôi trơn' làm viên chức

18-10-2015 - 19:27 PM | Thời sự

Bộ Nội vụ kiểm tra nghi vấn 'bôi trơn' làm viên chức
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn

Bộ Nội vụ sẽ vào cuộc kiểm tra các trường hợp cụ thể ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và Sóc Sơn (Hà Nội) trước thông tin hàng trăm giáo viên ở hai địa phương này bị chấm dứt hợp đồng để buộc phải 'bôi trơn' vào viên chức.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Tuấn Anh trả lời tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ hôm nay về trường hợp 214 giáo viên ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh và 185 giáo viên ở Sóc Sơn, Hà Nội bị chấm dứt hợp đồng.

Ông cho biết, Bộ đã yêu cầu Hà Tĩnh và Hà Nội báo cáo cụ thể.

"Việc các cơ quan chấm dứt hợp đồng khi không còn nhu cầu tuyển dụng là chuyện hết sức bình thường. Để xác định vụ việc đúng sai, có tiêu cực hay không, Bộ sẽ kiểm tra để đưa ra kết luận. Chúng tôi sẽ kiểm tra những trường hợp cụ thể để đảm bảo thận trọng khi đưa ra kết luận", ông nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng lưu ý các cơ quan phải kiểm tra, xem xét thận trọng để đảm bảo quyền lợi của giáo viên, thực hiện chế độ chính sách bảo vệ quyền lợi người lao động.

Trả lời câu hỏi về nghi vấn "bôi trơn" trong tuyển dụng viên chức ở Kỳ Anh và Sóc Sơn, ông Tuấn cho biết, việc tuyển dụng công chức, viên chức đã phân cấp bộ ngành, địa phương và có các quy định về quy trình, điều kiện, cơ chế giám sát, kiểm tra. Các cơ quan, địa phương phải thực hiện đúng và đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch.

Nếu có tiêu cực, thông qua phát hiện của nhân dân, giám sát của các tổ chức chính trị xã hội, thông qua hoạt động kiểm tra, thanh tra sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức Lê Minh Hương giải thích thêm, theo luật Viên chức và các văn bản hướng dẫn, các cơ quan sự nghiệp công lập phải tuyển dụng viên chức trước khi ký kết hợp đồng làm việc. Nhưng thực tế lâu nay tồn tại phổ biến tình trạng ký hợp đổng lao động ngắn hạn trước khi tuyển dụng dù Bộ đã có văn bản yêu cầu địa phương khắc phục tình trạng này.

Phó vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức Lê Minh Hương

Bà Hương nhận định trường hợp xảy ra tại Sóc Sơn, Hà Nội và Kỳ Anh, Hà Tĩnh "tương đối giống nhau", trách nhiệm chính trong tuyển dụng giáo viên thuộc về UBND tỉnh và huyện cùng với Sở Nội vụ.

Hiện Hà Tĩnh đang có chỉ đạo kiểm tra thông tin nghi vấn tiêu cực, nếu có vi phạm xử lý theo pháp luật. Sóc Sơn cũng đã kiểm tra và đưa ra kết luận có một số đối tượng lừa đảo các giáo viên.

Vượt biên chế là sai

Về việc TP.HCM đang sử dụng vượt hàng ngàn biên chế so với quy định theo phản ánh của báo chí, ông Thái Quang Toản, Vụ trưởng Vụ Tổ chức biên chế cho hay, luật quy định từ nay đến năm 2016, các bộ ngành, địa phương không được tăng biên chế. Nếu sử dụng vượt biên chế quy định phải tự cân đối sắp xếp.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết, chỉ có các cơ quan sự nghiệp công lập mới được ký hợp đồng lao động. Các cơ quan hành chính nhà nước tuyển dụng thông qua thi tuyển hoặc xét tuyển. Hợp đồng trong cơ quan hành chính chỉ áp dụng với một số trường hợp lái xe, bảo vệ, phục vụ. Nên các bộ ngành, địa phương nào thực hiện việc ký đồng lao động là không đúng.

Theo Thu Hằng

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên